อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

‘ซีลเทค’แอพการศึกษาบนมือถือ

จากปัจจัยพฤติกรรมคนไทยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากที่สุดในทุกช่วงเวลา แถมผลสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์(องค์การมหาชน)ระบุคนไทยนิยมใช้มือถือเล่นโซเชียลมีเดียมากที่สุด พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 เวลา 01.23 น.

จากปัจจัยพฤติกรรมคนไทยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากที่สุดในทุกช่วงเวลา

แถมผลสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็ตด้า ยังระบุ คนไทยนิยมใช้มือถือเล่นโซเชียลมีเดียมากที่สุด รองมาคือ อ่าน อี-บุ๊ก และค้นหาข้อมูล ขณะที่ผลสำรวจด้านแอพพลิเคชั่นต่างระบุว่า แอพพลิ
เคชั่นการใช้งานด้านการศึกษาของประเทศไทยยังมีน้อยเพียง 1% เท่านั้น

และนี่ก็คือโอกาสที่ ซีลเทค ผู้พัฒนาโซลูชั่นฝีมือคนไทยมองเห็น... และได้พัฒนานวัตกรรมใหม่บนแพลตฟอร์มมือถือ หรือ เอ็ม-เลิร์นนิ่ง (M-learning) เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ได้แบบทุกที่ทุกเวลา

นายวีรชน วังกาว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีลเทค อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด บอกว่า บริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาโซลูชั่นสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ หรือโซลูชั่นที่ใช้ในอุตสาหกรรมการศึกษาเป็นจำนวนมาก ทั้งอี-คลาสรูม และอี-บุ๊ก ทำให้เป็นหนึ่งในบริษัทไอทีที่เข้าใจการศึกษา และเห็นถึงข้อจำกัดบางประการของการศึกษาในปัจจุบัน ล่าสุด...เพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์และไลฟ์สไตล์การใช้งานยุคดิจิตอล ซีลเทค ได้พัฒนา 3 โซลูชั่นรูปแบบใหม่ที่จะสามารถขยายโอกาสในการเข้าถึงสื่อการเรียนรู้ ลดภาระของโรงเรียน พ่อแม่ ผู้ปกครอง โดยใช้ไอทีเป็นตัวช่วย คือ มายลี่, ซีล นิวส์ และซีล บุ๊ก

“ผมเชื่อว่าหนังสือดี ๆ แค่เล่มเดียว ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้ แต่ด้วยระบบการกระจายของหนังสือยังไม่เอื้อต่อการเข้าถึง โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกล แต่ในทางกลับกันหนังสือดี ๆ เนื้อหาเสริมการเรียนรู้ดี ๆ บางเล่มตีพิมพ์แค่หลักพัน บางเล่มไม่ถูกตีพิมพ์เข้าสู่กลไกตลาดด้วยซ้ำ จากสองปัจจัยนี้ หากนำไอทีเข้ามาเชื่อมต่อก็จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด ดังนั้นจึงมีการรวบรวมหนังสือ สื่อการเรียนรู้ มาทำให้เป็นดิจิตอลคอนเทนต์ จากนั้นสร้างเป็น “ดิจิตอลไลบรารี่” ให้ทางฝั่งผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ”

ทั้งนี้แอพพลิเคชั่น “มายลี่” (MyLy) จะเป็นคลังอี-บุ๊ก เสริมการเรียนรู้ตัวแรก ภายใต้โปรดักส์ไลน์ “M-Learning ของบริษัทฯ แอพพลิเคชั่นเบต้าเปิดให้ทดลองใช้งานฟรี ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่วนการพัฒนาเฟส 2 คาดว่าจะพร้อมใช้งานในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ปัจจุบันมีการซื้อของกลุ่มโรงเรียนแล้ว 600 สมาชิก (Member) คาดว่า ในสิ้นปีนี้จะมียอดการใช้งานประมาณ 10,000 สมาชิก

ส่วน “ซีล นิวส์” (Zeal News) จะเป็นแอพพลิเคชั่นต่อไปที่จะเปิดให้บริการ เพื่อรองรับการเข้าถึงข่าวสารและความรู้ในระดับองค์กร เน้นกลุ่มเป้าหมาย “อบต. อบจ.” ตอบรับพฤติกรรมการเข้าถึงข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือของประชาชนในท้องถิ่น โดยเป็นบริการในลักษณะ SAS (Software as a Service) ที่ครบวงจรการแจ้งข่าวสารผ่านมือถือฯ ทั้งยังเป็นคลังเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ ที่ท้องถิ่นนำมาประยุกต์ใช้เป็นห้องสมุดดิจิตอลของชุมชนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นน้องใหม่ “ซีล บุ๊ก” (Zeal Books) ที่เป็นระบบคลังหนังสือออนไลน์สำหรับองค์กรที่ต้องการมีระบบบริหารจัดการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือองค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วให้อยู่ในรูปคลังความรู้และสามารถใช้งานบนอุปกรณ์แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับการใช้งานที่หลากหลายของเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็น อี-บุ๊ก วิดีิโอ การแจ้งข่าวทั้งในรูปแบบข้อความและภาพ

นายวีรชน บอกอีกว่า โมเดลธุรกิจนี้ ทุกฝ่ายต่างได้รับประโยชน์ โดยกลุ่มแรกคือ ผู้ผลิตคอนเทนต์ สำนักพิมพ์มีช่องทางในการกระจายสินค้าเพิ่มโดยไม่ต้องพัฒนาระบบเอง กลุ่มที่สอง โรงเรียน สามารถมี “ดิจิตอลไลบรารี่” ของตัวเองโดยไม่ต้องจัดหาหนังสือไม่ต้องติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ ไม่ต้องเสียค่าดูแลรักษาและมีสื่อใหม่เพิ่มตลอด และกลุ่มที่สาม ผู้ใช้งานหรือนักเรียน สามารถเสริมการเรียนรู้ให้ตนเองได้ตามความต้องการสอดรับกับรูปแบบการเรียนรู้ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเทรนด์ที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกช่วงวัย

แนวทางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ แพลต ฟอร์มต่าง ๆ ของซีลเทค ยึดหลักผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริง ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายดิจิตอล อีโคโนมี่ของภาครัฐในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 281