อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กำหนดความเป็นส่วนตัวบนเฟซบุ๊ก

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน จากที่ผมเคยยก ตัวอย่างการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ บนเฟซบุ๊ก จากที่เคยเล่าไปในคอลัมน์ 1001 เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.51 น.

คราวนี้ ผมจะเรียนเชิญให้ทุกท่านกำหนดความเป็นส่วนตัวเพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่น ๆ เข้ามาเห็นข้อมูลของเราครับ

เริ่มต้นจากข้อมูลส่วนตัว เช่น วันเกิด ปีเกิด (ปีเกิดถูกแยกจากวันเกิดนะครับ เผื่อในกรณีที่หลายท่านไม่สะดวกใจให้คนอื่น ๆทราบวันเกิด แต่ยังอนุญาตให้คนอื่น ๆ ทราบปีเกิด) และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้โดยเลือกที่แท็บ About จากนั้นด้านซ้ายจะปรากฏข้อมูลตามรูปที่ (1) จากนั้นให้คลิกเลือกที่ Contact and Basic Info ทางด้านขวาจะเปลี่ยนเป็นข้อมูลส่วนตัวของเรา

ให้เลื่อนหน้าจอไปยังส่วน Basic Information จากนั้นให้นำเมาส์ไปวางบริเวณเกือบชิดขอบขวาในแต่ละข้อมูล จะปรากฏไอคอนตามรูปที่ (2) ให้เราคลิกตั้งตามความต้องการเลยครับ โดยสามารถตั้งค่าให้เป็นสาธารณะ ให้เป็นเพื่อน ตัวเอง หรือเฉพาะกลุ่มก็สามารถทำได้ครับ

ซึ่งหากเราคลิกเลือกเรื่องอื่น ๆ ของเรา ก็จะมีเจ้าไอคอนนี้ปรากฏอยู่ในแทบจะทุกที่ ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น สถานะของความสัมพันธ์ เช่น เรากำลังคบหากับใคร แต่งงานกับใคร หมั้นกับใคร เป็นต้นครับ

คราวนี้ถ้าเราเลื่อนลงไปอีกนิด ใต้ส่วน About จะเป็นส่วนของเพื่อนแล้วครับ ตรงนี้เป็นส่วนที่นักการตลาด นักวิเคราะห์ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ต้องการมาก และเกือบจะมากที่สุด เพื่อให้สามารถสร้างชุมชน กลุ่มคน ที่มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ซึ่งการเปิดข้อมูลตรงนี้ก็จะมีทั้งข้อดี และข้อเสียนะครับ ข้อดี คือ ข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อนของเราจะถูกนำไปวิเคราะห์ เพื่อเสนอสิ่งต่าง ๆ ให้ตรงกับความสนใจของเรามากที่สุด ส่วนข้อเสีย ก็คือ คนที่เราไม่ได้ตั้งใจให้เขารู้ข้อมูล ก็สามารถล้วงเอาข้อมูลตรงนี้ไปได้

คราวนี้ เราก็ทำคล้าย ๆ แบบเดิมนะครับ ให้คลิกเมาส์ตรงไอคอนรูปดินสอที่อยู่ติดขอบทางด้านขวาในช่องแถบหัวข้อคำว่า Friends ตามรูปที่ (3) จากนั้นเลือก Edit Privacy จะมีหน้าจอปรากฏดังรูปที่ (4) ให้เราตั้งค่าได้ตามความต้องการของเราได้เลยครับ

ในส่วนอื่น ๆ ก็สามารถทำได้ในแบบเดียวกันนะครับ สถานที่ที่เราเคยเช็กอิน เพจที่เราชื่นชอบ เราก็สามารถกำหนดได้ เพราะถ้าไม่ได้กำหนด ค่าตั้งต้นจะเป็นเปิดสาธารณะนะครับ คนอื่น ๆ สามารถมองเห็นได้ครับ

แต่มีอยู่หนึ่งเรื่องนะครับ ที่เฟซบุ๊กไม่ได้อนุญาตให้เราตั้งค่าแบบนี้ นั่นคือ การที่เราไปกดไลค์หรือไปคอมเมนต์ที่ใด ๆ ก็ตาม คนอื่น ๆ สามารถเห็นได้ และคนที่เขียนโปรแกรมเป็นนิด ๆ หน่อย ๆ ก็สามารถดึงข้อมูลการกดไลค์ของเราไปใช้ได้เช่นกันครับ

ผมลองพยายามค้นหาวิธีการที่ป้องกันไม่ให้คนอื่นเห็นการกดไลค์หรือคอมเมนต์ของเรา และผมพบว่า หลายคนบอกว่า วิธีการป้องกันไม่ให้คนอื่นเห็นการกดไลค์ของเราได้ ก็คือ “การไม่กดไลค์” นะครับ

ดังนั้น หากคิดว่า การกดไลค์นั้น จะเกิดปัญหาหรือการที่คนอื่นรับรู้การไลค์นั้น ๆ จะไม่ดี ก็อย่ากดเลยจะดีกว่าครับ.

สุกรี สินธุภิญโญ
( sukree.s@chula.ac.th )
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 634