อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จ่ายแน่ๆ ค่าประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮร์ตซ

ทรู – แจส สวนกระแสข่าวลือไม่ชำระเงิน 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ต่อสายตรงถึงกสทช.ยืนยันจ่ายแน่นอน ขีดเส้นภายใน 21 มี.ค. นี้ เตรียมรับมือหากพ้นกำหนดเปิดเคาะใหม่ทันที ขึ้นบัญชีดำ รับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด พุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 05.00 น.

วันนี้(3 ก.พ.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)  พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกทค.  ขอยืนยันว่าผู้ที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่900 เมกะเฮิร์ตซ จำนวน 2 ราย ได้แก่  บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) และบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด นั้นต้องเข้ามาชำระเงินค่าประมูลงวดแรกพร้อมแบงก์การันตี ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 21 มี.ค.59  เนื่องจากการประมูลคลื่นความถี่เป็นประโยชน์ของรัฐไปแล้วผู้ชนะการประมูลจะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขการประมูล 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้ชนะประมูลบางรายจะไม่มีเงินจ่ายค่าใบอนุญาตงวดแรก 8,040 ล้านบาท ตามที่ปรากฎในสังคมออนไลน์นั้น  ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงและเป็นไปได้ยากที่จะไม่นำเงินมาชำระ  เนื่องจากตามหลักเกณฑ์การประมูลได้กำหนดให้ผู้ขอรับใบอนุญาตต้องรับผิดซึ่งต้องชดใช้ค่าเสียหาย  และยึดหลักประกันการประมูลจำนวน 644 ล้านบาท รวมถึงค่าใช้จ่ายหากต้องประมูลคลื่นความถี่ใหม่เต็มจำนวนประมาณ 50ล้านบาท  พร้อมถูกขึ้นบัญชีดำ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติใบอนุญาตประกอบการเดิมที่ได้รับจากสำนักงานกสทช. ที่ใช้ประกอบกิจการอยู่ในปัจจุบันด้วย ยังไม่รวมถึงชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของบริษัทที่จะต้องเสียไป

ทั้งนี้หากมีเหตุสุดวิสัย กรณีที่ผู้ชนะการประมูลไม่นำเงินมาชำระภายในวันที่21 มี.ค. นี้ สำนักงานกสทช.จะจัดการประมูลใหม่ทันทีภายในระยะเวลา 3  เดือนและผู้ที่เคยชนะการประมูลก็ยังสามารถมีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลได้เช่นกันแต่หากไม่มีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมการประมูลจะเว้นการประมูลออกไปอีก 1 ปี  โดยราคาเริ่มต้นการประมูลจะใช้ราคาใบอนุญาตเดิมที่ได้ประมูลไว้คือประมาณ  70,000 ล้านบาท   และจะไม่มีการเรียกลำดับถัดไปมาเป็นผู้ได้รับสิทธิแทนเนื่องจากการประมูลเสร็จสิ้นไปแล้ว

“ ได้รับการยืนยันจากผ่านทางโทรศัพท์จากผู้ที่ชนะการประมูลทั้ง 2รายที่จะเข้ามาจ่ายเงินแน่นอนซึ่งจากการพูดมองว่าไม่ได้มีปัญหาเรื่องจ่ายเงินแต่อย่างใดเนื่องจากมีการปรึกษาว่าหากชำระทั้งหมดในคราวเดียวกันนั้นสามารถทำได้หรือไม่และจะมีส่วนลดหรือไม่ โดยมองว่าการไม่เข้ามาชำระดังกล่าวนั้น น่าจะเป็นการพิจารณาเจรจาเรื่องโครงข่ายเพราะหากไม่ชัดเจนเปิดให้บริการไม่ได้ก็จะมีผลหลังเปิดให้บริการแล้ว   ซึ่งทั้ง2 รายไม่รู้ว่ากระแสข่าวที่ออกนั้นมาจากที่ไหน อย่ามโนไปเองขอให้ยึดตามที่กสทช.บอก ในขณะที่ทั้ง 2 รายได้มาขออนุญาตกสทช.ในการนำเข้าและติดตั้งอุปกรณ์โครงข่าย4จี  แล้ว    ” นายฐากร กล่าว

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ผู้ประกอบการทั้ง 2รายนั้นยังมีสิทธิ์นำเงินมาชำระตามที่กสทช.กำหนดภายใน 21 มี.ค. 59แต่หากเกินกำหนดจะไม่สามารถนำมาชำระได้พร้อมทั้งไม่สามารถประกอบกิจการได้   ทั้งนี้ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี)  ชนะการประมูลในราคา76,298ล้านบาท  และบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด  ชนะการประมูลในราคา 75,654 ล้านบาท  

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 545