อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อุบัติเหตุกับรถไร้คนขับ (จบ)

โดยจากรายงานของทางกูเกิล อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นตอนที่รถยนต์ไร้คนขับของทางกูเกิลพยายามจะเปลี่ยนเลน แต่เผอิญคนขับรถบัสสาธารณะที่ขับอยู่เลนข้าง ๆ นั้นไม่ได้ชะลอให้แซงเข้าไป พุธที่ 23 มีนาคม 2559 เวลา 01.01 น.

เมื่อวันพุธที่แล้วผมชวนคุณผู้อ่านประจำคอลัมน์วันพุธของผมมาคุยกันเรื่องอุบัติเหตุของรถไร้คนขับที่เกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาของบริษัทกูเกิล ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรถยนต์ไร้คนขับ Google AV รุ่น Lexus SUV ได้ชนเข้ากับรถบัสสาธารณะขณะที่รถไร้คนขับของบริษัทกูเกิลกำลังวิ่งทดสอบอยู่ใกล้ ๆ กับสำนักงานใหญ่ของบริษัทกูเกิลในซิลิคอนแวลลีย์

โดยจากรายงานของทางกูเกิล อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นตอนที่รถยนต์ไร้คนขับของทางกูเกิลพยายามจะเปลี่ยนเลน แต่เผอิญคนขับรถบัสสาธารณะที่ขับอยู่เลนข้าง ๆ นั้นไม่ได้ชะลอให้แซงเข้าไป ทำให้ระบบการประมาณตำแหน่งทำงานของรถยนต์ไร้คนขับประมวลผลผิดพลาด โดยได้เปลี่ยนเลนเข้าไปเลยเกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้นของรถสองคัน

อุบัติเหตุนี้ถือเป็นอุบัติเหตุครั้งแรก ๆ ของรถยนต์ไร้คนขับเลยล่ะครับ ยังดีว่าหนนี้ไม่มีการสูญเสียชีวิตหรือทรัพย์สินอย่างมีนัยสำคัญ และทางบริษัทกูเกิลก็ยอมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเรื่องจึงจบไปด้วยดี แต่เรื่องนี้ถ้าวิเคราะห์กันให้ดีและมองกันหลายมิติ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่เราควรจะต้องมาคิดกันให้รอบคอบเลยนะครับโดยเฉพาะเมื่อเรามีนวัตกรรมเทคโนโลยีในสมัยใหม่เกิดขึ้นมา เช่น ผมยกตัวอย่างในกรณีที่หากเป็นอุบัติเหตุอื่นที่มีสถานการณ์ซับซ้อนมากขึ้น อาทิ ถ้ารถไร้คนขับวิ่งทางตรงมาดี ๆ ด้วยความเร็วสัก 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วจู่ ๆ ก็มีกลุ่มเด็กประถม 10 คนเดินตัดเข้ามาอยู่กลางถนนอย่างกะทันหัน โดยในขณะเดียวกันนั้นทางซ้ายมือของรถมีชายวัยกลางคน 3 คนยืนคุยอยู่บนฟุตปาธ ทางขวามือของรถมีผู้หญิงสูงอายุกำลังจูงสุนัขตัวเล็กอยู่หนึ่งตัว

คำถามคือในกรณีที่ไม่สามารถหยุดรถยนต์ไร้คนขับได้ทัน วิศวกรควรจะออกแบบพัฒนาระบบการตัดสินใจของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ให้รถยนต์ไร้คนขับนั้นวิ่งไปในทิศทางใดดี? จะวิ่งเข้าชนกลุ่มเด็ก 10 คนที่ผิดเพราะเดินข้ามถนนตัดหน้ารถกะทันหันแต่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด หรือ จะพุ่งชนผู้ใหญ่ผู้ชาย 3 คนที่ยืนไม่รู้อีโหน่อีเหน่คุยกันบนฟุตปาธอยู่ดี ๆ หรือจะให้ชนผู้หญิงสูงอายุกับสุนัขตัวน้อยซึ่งไร้ความผิดแต่มีจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยที่สุด

เห็นไหมครับว่าเรื่องแบบนี้ยิ่งคิดก็ยิ่งยาวแม้แต่คนเราเองเจอแบบนี้ยังไม่รู้จะตัดสินใจยังไงดีเลย และปัญญาประดิษฐ์ที่มนุษย์จะผลิตพัฒนาขึ้นมาจะตัดสินใจอย่างไรยิ่งเพิ่มความยากเข้าไปมากขึ้นอีก แต่แม้มันจะยากแค่ไหนผมเชื่อว่าก็เป็นเรื่องที่ผู้พัฒนานวัตกรรมจำเป็นต้องคิดเผื่อไว้ให้ดีที่สุด ทั้งเพื่อป้องกันความสูญเสียไม่ให้เกิดขึ้น และเพื่อเลี่ยงความยุ่งยากในภายหลังเนื่องจากสังคมและกฎหมายที่ยังเปลี่ยนแปลงพัฒนาตามหลังการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีความเป็นพลวัตอยู่เสมอ

เห็นไหมครับว่าในโลกที่หมุนเร็วมากด้วยเทคโนโลยีนี้ หากแต่ละภาคส่วนหรือแต่ละมิติของสังคมไม่ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันวิ่งให้ทันเทคโนโลยีหรืออย่างน้อยให้เข้าใกล้ได้มากที่สุด ก็รังแต่จะถูกเทคโนโลยีแซงทิ้งห่างออกไป ส่งผลก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้งต่าง ๆ จากช่องว่างที่ถูกทิ้งห่างนี้อีกมากมายเลย หรือคุณผู้อ่านคิดว่าจริงไหมล่ะครับ.

ผศ.ดร.ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช
สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)
chutisant.ker@nida.ac.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 681