อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ทรู"จ่ายเงินประมูลคลื่น900งวดแรกพร้อมแบงก์การันตี

ทรู ถือฤกษ์ 13.39 น. ส่งมอบเงินค่าประมูลงวดแรก 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ พร้อมแบงก์การันตี ยื่นข้อเสนอให้ เอไอเอส ใช้ 5 เมกะเฮิร์ตซฟรี ป้องคนใช้ 2 จี ซืมดับหลังออกใบอนุญาต ศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 เวลา 08.03 น.

วันนี้( 11 มี.ค. ) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา13.39 น. บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซลคอมมิวนิเคชั่น หรือ ทียูซี ซึ่งเป็นผู้ที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ ได้เข้ามาชำระเช็คเงินสดสำหรับค่าประมูลคลื่นงวดแรก จำนวน 7,958,800,000 บาท พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 % และหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงิน(แบงก์การันตี)ในส่วนที่เหลือในวงเงิน73,036,060,000 บาท โดยรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม7 % ให้กับกสทช.โดยมี พลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.เป็นผู้รับมอบดังกล่าว

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหารบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน)กล่าวภายหลังชำระเงินค่าประมูลว่า ทรูจะนำคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซไปใช้ประโยชน์สูงสุดโดยจะขยายโครงข่ายให้ครอบคลุม 97 % ของจำนวนประชากร ภายในเดือน พ.ค. นี้ เพื่อให้บริการ2 จี 3 จี และ 4 จี ซึ่งจะเทียบเท่ากับการให้บริการคลอบคลุม2 จี ของผู้ให้บริการรายเดิม พร้อมทั้งนี้ยังได้ยื่นข้อเสนอให้กับผู้ประกอบการรายเดิมของคลื่น900 เมกะเฮิร์ตซที่จะต้องยุติการให้บริการระบบ 2 จี ภายหลังจาก กสทช.ออกใบอนุญาตให้กับทรูโดยให้ใช้คลื่นความถี่จำนวน 5 เมกะเฮิร์ตซไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อรองรับลูกค้าจนกว่าทรูจะขยายเครือข่ายได้ครอบคลุมในเดือน พ.ค.59 นี้

ทั้งนี้มองว่าการที่เอไอเอสทำโรมมิ่งสัญญาณ 2จี กับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บนคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ นั้น จากการประเมินแล้วพบว่าบางพื้นที่ห่างไกลสัญญาณคลื่นดีแทคอาจจะไม่ครอบคลุมลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้หากคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซดับลงในช่วงเวลาก่อนถึง พ.ค.59 ที่บริษัทจะขยายสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ผู้ใช้งานในส่วนนั้นจะได้รับผลกระทบแน่นอน คาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 3-4 ล้านรายที่กระทบแม้ว่าลูกค้าส่วนนั้นจะเปลี่ยนมือถือหรือเปลี่ยนซิมการ์ดแล้วก็ตาม

"ทุกคนต้องลงขันช่วยกันกลุ่มทรู ให้ใช้คลื่นฟรี ทีโอทีมีอุปกรณ์และโครงข่ายและเอไอเอส บริหารจัดการเพื่อให้ลูกค้าที่อยู่ห่างไกลได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อยากให้ทุกฝ่ายพักเรื่องการแข่งขันคู่แข่งไว้ก่อน แล้วให้มองถึงผลกระทบต่อผู้ใช้เป็นหลัก" นายศุภชัย กล่าว

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)ในวัน 14 มี.ค. 59 เพื่อพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่สามและใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการโทรคมนาคมย่าน 900เมกะเฮิร์ตซให้กับบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ต่อไปส่วนเงินค่าประมูลงวดแรกที่ได้รับ สำนักงานกสทช.จะรีบนำส่งกระทรวงการคลังเพื่อเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป ส่วนกรณีข้อเสนอของทรูนั้น หากเอไอเอสยินยอมรับข้อเสนอก็สามารถกระทำได้และจะช่วยให้ลูกค้า 4 แสนราย ซิมไม่ดับลงภายหลังจากทรูรับใบอนุญาต 4 จีหากเปลี่ยนใจก็สามารถติดต่อเข้ามาก่อนประชุมกทค.ในวันจันทร์ 14 มี.ค. นี้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 314