อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศาลยังไม่มีคำสั่งกรณี"เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล"ฟ้องกสทช.

ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่ง กรณีไทยทีวีฟ้องกสทช.ระงับการจ่ายแบงก์การันตี 1,748 ล้านบาท ขณะที่ กสทช.เตรียมทำหนังสือถึงธนาคารกรุงเทพ หลังวันที่ 13 มี.ค.59 ให้ชำระแบงก์การันตีหากศาลยังไม่มีคำสั่งออกมา อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.50 น.

วันนี้ ( 23 ก.พ.) เวลา 16.00 น. ที่ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวภายหลังชี้แจงต่อศาลปกครอง กรณีที่ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ยื่นเรื่องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินและกำหนดมาตรการ หรือวิธีการเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี และระงับคำสั่ง กสทช.ขอเรียกเก็บหลักค้ำประกัน หรือแบงก์การันตีที่ทำไว้กับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มูลค่า 1,748 ล้านบาท ว่า สำนักงานกสทช.ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของเงื่อนไขภายใต้กฎหมายที่ระบุไว้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กสทช.ได้ทำตามกระบวนการ เริ่มตั้งแต่ส่งหนังสือตักเตือน สั่งปรับ พักใช้และเพิกถอน ก่อนจะถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ การประสานงานกับธนาคารขอยึดแบงก์การันตี ซึ่งตอนนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างกำหนดเวลา 30 วัน รอให้ไทยทีวี นำเงินมาชำระค่าใบอนุญาตและค่าธรรมเนียมที่ยังค้างอยู่ หลังจากนั้นจึงไปสู่ขั้นตอนของธนาคารหากไม่มีการชำระดังกล่าว

"วันนี้ ต่างฝ่ายต่างให้เหตุผลในการสู้คดี ซึ่งไทยทีวี จะต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม เป็นเอกสารที่จะต้องแสดงให้ศาลเห็นว่า เกิดความเสียหายต่อบริษัทอย่างไรบ้าง โดยประเด็นหลักอยู่ที่ว่า หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กสทช. จะเกิดความเสียหายหรือมีผลกระทบอย่างไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งได้อธิบายไปว่า จะเกิดความเสียหายจะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของ กสทช. และการประมูลคลื่นโทรคมนาคมที่จบไปและยังไม่มีการนำเงินมาจ่ายด้วย และรวมถึงการประมูลโครงการภาครัฐอื่นๆ ที่จะเป็นแบบอย่างได้ เป็นต้น" นางสาวสุภิญญา กล่าว

นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยทีวี หรือติ๋ม ทีวีพูล กล่าวว่า ศาลปกครองให้ส่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งศาลยังไม่มีคำสั่งออกมา ตนมีความมั่นใจในการต่อสู้คดีว่าจะชนะ และไม่หนักใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะกระทบต่อธุรกิจของทีวีพูล และธุรกิจที่ทำอยู่ โดยเชื่อมั่นว่า กสทช. เป็นฝ่ายผิด เพราะมีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลอีก 7 ช่องที่ยื่นฟ้องเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้แจ้งยกเลิกสัญญาประกอบกิจการตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.2558 ถือว่าบริษัทไม่มีหน้าที่ต้องจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิทัลงวดที่ 2 หรืองวดไหนๆ อีก

นายสุชาติ ชมกุล ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท ไทยทีวี กล่าวว่า ยืนยันว่าทางไทยทีวีจะไม่จ่ายเงิน เนื่องจากกระบวนการอยู่ในชั้นศาล ส่วนคดีที่ยื่นฟ้องไปมีทั้งหมด 13 เรื่อง ซึ่งศาลไม่รับเพียง 1 เรื่อง คือ ขอให้การประมูลทีวีดิจิตอลเมื่อปี 2556 เป็นโมฆะ ขณะที่ล่าสุดธนาคารกรุงเทพ ยังไม่ได้ติดต่อมาที่ไทยทีวี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 85