อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อุตตม ชี้พร้อมติดตั้งเน็ตครอบคลุมประเทศเดือนมี.ค.

อุตตม ถก ทีโอที-กสท เดินหน้าโครงการ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อลดความเลื่อมล้ำการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตครบ 7 หมื่นหมู่บ้าน พร้อมเริ่มติดตั้งได้เดือน มี.ค.59 ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2559 เวลา 09.00 น.

วันนี้ (22 ม.ค.)ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายอุตตม สาวนายนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)กล่าวภายหลังหารือกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ถึงแผนโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศใน2 โครงการ คือการพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้เข้าถึงทุกหมู่บ้าน ด้วยงบประมาณ 15,000ล้านบาท และโครงการขยายขีดความสามารถเครือข่ายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและต่างประเทศ  ด้วยงบประมาณ 5,000ล้านบาทว่าภายในสัปดาห์หน้าทั้ง 2 องค์กรจะสามารถสรุปว่าใครจะลงทุนในส่วนไหนบ้าง

               

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 องค์กรจะต้องมองภาพใหญ่ทั้งประเทศว่าการขยายโครงข่ายต้องเป็นอย่างไรการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนจะเป็นอย่างไร ซึ่งทุกอย่างที่ทำต้องประสานเอกชนด้วยเพื่อเกิดการแข่งขัน ทั้งนี้ ตนจะเสนอคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี)ในวันที่ 8 ก.พ.2559 เพื่อขออนุมัติในขั้นตอนสุดท้ายซึ่งหากโครงการได้รับอนุมัติจากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนเจรจาเรื่องการเบิกใช้งบประมาณกับสำนักงบประมาณคาดสามารถเริ่มดำเนินการได้ราวเดือนมีนาคมนี้ ทั้งนี้ในส่วนของราคาค่าใช้บริการเมื่อโครงข่ายไปถึงจะไม่กำหนด แต่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกลของตลาด ซึ่งเชื่อว่าเมื่อโครงข่ายไปถึงจะมีการแข่งขันในด้านราคาของผู้ประกอบการที่ใช้งานโครงข่ายและจะทำให้ราคาค่าใช้บริการถูกลง

                

นายมนต์ชัยหนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า เบื้องต้นทีโอที กับ กสทจะต้องลงไปสำรวจพื้นที่ว่าใครจะรับผิดชอบตรงจุดไหน เพราะถ้ามี 2เทคโนโลยีก็จะเกิดการลงทุนซ้ำซ้อน โดยสัปดาห์หน้าจะทราบว่าใครจะลงทุนในจุดไหนบ้างเพราะทีโอทีมีคลื่น 2300 เมกะเฮิร์ซ กสท มีคลื่น 850 เมกะเอิร์ตซการครอบคลุมพื้นที่ต่างกันจึงต้องดูลักษณะของพื้นที่ด้วย เพื่อให้คุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุดส่วนการแบ่งเขตพื้นที่จะใช้วิธีดำเนินการเป็นคู่ขนานซึ่งเมื่อรู้พื้นที่การลงทุนก็ดำเนินการได้ทันที 

                

พ.อ.สรรพชัยหุวะนันทน์ กรรมการบริษัทและรักาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อให้เข้าถึงทุกหมู่บ้านนั้นเบื้องต้นหลังจากติดตั้งเสร็จ กสท จะต้องดูในเรื่องของราคาค่าบริการก่อนซึ่งรับรองว่าจะไปสูงกว่าการใช้งานของพื้นที่ในเมืองอย่างแน่นอนเพราะต้องเข้าใจถึงจำนวนคนในหมู่บ้านและศักยภาพด้วย และเมื่อให้บริการไปแล้วเชื่อว่าเมื่อมีการใช้งานเกิดการสร้างงาน อีคอมเมิร์ซ เอกชนจะสนใจลงทุน จะเกิดการแข่งขันที่สูงขึ้นโดยมองว่าภายใน 2 ปีหลังเปิดบริการจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้น

“ส่วนโครงการขยายขีดความสามารถเครือข่ายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและต่างประเทศนั้น กสท และ ทีโอที ได้หารือกันเพื่อพิ่มศักยภาพเกตเวย์ในการเชื่อมต่ออินเตอร์ออกสู่ต่างประเทศที่ปัจจุบันความจุของการใช้งานของคนทั้งประเทศอยู่ที่ 500 กิกะบิตและมีการเติบโตถึง 80% ในปีที่ผ่านมา ดังนั้นกสท จะขยายความจุของการใช้งานเป็น 8 เทราบิต ซึ่งจะรองรับการใช้งานได้ไปอีก 4 ปี”  พ.อ.สรรพชัย กล่าว คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 507