อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

สดร.เผยเรื่องเด่นดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปี 2559

สดร.เผยเรื่องเด่นดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปีนี้ มีทั้งหอดูดาวภูมิภาค ตั้งกล้องเฝ้าระวังวัตถุนอกโลกและการเดินหน้าอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ส่วนปรากฏการณ์ท้องฟ้านอกจากสุริยุปราคา 9 มีนาคมแล้วยังมีอังคารใกล้โลกและซุปเปอร์มูนวันลอยกระทง จันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 เวลา 06.00 น.

                 วันนี้(18 มค.59 ) ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)หรือ สดร.  แถลงข่าว  “ 10 เรื่องดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปี 2559 ”   โดยรองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสดร. เปิดเผยว่า ปี 2559 นี้ มีเรื่องน่ายินดีและน่าตื่นเต้นสำหรับวงการดาราศาสตร์ไทยหลายเรื่อง ทั้งปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่สำคัญ และความก้าวหน้าของงานวิจัยและพัฒนาด้านดาราศาสตร์ของไทย   โดยเฉพาะเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานทางดาราศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ ที่จะมีเปิดตัวหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่2 ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา  การปฏิบัติภารกิจ“หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ”ที่ศูนย์รายงานดอยอินทนนท์  บริเวณยอดดอยอินทนนท์  จังหวัดเชียงใหม่สำหรับติดตามเฝ้าระวังวัตถุที่อาจมีภัยคุกคามต่อโลก    และการเดินหน้าอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร   จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าเฟสแรกพร้อมใช้ ในปี2560           

                นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติของคนไทยที่สาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศสหรัฐอเมริกา  และที่สำคัญคือประเทศไทยได้รับมอบหมายจากยูเนสโกให้เป็น“ศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติ”เผยแพร่ดาราศาสตร์สู่ประเทศในภูมิภาคอีกด้วย

               ด้านดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา    รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยถึงปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจในปี2559 ว่า  นอกจากสุริยุปราคาเต็มดวง 9มีนาคม 2559  ที่ประเทศอินโดนิเซีย   ซึ่งในประเทศไทยเห็นสุริยุปราคาบางส่วนตั้งแต่ 6.30– 8.40 น. ของวันที่ 9 มีนาคมนี้แล้ว  ยังมีปรากฎการณ์ดาวอังคารใกล้โลก ในวันที่   31 พฤษภาคม 2559       ซึ่งดาวอังคารจะโคจรเข้ามาใกล้โลกมากที่สุดในรอบ11 ปีที่ระยะห่างประมาณ 75 ล้านกิโลเมตร   ส่วนวันที่ 4 กรกฎาคม 2559   ยานอวกาศจูโนเดินทางถึงดาวพฤหัสบดี ด้วยระยะทาง2766.33 ล้านกิโลเมตร เพื่อศึกษาและเก็บข้อมูลดาวพฤหัสบดีที่เป็นดาวเคราะห์ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ    ปรากฎการณ์ซุปเปอร์มูนในคืนวันลอยกระทงที่  14 พฤศจิกายน 2559  และปรากฏการณ์ดาราศาสตร์อื่นๆ ที่น่าติดตาม อาทิฝนดาวตก ดาวเคราะห์ชุมนุม และดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์  ทั้งนี้การมองเห็นและความชัดเจนของปรากฏการณ์ต่างๆจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในพื้นที่ต่างๆด้วย

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 426