อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

"อุตตม"เล็งดันแผนดีอีเข้าบอร์ดปลายเดือนนี้

รมต.ไอซีที เล็งเสนอแผนดีอีต่อบอร์ดดีอีภายในเดือนนี้ ดันประเทศไทยสู่ดิจิตอลอีโคโนมี เชื่อกลุ่มพลเมืองต้านซิงเกิลเกตเวย์เคลื่อนไหวต้านคดีเกาะเต่าไม่เกี่ยวกับกรณีซิงเกิลเกตเวย์ ย้ำรัฐบาลไม่สานต่อโครงการ พร้อมมอบสพธอ.ประสานช่วยตำรวจ พุธที่ 6 มกราคม 2559 เวลา 06.14 น.

วันนี้(6 ม.ค.) ที่สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือEGA (สรอ.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)เปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีอยู่ระหว่างสรุปแผนและรวบรวมโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการเตรียมการดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยคาดว่าจะมีการประชุมช่วงปลายเดือน ม.ค.หรือ ไม่เกินต้นเดือน ก.พ.นี้

สำหรับเรื่องที่ต้องนำเสนอหลักๆ คือ แผนแม่บทพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลและสังคม, แผนแม่บทสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อดำเนินการให้สอดรับกับแผนแม่บทรัฐบาลแห่งชาติที่ทำล่วงหน้าไว้ 20 ปีแบ่งระยะเวลาทำแผนช่วงละ 5 ปีแต่ต้องมีโครงการที่เห็นผลเป็นรูปธรรมภายในปีครึ่ง (ปี 2559-กลางปี 2560) ว่ามีอะไรบ้าง โดยโครงการที่เกี่ยวข้องกับEGAเพื่อนำเข้าสู่ดีอีชั่วคราวนั้นคือ โครงการดาต้าเซ็นเตอร์แห่งชาติ ที่ได้สำรวจความต้องการใช้งานของภาครัฐกว่า 300 แห่ง ครบหมดแล้วและเป็นโครงการที่ภาคเอกชนให้ความสนใจ

นอกจากนี้ ยังมีโครงการนำร่องที่กระทรวงจะดำเนินการด้วย เช่นโครการที่กระทรวงไอซีทีและกระทรวงศึกษาธิการการบูรณาการ โครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายร่วมกันโดยกระทรวงไอซีทีรับผิดชอบการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเสถียรจำนวน 10,000 จุด ติดตั้งที่ กศน.ตำบล จำนวน 7,424 แห่ง ศูนย์การเรียนรู้ICTชุมชน 2,280 แห่ง และในพื้นที่ชายขอบ เช่น โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)เพื่อเป็นช่องทางให้กระทรวงศึกษาฯสามารถนำสาระการเรียนรู้สมัยใหม่ไปสู่ทุกชุมชนทั่วประเทศ

โครงการเพิ่มประสิทธิภาพบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายเพื่อประโยชน์สาธารณะ (ฟรี ไว-ไฟ) และโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสาธารณะ (Smart Cityจังหวัดภูเก็ต) โครงการศูนย์ดิจิตอลชุมชน เป็นการปรับรูปแบบศูนย์การเรียนรู้ICTชุมชน โดยนำร่องดำเนินการจำนวน 600 แห่ง จาก 2,280 แห่งทั่วประเทศ และร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) โดยใช้ศูนย์ กศน. จำนวน 1,631 แห่งเป็นศูนย์ให้บริการด้านดิจิตอลและข้อมูลข่าวสารเชิงเศรษฐกิจและสังคมแก่ชุมชน รวมทั้งสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างชุมชนและใช้ในการบริหารประเทศ

สำหรับความคืบหน้ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล 8 ฉบับ คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้โดยจะเริ่มทยอยนำกฎหมาย 2 ฉบับ คือร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและ ร่าง พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ภายในไตรมาสแรกปีนี้

ส่วนกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพลเมืองต่อต้านซิงเกิลเกตเวย์ที่ออกมาเคลื่อนไหวโดยระบุถึงการเคลื่อนไหวคัดค้านผลคำพิพากษาคดีทำร้ายนักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า โดยล่าสุดกลุ่มพลเมืองฯประกาศร่วมไม่เห็นด้วยและอ้างว่ามีการเคลื่อนไหวกับเว็บไซต์ของตำรวจนั้น ตนเชื่อว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่มีความเกี่ยวโยงกัน ขอย้ำว่าเรื่องซิงเกิลเกตเวย์ และรัฐบาลก็ไม่มีการดำเนินการอะไรส่วนกรณีการแฮกเว็บไซต์ ของ ตำรวจ ไม่มีการแจ้งมาที่กระทรวงโดยตรง เบื้องต้นได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาธุรกิจกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน ) หรือ ETDA (สพธอ.)ได้ประสานงานและคอยให้ความช่วยเหลือทางตำรวจอยู่ โดยกระทรงวงไอซีทีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมจะประสานให้ความช่วยเหลือ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น