อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ดาวเคียงกันต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ

สดร.โชว์ภาพปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์สว่างเคียงข้างดาวเสาร์ ใกล้ที่สุดในรอบปี ในเช้ามืดวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 (ภาพโดย กรกมล ศรีบุญเรือง สถานที่ : อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่) เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 02.00 น.

วันนี้ (9 มค.59) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ สดร.  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   เปิดเผยภาพปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมดาวศุกร์สว่างเคียงข้างดาวเสาร์ ใกล้ที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่างปรากฏเชิงมุมเพียง 0.3 องศา หรือห่างเพียงปลายนิ้วก้อย เห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเช้ามืดวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559

สำหรับปรากฎการณ์ดังกล่าวนายศุภฤกษ์   คฤหานนท์  หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์   สดร.    เปิดเผยว่า  เป็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม  โดยดาวศุกร์อยู่เคียงชิดดาวเสาร์ใกล้กันที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างปรากฏเชิงมุมเพียง 0.3 องศาเท่านั้น   สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกตั้งแต่เวลาประมาณ 04.30 น. จนถึงรุ่งเช้าบริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง 

ทั้งนี้การที่ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม1-5 องศา ในทางดาราศาสตร์เรียกว่า “ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม”ซึ่งระยะห่าง 1 นิ้วก้อยของเราเมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมบนท้องฟ้าประมาณ1 องศา หากใช้กล้องส่องทางไกลที่มีขนาดหน้ากล้อง 50มิลลิเมตร กำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นลักษณะของดาวศุกร์และวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน

 

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 307