อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เริ่มแล้ว..“ถนนสายวิทยาศาสตร์” รับวันเด็กแห่งชาติ ปี 2559

กระทรวงวิทย์ ฯ จับมือพันธมิตรบนถนนโยธี-พระราม6 เปิดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์” ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ 2559 เริ่มแล้ว 7-9 มค.นี้ ชมฟรี สนุกและได้ความรู้อีกด้วย พฤหัสบดีที่ 7 มกราคม 2559 เวลา 02.00 น.

วันนี้( 7มกราคม 2559 ) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรบนถนนโยธี - ถนนพระราม6 เปิดงานถนนสายวิทยาศาสตร์รับวันเด็กแห่งชาติ ปี 2559 โดยมีสถานีกิจกรรมและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุก เรียนรู้ และสัมผัสวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิดมากกว่า 100 กิจกรรมใน 34 สถานี

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯกล่าวในพิธีเปิดงาน ฯ ว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ได้ร่วมกับพันธมิตรหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวิทยาศาสตร์ของประเทศบนถนนโยธี-ถนนพระราม 6 เช่น สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม และกรมทรัพยากรธรณีรวมถึงทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จัดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ” ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 เพื่อกระตุ้นและจุดประกายให้เด็กและเยาวชนหันมาสนใจเรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตั้งแต่วัยเยาว์ ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐานของการคิดอย่างมีเหตุผลสามารถนำไปบูรณาการกับความรู้ด้านอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย

ด้านนายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการรักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่าเนื่องจากปีนี้ องค์การสหประชาชาติประกาศให้เป็นปีสากลแห่งถั่วเมล็ดแห้ง PULSES (International Year of Pulses 2016) ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลได้ส่งเสริมเรื่องการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จึงได้จัดธีมงานและสถานีทดลองต่างๆ ให้สอดคล้องกับ 2 ประเด็นดังกล่าว เช่น การเรียนรู้ STEM จากการประดิษฐ์ของเล่น ในฐานกิจกรรมของอพวช.ฐานแสงซินโครตรอน แสงจิ๋วทะลวงโลก ฐานดาราศาสตร์ ที่ให้เด็ก ๆ ได้สังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ การสร้างนาฬิกาแดด การสาธิตการทำน้ำมันหอมระเหยไล่ยุงในสถานีสีเขียว เกมส์สนุก ๆ ที่ต้องใช้ความคิดในสถานีน้องอินโนและการต่อโมเดลกระดาษและปิงปองสะท้านโลกที่แสดงถึงการทำงานของเทคโนโลยีดาวเทียมจากจิสด้า

ทั้งนี้คาดว่าจะมีเด็กๆและเยาวชนรวมถึงครอบครัวเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน เหมือนทุกปี โดยงานถนนสายวิทยาศาสตร์ ฯ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 7- 9 มกราคม 2559 เวลา 09.00-17.00 น. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ถนนพระราม 6 กรุงเทพฯรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.0 2577 9999 ต่อ 2109คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 448