อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

งานวิจัยใหม่สมุนไพรอดบุหรี่-เวชสำอางลดริ้วรอย

ล่าสุด วว.ได้เปิดตัวผลงานใหม่ผลิตภัณฑ์ลูกอมช่วยอดบุหรี่ได้ภายใน 30 วัน และผลิตภัณฑ์เวชสำอางเพปไทด์จากถั่วมะแฮะ หรือถั่วแระ ช่วยลดริ้วรอยตีนกา ลดฝ้า ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559 เวลา 05.21 น.

เปิดตัวผลงานวิจัยใหม่ พร้อม ๆ กับเปิดตัว “ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ” ผู้ว่าการคนล่าสุดของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. หน่วยงานวิจัยภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ดร.ลักษมี” อดีตรองผู้ว่าการบริหาร และเป็นผู้ปฏิบัติงาน ใน วว.มานานกว่า 30 ปี บอกถึงนโยบายการบริหาร วว.ว่า ต้องการให้ เป็นองค์กรที่สามารถประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยด้านการวิจัยและพัฒนา วว. มุ่งเน้นงานวิจัยที่ตอบสนองคลัสเตอร์เป้าหมายคือ การเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหารแห่งอนาคต ซึ่ง วว. มีการวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวม ถึงจะใช้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม พัฒนาเครื่องจักรกลสำหรับ ภาคการเกษตร เครื่องมือแพทย์ และเครื่องมือที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ รวมถึงผลักดันให้เกิดศูนย์กลางงานวิจัยด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ด้านระบบนิเวศในระดับสากล โดยใช้สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช...สถานีวิจัยในส่วนภูมิภาคของ วว. เป็นพื้นที่ต้นแบบอีกด้วย

ล่าสุด วว.ได้เปิดตัวผลงานใหม่ผลิตภัณฑ์ลูกอมช่วยอดบุหรี่ได้ภายใน 30 วัน และผลิตภัณฑ์เวชสำอางเพปไทด์จากถั่วมะแฮะ หรือถั่วแระ ช่วยลดริ้วรอยตีนกา ลดฝ้า

สำหรับเวชสำอางเพปไทด์ ดร.ลักษมี บอกว่า เป็นผลงานของฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินงานวิจัยและพัฒนา “โครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางจาก ถั่วพื้นเมือง” ซึ่งสกัดสารเพปไทด์จากถั่วมะแฮะมาพัฒนาเป็นผลิต ภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของซีรั่ม ที่มีลักษณะของเหลวใส มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในเซลล์สามารถ ลดความลึกของริ้วรอย ได้กว่า 50% นอกจากนี้ยังสามารถลดฝ้า ได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผิวหน้า ที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ ผ่านการทดสอบประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในอาสาสมัครหญิงชาวเอเชียแล้ว พบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองที่ผิวหน้าหรืออาการข้างเคียงใด ๆ

ส่วนผลิตภัณฑ์ลูกอมอดบุหรี่ “รสกะเพรา” เป็นการบูรณาการวิจัยในโครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อลดการสูบบุหรี่ ซึ่งมุ่งเน้นคัดเลือกสมุนไพรที่มี สารออกฤทธิ์ต่อการสูบบุหรี่ ครอบคลุมการวิจัยและพัฒนาสมุนไพรอย่างครบวงจรตั้งแต่การคัดเลือกสมุนไพร การทดสอบประสิทธิผล จนถึงได้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะนำมาใช้บำบัดและรักษาผู้ติดยาเสพติดจำพวกบุหรี่

ทั้งนี้ลูกอมอดบุหรี่ดังกล่าว มีส่วนผสมหลัก เป็นสารสกัดจากกะเพรา จากการทดสอบในกลุ่มตัวอย่างพบว่าช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ในระยะเวลา 30 วัน และผ่านการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ ซึ่งพบว่าสารสกัดกะเพรา มีแนวโน้มเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งมากกว่าเซลล์ปกติ แสดงว่าสารสกัดออกฤทธิ์แบบเจาะจง

ทั้งสองผลงาน ผู้บริหาร วว.บอกว่า พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ ...คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 909