อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สดร. ชวนชมดาวเคียงเดือน เช้ามืด 6-7 กุมภานี้

สดร. ชวนชมปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” เช้ามืดวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2559 ดวงจันทร์เสี้ยวบางเคียงข้างดาวศุกร์สุกสว่าง และดาวพุธ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เผยเป็นโอกาสดีในรอบปีที่จะเห็นดาวพุธชัดเจนที่สุด ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.00 น.

วันนี้(5กพ.59) ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร. เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ท้องฟ้าในช่วงเช้ามืดยังคงมีความน่าสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยใน ช่วงวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะมีปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” ดวงจันทร์เสี้ยวบางจะเคลื่อนที่ลงมาเคียงข้างดาวศุกร์กับดาวพุธ ทั้งสามวัตถุจะปรากฏบริเวณใกล้เคียงกัน โดยดาวศุกร์สุกสว่างปรากฏบนฟากฟ้ายามเช้า ส่วนดาวพุธซึ่งตามปกติจะสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากวงโครจรของดาวพุธใกล้ดวงอาทิตย์ ทำให้ดาวพุธไม่ปรากฏอยู่ในช่วงที่ท้องฟ้ามืดสนิท แต่จะปรากฏในขณะที่มีแสงสนธยา ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้า แต่ในช่วงวันดังกล่าวดาวพุธอยู่ตำแหน่งสูงที่สุดคือห่างจากดวงอาทิตย์ที่สุดแล้ว ทำให้เป็นช่วงที่เห็นดาวพุธได้ชัดเจนที่สุดในรอบปี

ดร. ศรัณย์ กล่าวว่า ในวันที่6-7 กพ.2558 ดาวพุธจะอยู่สูงเกินขอบฟ้าประมาณ 10 องศา (1 กำปั้นของเราเมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมประมาณ 10 องศา) โดยในช่วงเช้าวันที่ 6 ก.พ. ดวงจันทร์จะสูงกว่าดาวศุกร์เล็กน้อย วัตถุทั้งสองอยู่ห่างกันเป็นระยะเชิงมุม 5 องศา และดวงจันทร์อยู่ห่างจากดาวพุธเป็นระยะเชิงมุม 8.3 องศา ส่วนเช้าวันที่ 7 ก.พ. ดวงจันทร์จะอยู่ต่ำกว่าดาวพุธเล็กน้อย เป็นระยะเชิงมุม 5.5 องศา และอยู่ห่างจากดาวศุกร์เป็นระยะเชิงมุม 9.8 องศา ทั้งนี้ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์คือเวลาประมาณ 6.15 – 6.30 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จึงอยากเชิญชวนผู้ที่สนใจตื่นเช้ามาชมดาวเคียงเดือนในครั้งนี้ นับเป็นปรากฏการณ์บนท้องฟ้ายามเช้าที่สวยงามน่าติดตามชมอีกปรากฏการณ์หนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์นี้..

หมายเหตุ : ภาพจำลองปรากฏการณ์ วันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2559 จากโปแกรม Stellariumคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 521