อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

เอ็ตด้า ขอ2ปีลดอันดับไทยถูกโจมตีออนไลน์

ไทยถือเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ดี การใช้งานอินเทอร์เน็ตแพร่หลาย ทั้งติดต่อสื่อสาร ใช้เพื่อธุรกิจ เช่น อีคอมเมิร์ซ หรือองค์กรขนาดใหญ่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 06.06 น.

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่หยุดนิ่ง และยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้าและมีข้อดีมากเท่าไหร่ ก็มักจะมีสิ่งไม่ดีแฝงมาด้วยเสมอ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ไทยถือเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ดี การใช้งานอินเทอร์เน็ตแพร่หลาย ทั้งติดต่อสื่อสาร ใช้เพื่อธุรกิจ เช่น อีคอมเมิร์ซ หรือองค์กรขนาดใหญ่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดต้นทุนในรูปแบบต่าง ๆ

ทั้งนี้จากการเข้าถึงเทคโนโลยีมาก ๆ ก็เกิดการเสี่ยงภัยไซเบอร์ด้วย ซึ่งประเทศไทยถูกภัยคุกคามทางไซเบอร์เป็นอันดับ 2 ของกลุ่มประเทศอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย ดังนั้น ประเทศไทยจึงต้องยกระดับการดูแลความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อย่างเข้มข้นและเร่งด่วน โดยเฉพาะเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐ ที่โดนโจมตีและสร้างความเสียหายต่อระบบมากที่สุด

ดังนั้น สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. (เอ็ตด้า) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที ได้ขยายโครงการ Thai CERT Government Monitoring System ผ่านหน่วยงานไทยเซิร์ต (ThaiCERT) เพื่อรับมือป้องกันภัยคุกคามและการโจมตีทางไซเบอร์ให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน

จากข้อมูลปีที่ผ่านมา ไทยเซิร์ต ได้รับมือและจัดการสถานการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยไปแล้วกว่า 4,300 กรณี แบ่งเป็นภัยคุกคามที่เกี่ยวกับโปรแกรมไม่พึงประสงค์สูงสุด 1,500 กรณี คิดเป็น 35% ซึ่งจากการจัดอันดับของไมโครซอฟท์และแคสเปอร์สกี้ ถ้าเทียบระดับโลกแล้ว ประเทศไทยอยู่ใน TOP 25 ในเรื่องนี้

นอกจากนี้ ยังพบว่า มีภัยจากการหลอกลวงจำนวน 1,100 กรณี การบุกรุกเจาะระบบสำเร็จ 1,000 กรณี ซึ่งการบุกรุกเจาะระบบมักเป็นการโจมตีเพื่อเป็นเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ที่สร้างความเสียหายต่อองค์กรหรือหน่วยงานนั้น

“2 ปีที่ผ่านมา จำนวนภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ได้รับแจ้งได้เพิ่มกว่า 150% เป็นการโจมตีระบบภาครัฐถึง 80% เมื่อเทียบกับหน่วยงานทั้งหมด สอดคล้องกับต่างประเทศที่หน่วยงานภาครัฐมักจะถูกโจมตีลักษณะนี้เช่นกัน” นายอุตตม กล่าว

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สพธอ. กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวปีนี้จะใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ประกอบการเฝ้าระวังภัยไซเบอร์ให้กับ 80 หน่วยงาน 240 เว็บไซต์ ซึ่งหน่วยงานนั้น ๆ จะได้รับการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบสารสนเทศและมีความปลอดภัยของข้อมูลสูงสุด

โดยภายใน 2 ปีนี้ อันดับการถูกโจมตีออนไลน์ของประเทศไทยจะต้องลดลงด้วย

ถือเป็นสิ่งที่น่าจับตา หากเอ็ตด้าจะทำให้คนไทยรู้จักใช้เทคโนโลยีและป้องกันตนเองออกจากภัยออนไลน์ได้.

กัญณัฏฐ์ บุตรดี
Kanyanat25@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 681