อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไอซีที ถก สหประชาชาติ เร่งปูเน็ตครอบคลุมประเทศ

รมต.ไอซีที หารือ รองเลขาธิการสหประชาชาติ เน้นการโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมระหว่างประเทศร่วมกัน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้านการสื่อสารภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก “อุตตม” ย้ำ เล็งของบ 1.5 หมื่นล้านบาท ปูอินเทอร์เน็ตเข้าถึง 7 หมื่นหมู่บ้าน ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2559 เวลา 05.00 น.

วันนี้(15 ม.ค.) ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวภายหลัง นางชามฉัด อัคตาร์ รองเลขาธิการสหประชาชาติและเลขาธิการเอสแคป และคณะได้เข้าพบว่า ในการหารือครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (Asia-Pacific Information superhighway) ทั้งบนบกและใต้น้ำเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้ความมั่นใจ และเสริมว่าภารกิจด้านโทรคมนาคมเป็นภารกิจที่สำคัญโดยมีแผนที่จะขยายช่องทางการสื่อสารทั้งประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่นอกเขตบริการและการสื่อสารระหว่างประเทศ ซึ่งประชาชนมีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องนอกจากนี้แล้ว การดำเนินการดังกล่าวยังช่วยทำให้โครงสร้างราคาต่ำลงซึ่งจะยิ่งทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการสื่อสารอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นด้วย

นายอุตตม กล่าวว่า นอกจากนี้ ภาครัฐ ยังมีนโยบายช่วยสนับสนุนภาคการเกษตร โดยการนำอินเทอร์เน็ต เข้ามาใช้ เริ่มจากการขยายโครงข่ายพื้นฐานให้เข้าถึงทุกพื้นที่ใน70,000 หมู่บ้าน ซึ่งยังมีพื้นที่ชนบทที่ยังไปไม่ถึงอีกจำนวน 40% ราว 30,000 หมู่บ้าน ด้วยความเร็ว 30 เมกะบิตต่อวินาทีที่จะต้องอนุมัติให้เสร็จใน 12 เดือน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ15,000 ล้านบาท ซึ่งตนจะเสนอของบประมาณจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเร็วที่สุดโดยเชื่อว่ารัฐบาลจะให้งบการประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ มาบริหารจัดการ

“การที่รัฐบาลนำเงินมาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างมากเพราะในพื้นที่จะเกิดการสร้างงาน สร้างเงินด้วย ซึ่งเมื่อสำเร็จดังที่ตั้งไว้แล้วประชากรในพื้นที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อสำรวจ ตรวจสอบทั้งดิน น้ำ พันธุ์พืช สภาพภูมิอากาศ ช่องทางการขนส่ง และการขายผ่านในลักษณะอีคอมเมิร์ตซ ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง”นายอุตตม กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 277