อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เปิด"อูเบอร์โมโต" ในไทยที่แรกของโลก

เลือกไทยที่แรกในโลก เปิดบริการ "อูเบอร์โมโต" หวังช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางให้เร็วขึ้น พร้อมคุยภาครัฐเพื่อหาทางออกให้บริการไม่ผิดกฎหมาย พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.37 น.

วันนี้(24 ก.พ.) มร.ดักลาส มา ผู้จัดการด้านขยายตลาดภูมิภาคเอเชีย อูเบอร์ (Uber) เปิดเผยว่า อูเบอร์ได้เปิดบริการใหม่ คือ อูเบอร์โมโต(UberMOTO) ในประเทศไทย เป็นที่แรกของโลก โดยเป็นบริการเรียกมอเตอร์ไซค์โดยสารผ่านแอพพิลเคชั่น ซึ่งบริการนี้ถูกพัฒนาสำหรับสังคมเมืองที่มีการจารจรแออัด เปิดให้ผู้ใช้งานได้ประหยัดเวลาและเงินในการเดินทาง โดยเริ่มแรกจะเปิดให้บริการในพื้นที่ธุรกิจใจกลางกรุงเทพ อาทิ สยาม สาทร สีลม ฯลฯ ซึ่งจะใช้งานได้ง่ายเพียงเปิดแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ขึ้น และเลือกใช้บริการ อูเบอร์โมโต และระบุสถานที่ต้นทาง และปลายทาง แล้วกดบุ่มเรียก ซึ่งผู้ใช้จะเห็นข้อมูลของผู้ขับขี่ทั้งรูปถ่าย ชื่อ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ

" การรับสมัครพาร์เนอร์ หรือผู้ขับขี่ จะมีการตรวจประวัติอาชญากรก่อน และต้องมีใบขับขี่สาธารณะ รวมถึงรถต้องมีประกันภัย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ขณะเดียวกันเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็สามารถรู้ได้ว่าเดินทางถึงไหนผ่านการแชร์รายละเอียดการเดินทางโดยระบุตำแหน่งด้วยจีพีเอส และสามารถชำระค่าโดยสารด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิตก็ได้ "

มร.ดักลาส กล่าวต่อว่า สำหรับราคาค่าโดยสาร จะคิดราคาเริ่มต้น 10 บาท จากนั้นคิดกิโลเมตรละ 3.50 บาท และนาทีละ 0.85 บาท โดยค่าโดยสารในแต่ละเที่ยว อูเบอร์จะหักค่าดำเนินการ 25% ที่เหลือ 75% จะเป็นของผู้ขับขี่ ซึ่งในการให้บริการช่วงแรกเน้นในพื้นที่การจราจรหนาแน่น และระยะทางไม่ไกล รวมถึงตั้งเป้าหมายให้รถรับมารับผู้โดยสารภายใน 2 นาที เพื่อที่ไม่ต้องรอนานไป

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันในกรุงเทพฯ มีรถป้ายแดงออกมาวิ่งมากถึง 1,500 คันต่อวัน และสถิติความเร็วในการเดินทางบนท้องถนนกรุงเทพฯ อยู่ที่ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เท่านั้น และจะเหลือเพียง 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงเวลาเร่งด่วน และต้องใช้เวลาเดินทางเฉลี่ย 120 นาทีต่อวัน เชื่อว่าบริการใหม่นี้จะช่วยให้คนกรุงเทพฯสามารถเดินทางได้ดีและประหยัดเวลามากขึ้น สำหรับประเด็นในเรื่องข้อกฎหมายนั้น ก็มีร่วมพูดคุยกับภาครัฐอยู่ เพื่อทำให้บริการเรียกรถสาธารณะผ่านแอพพลิเคชั่นสามารถทำได้ภายใต้กฎหมาย

นอกจากนี้อูเบอร์ ยังได้จับมือกับ ชมรมคนห่วงหัว และกองบังคับการตำรวจจราจร ในการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์และผู้ซ้อนท้ายสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 474