อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

รู้ทันสแปม

“สองสิ่งที่มนุษย์หนีไม่พ้นคือความตายและภาษี” แต่สำหรับมนุษย์ในยุคอินเทอร์เน็ตอย่างพวกเราคงต้องเพิ่มอีกสิ่งหนึ่งที่หนีได้ยากคือ สแปมเมล พวกเราทุกคนคงเคยได้รับอีเมลจากคนที่ไม่รู้จักและมีเนื้อความต่าง ๆ ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559 เวลา 03.18 น.

เคยมีคำกล่าวว่า “สองสิ่งที่มนุษย์หนีไม่พ้นคือความตายและภาษี” แต่สำหรับมนุษย์ในยุคอินเทอร์เน็ตอย่างพวกเราคงต้องเพิ่มอีกสิ่งหนึ่งที่หนีได้ยากคือ สแปมเมล พวกเราทุกคนคงเคยได้รับอีเมลจากคนที่ไม่รู้จักและมีเนื้อความต่าง ๆ ที่หลอกล่อให้เราหลงเชื่อ ผมได้รับสแปมเมลจำนวนมากในแต่ละวัน ดังนั้น ขอจัดกลุ่มสแปมเมลที่เป็นอันตรายต่อกระเป๋าเงินของเราดังนี้ครับ

1. ใช้เงินเข้าล่อ สแปมประเภทนี้ มักส่งเนื้อความทำนองว่า สามี บิดา หรือผู้เกี่ยวข้องกับผู้ส่งสแปมได้เสียชีวิตกะทันหันและทิ้งมรดกมหาศาลไว้ให้ เราเป็นผู้โชคดีที่จะได้รับมรดกมหาศาลนี้ แต่ขอให้เราโอนเงินเข้าธนาคารเพื่อใช้ดำเนินการต่าง ๆ จึงจะได้รับส่วนแบ่งจากมรดกชิ้นนี้ บางครั้งก็เป็นอีเมลบอกว่า เราถูกลอตเตอรี่บ้าง ถูกจับสลากเป็นผู้โชคดีบ้าง

ผมจำได้ว่า เคยได้รับอีเมลทำนองนี้ตั้งแต่ตอนเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทยในยุค แรก ๆ และลบทิ้งทันที เพราะทราบว่าเป็นเรื่องหลอกลวงโดยสิ้นเชิง แต่ก็ยังมีคนถูกหลอกจำนวนมาก ทุกวันนี้ ผมก็ยังได้รับอีเมลทำนองนี้เป็นระยะ ๆ แสดงว่ามุกนี้ยังใช้ได้ผล ตัวอย่างล่าสุดคือ ผมเพิ่งได้รับสแปมเมลเพื่อชักชวนให้มาลงทุนในบิตคอยน์ที่เป็นสกุลเงินดิจิตอล โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนมหาศาล วิธีป้องกันตัวคือ หายใจเข้าออกช้า ๆ ลึก ๆ แล้วบอกตัวเองว่า ไม่มีของฟรีในโลก ถ้ามันเหลือเชื่อมาก แสดงว่า มันไม่น่าเชื่อครับ!

2. ใช้ความสงสาร เช่น เราได้รับอีเมลจากเพื่อนหรือคนรู้จักว่า กำลังเดือดร้อนอยู่ในต่างประเทศ เงินทอง บัตรเครดิตถูกขโมยไปจนหมด ขอให้เราช่วยโอนเงินไปให้ด้วย กรณีนี้เป็นอีเมลที่มาจากเพื่อนของเราจริง ๆ แต่ถูกขโมยใช้หรือถูกแฮกครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น วิธีที่ดีที่สุดคือ โทรศัพท์พูดคุยกับเจ้าตัวโดยตรง อาจใช้เฟซไทม์ หรือสไคป์เพื่อให้ได้ยินเสียงหรือเห็นหน้าเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงดีกว่าการส่งข้อความทางไลน์หรือเฟซบุ๊ก เพราะอาจเป็นไปได้ว่า ข้อมูลของเพื่อนเราถูกแฮกไปหมดแล้ว

3. ขู่ให้กลัว ผมพบเมลประเภทนี้บ่อยมากในช่วงหลัง ๆ เช่น ขู่ว่าจะลบชื่อผู้ใช้ ต้องขอให้เราใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเดิมเพื่อพิสูจน์ตัวตน หรือบอกว่า มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในบัญชีธนาคาร ขอให้รีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด อีเมลประเภทนี้มักหลอกให้เราป้อนรหัสผ่านหรือคลิกเข้าเว็บ ไซต์ปลอมเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราครับ ดังนั้น อย่าส่งรหัสผ่านหรือคลิกเว็บไซต์ใด ๆ ทั้งสิ้นที่มากับอีเมล

วิธีหนึ่งในการลดสแปมเมลให้น้อยลงคือ เวลาที่เราสมัครใช้บริการหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ขอให้เราป้อนอีเมลแอดเดรส แทนที่จะใส่อีเมลจริงของเรา เราใส่ Disposable email address หรืออีเมลที่ทิ้งได้ ซึ่งเป็นบริการที่ให้เราสร้างอีเมลชั่วคราว อย่าป้อนอีเมลจริง ๆ ของเราเข้าไปในเว็บไซต์เหล่านี้ อินเทอร์เน็ตมีบริการอีเมลชั่วคราวมากมาย เช่น Throw Away Mail.com, Mailinator.com, FakeInbox.com เป็นต้น

คำแนะนำทั่วไปในการจัด การสแปมเมลคือ ลบทิ้งทันที ไม่ต้องเสียเวลาอ่าน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการนำเสนอ TED เรื่อง “This is what happens when you reply to spam email” ซึ่งผู้นำเสนอเล่าให้ฟังว่า ได้ลองส่งอีเมลคุยโต้ตอบกับสแปมที่ส่งมาหาเขา เรื่องนี้เป็น การนำเสนอ TED ที่ตลกมากเรื่องหนึ่ง เรียกเสียงหัวเราะเกือบทั้งเรื่อง ถ้าอยากทราบว่า ผู้นำเสนอส่งอีเมลคุยโต้ตอบกับผู้ส่งสแปมอย่างไร เข้าไปชมคลิปนี้ได้ที่ www.TED.com ครับ บางที ผู้อ่านอาจลองใช้วิธีนี้จัดการคนที่ส่งสแปมเมลก็ได้ครับ.

อ.ธงชัย โรจน์กังสดาล
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น