อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

เทคปีลิง (3) แหดิจิตอล

ส่วนนี้ของเทคประกอบด้วย แหสิ่งของ (device mesh) ใช้งานรอบตัว (ambient user experience) และเครื่องพิมพ์สามมิติ ศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2559 เวลา 02.27 น.

สองตอนที่แล้วของการ์ดเนอร์ (Gartner) บริษัทที่ปรึกษาข้ามชาติ ว่าด้วยแนวโน้มของเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลก โดยมองในภาพรวมสามด้าน (ตามรูป) วันนี้จะลงลึกในด้านแรกคือ แหดิจิตอล (digital mesh) กันสักหน่อย

ส่วนนี้ของเทคประกอบด้วย แหสิ่งของ (device mesh) ใช้งานรอบตัว (ambient user experience) และเครื่องพิมพ์สามมิติ

แหสิ่งของ อันว่า “แห” (mesh) ในที่นี้คือการที่สิ่งของรอบตัวเรา ไม่ว่าจะในครัวเรือน ในสำนักงาน ในเครื่องบิน ตามศูนย์การค้า มีสมองเล็ก ๆ ในตัว มีวงจรสื่อสารถึงกันผ่านเน็ตได้ จึงเกิดโยงใยเป็นแห (ที่มองไม่เห็น) อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ผู้คนได้ เช่น คุณเดินไปที่ขอบทางเท้าในถนน ปฏิทินในมือถือรู้ว่าต้องไปประชุมที่นั่นที่นี่ก็ “โบก” รถแท็กซี่ให้ (ส่งข้อความไปขึ้นที่จอภาพในแท็กซี่แถวนั้น) คันไหนสนใจก็โฉบมารับ เวลาลงก็หักเงินค่าโดยสารกันไป ทั้งนี้ไม่ต้องแตะ_หยิบ_จับสิ่งของใด ๆ ให้เป็นที่เอิกเกริกเลย ตัวอย่างที่ว่ามานี้ยังไม่เป็นจริงหรอกนะครับ แต่ก็ใกล้เต็มที ไม่เกินปีสองปีเป็นได้สนุกกันแน่ ปีนี้เองก็น่าจะมีระบบออกมาให้ลองเล่นกัน

ในแหสิ่งของ (ตามรูป) จะเห็นมีคำสำคัญอยู่สองคำคือ dynamic และ pervasive คำแรกถ้าแปลอย่างหรูก็ว่าพลวัต คือสิ่งของจะคอยส่องหาอย่างอื่นคุยด้วย ปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามการใช้งานหรือการเคลื่อนที่ของสิ่งต่าง ๆ ส่วนคำที่สองคือการมีอยู่ทั่วไปของสิ่งของที่มีสมองเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นบน (และใน) ตัวผู้คน ในบ้านเรือน ในที่ทำงาน ในโรงงาน ศูนย์การค้า ท้องถนน ในเรือ เครื่องบิน รถยนต์ รถไฟ เรียกว่ามีไปทั่วเลยแหละครับ

การใช้งานรอบตัว เรื่องนี้เป็นผลมาจากแหสิ่งของที่ซึมลึกไปรอบด้านของผู้คน ทั้งวันทั้งคืน ทุกที่ทุกเวลา แต่ไม่ใช่เป็นเพียงการ “ใช้” สิ่งของต่าง ๆ เช่น คุยกับตู้เย็นหรือเครื่องซักผ้า แต่สิ่งของเหล่านี้ทำงานประสานสอดคล้องกัน เกิดเป็น ambient หรือสภาพแวดล้อมรอบตัวที่เอื้ออำนวยชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน โดยไม่ต้องเสียเวลาจ้ำจี้จ้ำไช ตัวอย่างเช่น ขณะที่เดินไปขึ้นรถไฟฟ้า นาฬิกาจะสั่นเป็นระยะเพื่อบอกว่ารถจะมาถึงสถานีหรือยัง ถ้ารถไฟฟ้าใกล้จะถึงสถานีแล้วก็จะเตือนถี่ขึ้น ถ้ายังมีเวลาก็จะแนะนำ (ทางหูฟัง) ให้แวะร้านดอกไม้ซื้อไปฝากแฟนสักสองดอกเพราะกำลังจะไปรับแฟน เดินเข้าไปในร้านเจ้าของร้านก็ยื่นดอกไม้ห่อเรียบร้อยแล้วส่งให้เพราะเครื่องคุยกันไว้ก่อนที่จะเดินไปถึง เงินทองก็หักกันไปทันทีโดยนาฬิกาของลูกค้าคุยกับเครื่องของร้านเมื่อส่งของเปลี่ยนมือ เหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้คนในอนาคต

เครื่องพิมพ์สามมิติ ตัวนี้ไม่ต้องพูดมาก เพราะมีเห็นกันตามศูนย์การค้า ห้างใหญ่ ๆ ในบ้านเรากันมากแล้ว ในโทรทัศน์ก็มีข่าวอยู่เนือง ๆ แต่ปีนี้จะมีพัฒนาการในการนำเครื่องพิมพ์สามมิติไปใช้มากกว่าการพิมพ์ชิ้นส่วนของเล่น เช่น พิมพ์โดยใช้โลหะ พิมพ์เนื้อเยื่อเพื่อซ่อมแซมรักษาคนไข้ ส่วนพวกที่ชอบทำอะไรใหญ่ ๆ ก็มีการเอาไปพิมพ์ชิ้นส่วนไปประกอบเป็นบ้าน เหล่านี้เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์แบบผสมวัสดุต่าง ๆ ลงบนชิ้นงานเดียวกันได้ ไม่ใช่ต้องเป็นพลาสติกล้วน ๆ ทำให้เพิ่มองค์ประกอบอื่น ๆ เข้าไปอย่างสายไฟ วงจร ทำให้การพิมพ์สิ่งของที่เป็นประโยชน์ในบ้านเรือนเริ่มเข้าเค้ามากขึ้น แต่จะพิมพ์โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องเสียง ออกมาให้ใช้กันนั้น คงอีกสักพักล่ะครับ

ตอนหน้าจะมาว่ากันเรื่องสิ่งของที่มีมันสมองเพิ่มความฉลาดมาช่วยเสริมความเป็นอยู่ของผู้คนมากขึ้น

แหล่งอ้างอิง https://www.slideshare.net/denisreimer/gartner-top-10-strategic-technology-trends-2016.

ดร.ยรรยง เต็งอำนวย
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อีเมล Yunyong.T@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 739