อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชี้วัตถุนอกโลกทำเกิด"Fireball"เหนือฟ้าเมืองไทย

สดร.คาดลูกไฟเหนือฟ้าเมืองไทยเช้ามืด 29 ก.พ. เป็นวัตถุขนาดเล็ก หรือ สะเก็ดดาว เสียดสีกับบรรยากาศโลก จนเกิดเป็นลูกไฟ ไม่มีอันตรายต่อโลก จันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 06.29 น.

วันนี้ (29 ก.พ.) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สดร.เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนพบเห็นลูกไฟตกจากฟ้าในช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 29 ก.พ.59 พบเห็นในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เช่น รามคำแหง บางแค ตลิ่งชัน และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ปทุมธานี รวมถึงนครราชสีมา และฉะเชิงเทรา ซึ่งจากการตรวจสอบภาพและคลิปเหตุการณ์ที่ผู้พบเห็นส่งมาและภาพกล้องถ่ายภาพทั่วท้องฟ้า ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ7รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา บันทึกภาพได้เมื่อเวลา 04:54 น.เห็นเป็นลูกไฟสว่างสีขาวอมเหลืองพาดผ่านท้องฟ้าจากทิศตะวันออกไปตะวันตกมีความสว่างมากกว่าดาวพฤหัสบดีและดาวเคราะห์อื่นๆ

ทั้งนี้ทีมเจ้าหน้าที่ สดร.ได้ศึกษาข้อมูลและคำนวณจากภาพถ่ายจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯทั้งสองแห่ง สรุปผลเบื้องต้นว่า 1.วัตถุนี้เคลื่อนที่สูงจากพื้นโลกไม่น้อยกว่า 70 กิโลเมตร 2.มีความเร็วมากกว่า 70,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วปกติของดาวเคราะห์น้อยเมื่อเข้าสู่บรรยากาศโลกมีความเร็วมากกว่าดาวเทียมวงโคจรต่ำที่อาจเข้าสู่บรรยากาศโลกและเกิดการเผาไหม้ และ 3. มีทิศทางการเคลื่อนที่จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตกสวนทางกับการเคลื่อนที่ของดาวเทียมต่างๆจึงสันนิษฐานว่าเป็น“วัตถุขนาดเล็กจากนอกโลก อาจเป็นสะเก็ดดาว หรือดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็ก เข้ามาเสียดสีกับบรรยากาศโลกเกิดเป็นลูกไฟ (Fireball) สว่างวาบเป็นเวลามากกว่า 20 วินาที

“ลูกไฟขนาดเล็กในลักษณะเช่นนี้เข้ามาในบรรยากาศโลกค่อนข้างบ่อยปีหนึ่งนับพันครั้ง ซึ่งแตกต่างจากเหตุการณ์ลูกไฟขนาดใหญ่ที่เข้ามาในบรรยากาศโลกในวันที่ 7ก.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นน่าตื่นเต้นแต่ไม่ต้องตกใจถือเรื่องปกติทางดาราศาสตร์ที่ไม่มีอันตรายและผลกระทบใดๆ ต่อโลกและมนุษย์สามารถอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์” ดร.ศรัณย์กล่าว

(ภาพ : กล้องถ่ายภาพทั่วท้องฟ้า ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 530