อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กสทช.ยังไม่อนุมัติขอเลื่อนจ่ายเงินประมูลทีวีดิจิตอลงวด3

บอร์ดกสทช.ยังไม่ชี้ขาดการเลื่อนชำระเงินค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตลงวดที่ 3 ของผู้ประกอบการ รอตัวแทนก.คลัง-อัยการสูงสุด-กฤษฏี หาข้อสรุป คาดได้ข้อสรุปต้นเดือนมี.ค.59 อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 05.00 น.

วันนี้(16 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวภายหลังการประชุมบอร์ดกสทช.ว่า สำนักงานฯ ได้รายงานปัญหาทีวีดิจิตอล 10 ประเด็น โดยประเด็นที่ได้ข้อยุติแล้วคือการแจกคูปองเพิ่มเติม จำนวน 11.6 ล้านใบ โดยในวันนี้ (16 ก.พ.) คณะกรรมการรตรวจสอบการใช้จ่ายภาครัฐ (คตร.) ได้เชิญสำนักงานฯไปชี้แจงการแจกคูปองเพิ่มเติม

สำหรับครัวเรือนที่จะได้รับแจกคูปองเพิ่มประกอบด้วยครัวเรือนที่ได้รับสิทธิคูปองครั้งที่แล้ว แต่คูปองยังไม่ถึงมือ, ครัวเรือนที่เพิ่งมีเจ้าบ้าน หลังวันที่ 16 ก.ย.58,ครัวเรื่องที่มีทะเบียนบ้านมีผู้อาศัยแต่ไม่มีเจ้าบ้าน และบ้านพักราชการรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานของรัฐนอกจากนี้ จะมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์การแจกเพื่อแก้ไขปัญหาคูปองค้างอยู่ที่ไปรษณีย์โดยจะใช้วิธีการส่งคูปองผ่านระบบไปรษณีย์ปกติไม่ลงทะเบียนเพื่อแก้ไขปัญหาคูปองไม่ถึงมือและตกค้างที่ไปรษณีย์กว่า1.1 ล้านใบ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าด้วย

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับประเด็นเรื่องการจ่ายเงินเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ(ยูโซ่) นั้น สำนักงานฯอยู่ระหว่างการปรับปรุงร่างประกาศเก็บเงินใหม่โดยเสนอให้ปรับเงิน 0.1-1% จากเดิมที่เก็บ 2% ของรายได้และไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมย้อนหลัง คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายใน 5 เดือนและสามารถออกประกาศฯ ได้ใหม่ราวเดือน ก.ค. – ส.ค.59

ส่วนเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุปอาทิ การเลื่อนชำระเงินค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลงวดที่ 3 ซึ่งครบกำหนดจ่ายเงินเดือน พ.ค.59 นี้ ซึ่งกรรมการบางหน่วยงาน อาทิ กระทรวงการคลัง คณะกรรมการกฤษฏีกา และอัยการสูงสุด ยังไม่สรุปความเห็น, การขอขยายระยะเวลาใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ดิจิตอล,การขอคืนใบอนุญาต, การขอเงินสนับสนุนกองทุนกสทช.เพื่อทำเรทติ้งใหม่และการให้กสทช.รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการนำสัญญาณทีวีดิจิตอลขึ้นดาวเทียมตามกฎมัสแครี่ซึ่งทั้งหมดจะเร่งพิจารณาให้รอบคอบโดยน่าจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 29 ก.พ.59หรืออย่างช้าภายในต้นเดือนมี.ค.59

นอกจากเรื่องทีวีดิจิตอลแล้วบอร์ดกสทช.ยังได้อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี59 จำนวน 5,395.449 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 1% อีกทั้ง ยังอนุมัติงบประมาณเข้ากองทุนกสทช.เพื่อรองรับภารกิจต่างๆ จำนวน278.4ล้านบาทคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 259