อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ปรากฏการณ์ท้องฟ้าปี 2559

เริ่มจากรุ่งเช้าของวันเสาร์ที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ มีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมเกิดขึ้น โดยดาวศุกร์จะสุกสว่างอยู่เคียงชิดดาวเสาร์ แบบใกล้กันที่สุดในรอบปี อังคารที่ 12 มกราคม 2559 เวลา 04.44 น.

น่าสนใจเสมอสำหรับปรากฏการณ์บนท้องฟ้า สิ่งที่มองดูเหมือนใกล้แต่จริง ๆ แล้วไกลตัว

มีทั้งที่สามารถคาดการณ์ได้และมาแบบปัจจุบันทันด่วน อย่างเช่น ลูกไฟหรือไฟร์บอล ที่เป็นวัตถุนอกโลกพุ่งเข้าใส่บรรยากาศของโลก จนเป็นที่ฮือฮาถึง 2 ครั้งในปีที่ผ่านมา

สำหรับปีนี้ ..ลองมาดูซิว่า ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าจะมีอะไรน่าสนใจให้เฝ้าติดตามกันบ้าง

เริ่มจากรุ่งเช้าของวันเสาร์ที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ มีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมเกิดขึ้น โดยดาวศุกร์จะสุกสว่างอยู่เคียงชิดดาวเสาร์ แบบใกล้กันที่สุดในรอบปี มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.30 น. หากใช้กล้องส่องทางไกลที่มีขนาดหน้ากล้อง 50 มิลลิเมตร กำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นลักษณะของดาวศุกร์ และวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน

ส่วนปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้“ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา” รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บอกว่า คือปรากฏการณ์สุริยุปราคา ในวันที่9 มีนาคม 2559 เพราะเป็นอุปราคา ที่หมายถึงสุริยุปราคาและจันทรุปราคาเพียงครั้งเดียวในรอบปีนี้ ที่จะเห็นได้ในประเทศ

โดยเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเห็นได้ชัดเจนที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่ประเทศไทยเห็นได้เป็นบางส่วน ปรากฏการณ์จะเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่9 มีนาคม 2559 (ตามเวลาในประเทศไทย)แนวคราสเต็มดวงส่วนใหญ่พาดผ่านในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เวลาที่คราสเต็มดวงนานที่สุดในบริเวณนี้จะนานถึง 4 นาที 9 วินาที

สำหรับประเทศไทย ดร.ศรัณย์ บอกว่า เห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วน ได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศจะเห็นปรากฏการณ์นี้เป็นสุริยุปราคาบางส่วน โดยบริเวณภาคใต้ตอนล่างจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด โดยดวงอาทิตย์จะถูกดวงจันทร์บดบังมากที่สุดประมาณ 80%

ด้านนางสาวประพีร์ วิราพร นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย บอกว่า ปรากฏการณ์นี้ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่ต้องตกใจ.. หากจะเห็นดวงอาทิตย์ไม่เต็มดวงหรือพระอาทิตย์แหว่งตั้งแต่ช่วงเช้า ตอนขึ้นจากขอบฟ้าใหม่ ๆ ในวันดังกล่าว

และในแต่ละภูมิภาคของไทยก็จะเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังไม่เท่ากัน เช่น ในภาคใต้ อย่างที่ จ.สงขลา หรือภูเก็ต ดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บดบังมากที่สุด ประมาณ 80%ในเวลาประมาณ 07.26 น.ส่วนกรุงเทพฯ จะเห็นดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บดบังเต็มที่ซึ่งจะเกินครึ่งดวงมาเล็กน้อย ในเวลาประมาณ 07.33 น.

นักดาราศาสตร์ย้ำถึงการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งนี้แม้ว่าจะเป็นช่วงเช้าที่ดวงอาทิตย์เพิ่งขึ้นไม่นาน แต่ต้องใช้แว่นสุริยะ หรืออุปกรณ์ช่วยในการดูที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตา และหากพลาดชม คนไทยจะต้องรออีก 3 ปีประเทศไทยถึงจะมีโอกาสเห็นสุริยุปราคาอีกครั้งในวันที่ 26 ธันวาคม 2562 โดยเห็นเป็นสุริยุปราคาแบบบางส่วนเช่นกัน ส่วนสุริยุปราคาแบบเต็มดวง ไทยจะมีโอกาสเห็นได้ในวันที่ 11 เมษายน 2613 หรืออีก 54 ปีข้างหน้า

นอกจากปรากฏการณ์สุริยุปราคา ซึ่งเป็นไฮไลต์ในปี 2559 แล้วดร.ศรัณย์ บอกอีกว่า ยังมีปรากฏการณ์ฝนดาวตกที่เกิดเป็นประจำทุกปี โดยฝนดาวตกที่เด่น ๆ คือ ฝนดาววันแม่ หรือฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ที่มีการตกเป็นจำนวนมาก เพียงแต่ตรงกับช่วงหน้าฝนของไทยทำให้พลาดชมได้ง่าย แต่ภาคใต้จะเห็นได้ชัดเจน และฝนดาวตกเจมินิดส์หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ที่ปลายปี 2558 ที่ผ่านมา มีจำนวนตกเฉลี่ยถึงกว่า 300 ดวงต่อชั่วโมง ซึ่งสวยงามมาก แต่ในปีนี้อาจไม่สวยเท่าเพราะมีแสงจันทร์รบกวน เนื่องจากตรงกับคืนวันพระจันทร์เต็มดวงพอดี

ส่วนปรากฏการณ์ดาวเคียงกัน จะเกิดอีกครั้ง โดยดาวศุกร์จะเคียงกับดาวพฤหัสในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2559

นอกจากนี้ในเรื่องของอวกาศ ปีนี้จะมีเหตุการณ์ที่สำคัญ คือ ยานอวกาศจูโน (Juno)ของนาซ่า ที่ถูกปล่อยขึ้นจากสถานีกองทัพอากาศเคปคานาเวอเรล ในวันที่ 5 สิงหาคม 2554 มีกำหนดจะไปถึงดาวพฤหัสบดีในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ เพื่อศึกษาองค์ประกอบของดาวพฤหัสบดี

ปีนี้...แม้ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สามารถคาดการณ์ได้จะไม่ค่อยหวือหวามากนัก แต่เชื่อว่า...เหตุการณ์ที่น่าสนใจจากห้วงอวกาศ และนอกเหนือความคาดหมายยังมีอีกมาก ที่พร้อมจะเกิดได้ตลอดเวลา ต้องติดตามกันต่อไป!!.

นาตยา คชินทร

nattayap.k@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 531