อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"แจส"ทิ้งใบอนุญาต 4 จี กทค.นำประมูลใหม่

ปล่อย กสทช.รอเก้อ แจส โมบาย ไม่จ่ายเงินประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ทิ้งใบอนุญาต 4 จี เตรียมเปิดประมูลใหม่ ด้านกทค. นัดหารือ 23 มี.ค. หาความชัดเจนก่อนเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป พร้อมคิดค่าเสียหายทั้งหมด จันทร์ที่ 21 มีนาคม 2559 เวลา 08.29 น.

วันนี้( 21 มี.ค.) เมื่อเวลา 16.45 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ ที่เสนอราคา 75,654 ล้านบาท ไม่เข้ามาชำระเงินประมูลงวดแรกในจำนวน 8,040 ล้านบาท พร้อมหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงิน (แบงก์การันตี) เงินประมูลที่เหลือ 67,614 ล้านบาท

ดังนั้นกทค.จึงมีมติกำหนด หากจะมีการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซใหม่ราคาประมูลจะต้องกำหนดเริ่มโดยราคาที่ผู้ชนะประมูลได้และการประมูลใหม่นั้นจะไม่ตัดสิทธิผู้ชนะการประมูลครั้งที่แล้วนอกจากนี้หากจัดประมูลแล้วไม่มีผู้สนใจเข้าประมูลจะเก็บคลื่นความถี่ไว้ไม่น้อยกว่า1 ปี และเมื่อนำมาประมูลใหม่ราคาประมูลเริ่มต้นจะต้องไม่ต่ำกว่าราคาที่ชนะการประมูลครั้งที่แล้ว ในขณะเดียวกันจะมีการเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายหรือประกาศที่กำหนดไว้รวมถึงดำเนินการตรวจสอบการดำเนินการในธุรกิจของผู้ชนะประมูล ทั้งด้านการให้บริการโทรคมนาคมและกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า กทค.จะประชุมอีกครั้งในวันที่ 23 มี.ค. 59 เพื่อกำหนดรายละเอียดในการออก ประกาศที่ชัดเจนส่วนค่าเสียหายที่จะเรียกร้องนั้นจะมีการวิเคราะห์อีกครั้งเนื่องจากต้องไม่ทำให้ประเทศชาติเสียผลประโยชน์ รวมพึงค่าเสียโอกาสที่ประชาชนจะได้ใช้บริการ 4 จี โดยจากนี้เมื่อกทค. สรุปแนวทางความชัดเจนจะดำเนินการแจ้งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงต่อไป

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า เบื้องต้น กสทช.จะดำเนินการยึดเงินหลักประกัน 644 ล้านบาท ที่แจสได้นำมาวางไว้ทันทีทั้งนี้จะมอบหมายให้คณะอนุกรรมการที่ปรึกษากฎหมายซึ่งมีเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา และจะมีการเชิญตัวแทนจากกระทรวงการคลังและตัวแทนของสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อประเมินความเสียหาย และการดำเนินดคีต่างๆ ทั้งนี้แจส เป็นบริษัทมหาชนควรแถลงความชัดเจนอย่างเป็นทางการเนื่องจากอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ควรมีธรรมาภิบาลเช่นกัน

ด้าน นายสมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า น่าเสียดายที่แจสไม่ได้นำเงินมาชำระค่าประมูลคลื่น ทำให้ไม่เกิดผู้เล่นรายใหม่ แต่มองในแง่ดี การมีปัญหาในช่วงนี้ดีกว่าการมีปัญหาในอนาคตซึ่งจะมีผลกระทบต่อผู้บริโภค หากเริ่มให้บริการแล้ว กสทช. ควรนำคลื่นของแจสมาประมูลใหม่โดยตั้งราคาเท่ากับราคาสุดท้ายก่อนที่ผู้ประกอบการที่เหลือรายแรกออกจากการประมูล ซึ่งอยู่ในระดับประมาณ 7 หมื่นล้านบาท เพราะเป็นราคาที่ทุกรายรับกันได้ ไม่ควรนำไปประมูลในราคาที่แจสประมูลได้ เพราะเป็นราคาที่ผู้ประกอบการรายอื่นไม่เอา และไม่ควรเก็บคลื่นไว้เฉย ๆ เพราะเป็นการปล่อยให้ทรัพยากรสูญเปล่า ควรนำมาจัดประมูลโดยเร็วที่สุด เพราะสังคมมีความต้องการใช้

อย่างไรก็ตามการประมูล 4 จี คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ ได้ใช้เวลาในการเคาะประมูลนานถึง 4 วัน โดยมีขึ้นระหว่างวันที่ 15 ธ.ค. 58 จนถึงช่วงเวลา 00.20 น. ของวันที่ 19 ธ.ค.58คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 532