อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สดร.เตรียมตั้งกล้องถวายสมเด็จพระเทพฯ ทอดพระเนตรสุริยุปราคา

สมเด็จพระเทพ ฯเสด็จฯทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวงที่อินโดนีเซีย สดร. เตรียมตั้งกล้องถวาย และถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ พร้อมชวนคนไทยชมสุริยุปราคาครั้งแรกและครั้งเดียวในปีนี้ ซึ่งประเทศไทยจะเห็นได้แบบบางส่วนดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ ในเช้ามืดวันที่ 9 มีนาคมนี้ พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.00 น.

วันนี้(25 กพ.59) ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือสดร. จัดแถลงข่าว”สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม 2559” โดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดารองผู้อำนวยการสดร. เปิดเผยว่า ปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง แต่ประเทศไทยเห็นได้เป็นบางส่วนที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม 2559 ในเวลาแตกต่างกันตั้งแต่เวลาประมาณ 6:20 น. จนถึง 8:40 น. ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญแห่งปีเพราะเป็นอุปราคา(สุริยุปราคาและจันทรุปราคา)เพียงครั้งเดียวของปีนี้ที่ประเทศไทยจะมีโอกาสได้เห็น โดยแนวคราสเต็มดวงพาดผ่านมหาสมุทรอินเดียผ่านประเทศอินโดนีเซียสู่มหาสมุทรแปซิฟิกแม้แนวคราสไม่ได้พาดผ่านประเทศไทย แต่ก็สามารถชมสุริยุปราคาแบบบางส่วน ได้พร้อม ๆ กันทั่วประเทศ โดยจะเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากที่สุดทางภาคใต้ที่อำเภอเบตงจังหวัดยะลา ประมาณร้อยละ 69 และค่อยๆเห็นน้อยลงจากใต้ขึ้นเหนือ กรุงเทพมหานครเห็นประมาณร้อยละ 41 และเชียงใหม่ประมาณร้อยละ27

ทั้งนี้ สดร. จะมีการจัดกิจกรรมชมสุริยุปราคาในจุดต่างๆ ทั่วประเทศ และจะมีการเดินทางไปสำรวจและเก็บข้อมูลปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ณ เมืองเตอร์นาเต หมู่เกาะโมลุกกะสาธารณรัฐอินโดนีเซีย พร้อมถ่ายทอดสดภาพการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงให้คนไทยได้ชมผ่าน www.narit.or.th อีกด้วยซึ่งในโอกาสนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงสนพระราชหฤทัยและกำหนดเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ณ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ในวันที่ 9มีนาคม 2559 โดยทีม สดร.ได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์ติดฟิลเตอร์กรองแสงพร้อมอุปกรณ์สังเกตการณ์ถวายพระองค์ท่าน ด้วยนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่วงการดาราศาสตร์ไทยเป็นล้นพ้น

ดร.ศรัณย์ กล่าวอีกว่าประเทศไทยไม่ได้เห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวงมานานถึง 20 ปี โดยเห็นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่24 ตุลาคม 2538 และจะเห็นอีกครั้งในวันที่11 เมษายน 2613 หรืออีก 54 ปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นสุริยุปราคาครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นชุดเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณไว้ได้อย่างแม่นยำเมื่อ18 สิงหาคม 2411 และสังเกตได้ที่จุดเดียวกันคือที่อำเภอหว้ากอจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนสุริยุปราคาแบบบางส่วน หลังจากประเทศไทยเห็นได้ในวันที่9 มีนาคมนี้แล้ว จะเห็นอีกครั้งในวันที่ 26 ธันวาคม 2562 หรือเกือบ 4 ปี

สำหรับกิจกรรมการชมสุริยุปราคาในวันที่ 9 มีนาคมนี้ สดร. เตรียมตั้งจุดสังเกตการณ์ ที่มีทั้งอุปกรณ์ในการชมและผู้เชี่ยวชาญจากสดร.คอยให้ความรู้ ใน 5 จุดใหญ่ทั่วประเทศ โดยในกรุงเทพฯ จัดที่สวนเบญจกิติ ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เชียงใหม่จัดที่ดาดฟ้า ศูนย์การค้าเซนทรัลเฟสติวัล ส่วนฉะเชิงเทรา จัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอแปลงยาว นครราชสีมาจัดที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสงขลาจัดที่ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลาอำเภอเมือง ซึ่งเป็นจุดสังเกตการณ์ที่จะได้เห็นคราสบังมากที่สุดในห้าจุดดังกล่าว นอกจากยังมีการจัดจุดสังเกตการณ์ร่วมกับเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า100 แห่ง ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงสามารถเข้าร่วมกิจกรรมฟรีตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น.

อย่างไรก็ดี รองผอ.สดร. ย้ำว่า การชมสุริยุปราคาต้องใช้อุปกรณ์โดยเฉพาะเท่านั้นห้ามดูด้วยตาเปล่าหรือแว่นกันแดดเด็ดขาดเพราะแสงอาทิตย์จะทำลายเซลส์ประสาทตาจนตาบอดถาวรได้ และห้ามสังเกตการณ์ผ่านกล้องทุกชนิดทั้งกล้องถ่ายรูปกล้องโทรศัพท์มือถือหรือกล้องโทรทรรศน์ที่ไม่ติดฟิลเตอร์ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีเลนส์รวมแสงยิ่งทวีกำลังของแสงอาทิตย์มากขึ้นนอกจากอันตรายแก่ดวงตาแล้วอุปกรณ์ดังกล่าวจะเสียหายอีกด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 668