อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"ไอซีที"ตั้งคณะทำงานร่วมดันเศรษฐกิจดิจิตอล

กระทรวงไอซีที หารือร่วมกับสมาคมโทรคมนาคมฯ จัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล ดันไทยให้เป็นจุดศูนย์กลางดิจิตอลในภูมิภาคอาเซียน “ศุภชัย” เสนอ 3 ข้อหลักโดยเน้นความโปร่งใสข้อมูล ดึงบุคลากรไอทีและผู้ให้บริการคอนเทนต์มาในไทย ส่วนการเรียงช่องของทรูวิชั่นส์ให้ฝ่ายกฏหมายดูแล อังคารที่ 12 มกราคม 2559 เวลา 09.23 น.

วันนี้(12 ม.ค.) ที่กระทรวงเทคโนโลยีสาสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังหารือร่วมกับสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ว่า การหารือร่วมกันครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิตอลสู่การพัฒนาประเทศไทย ให้ไปสู่ศูนย์กลางในเรื่องของดิจิตอลในภูมิภาคอาเซียน ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีและสมาคมฯ จะตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ของกระทรวงไอซีที

“ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศให้เข้มแข็งนั้นกระทรวงไอซีทีมีแผนจะสร้างอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ ให้ทั่วถึงในชนบทโดยกำหนดเป้าหมายสิ้นปีนี้จะต้องครอบคลุม70,000 หมู่บ้าน ทั้งนี้ คาดว่าจัดตั้งคณะทำงานเสร็จสิ้นและพร้อมดำเนินการได้ในช่วงไตรมาสที่ 2ของปี59” นายอุตตม กล่าว

ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ ถือเป็นการรับทราบแผนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อนำไปสู่มุมมองให้ภาคเอกชนลงทุน ซึ่งสมาคมโทรคมนาคมฯได้เสนอแนะข้อคิดเห็น 3ข้อ คือ 1. ความโปร่งใสของข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาประเทศและการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน2.การดึงบุคลากรระดับประเทศ และระดับโลกให้มารวมตัวที่ประเทศไทย และ3.ให้มีการลงทุนไอซีที คอนเทนต์ และดิจิตอลแพลตฟอร์ม เพื่อดึงให้ผู้ประกอบการระดับโลก เช่น อาลีบาบา หรือ อเมซอน มาตั้งสำนักงานระดับภูมิภาคในไทย

“แม้ทางกระทรวงไอซีทีได้มอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ลงทุนด้านโครงข่ายบรอดแบนด์หลักแล้ว แต่หากกระทรวงไอซีทีต้องการให้เอกชนช่วยเหลือโดยเฉพาะการเชื่อมโยงระดับตำบลไปยังบ้านเรือนประชาชน (ลาร์สไมล์) ทางภาคเอกชนก็ยินดี ซึ่งก็ต้องมีการหารือกันในรายละเอียดอีกครั้ง”นายศุภชัย กล่าว

สำหรับการนำเงินค่าประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน900เมกะเฮิร์ตซ งวดแรกพร้อมหนังสือรับรองจากสถาบันการเงิน(แบงก์การันตี) มอบให้ต่อสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อใดนั้น ตนยังไม่ขอบอกตอนนี้ส่วนกรณีที่ กสทช. มีคำสั่งปรับทางปกครองกรณีที่ทาง ทรูวิชั่นส์ ไม่จัดเรียงช่องทีวีดิจิตอลในหมายเลข1-36ตามที่ กสทช. กำหนด กรณีดังกล่าวนั้น ขอให้อยู่ระหว่างการพิจารณาของฝ่ายกฎหมายของทรู และให้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาลปกครองว่าจะมีผลการพิจารณาออกมาเช่นไร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 500