อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กทค.นัดถกหารือกรณีแจสฯพรุ่งนี้

กทค.นัดถกหา หลังแจสทิ้งใบอนุญาต 4 จี ไม่ชำระเงินประมูล ด้านทีดีอาร์ไอ เผย หากกสทช.จะจัดประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ใหม่ ควรเพิ่มค่าประกันที่สูงขึ้น อังคารที่ 22 มีนาคม 2559 เวลา 07.00 น.

วันนี้(22 มี.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อเวลา 12.30 น. ประชาสัมพันธ์บริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์  จำกัด ได้แจ้งสื่อมวลชน เพื่อยกเลิกการแถลงข่าวของนายพิชญ์โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการบริษัท แจส   จากเดิมที่กำหนดจะแถลงข่าวไว้เวลา14.00 น.  โดยได้ชี้แจงเหตุผลว่า  ไม่สามารถแถลงข่าวได้เนื่องจากยังไม่แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท) มีคำสั่งพักการซื้อขายหุ้นของจัสมินอินเตอร์เนชั่นแนล (จัสมิน)เป็นบริษัทแม่ของแจส

ทั้งนี้บรรยากาศอาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนลทาวเวอร์ นั้นสื่อมวลชนได้เริ่มทยอยมาก่อนเวลาและต้องเดินทางกลับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของแจสไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีการแถลงข่าวของผู้บริหารอีกครั้งเมื่อใด

อย่างไรก็ตามวันพรุ่งนี้( 23 มี.ค. )ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายโทรคมนาคม(กทค. )จะมีการประชุมกรณีที่บริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่นำเงินประมูลงวดแรกจำนวน 8,040 ล้านบาท มาชำระภายในกำหนดเวลาพร้อมกับหนังสือรับรองค้ำประกันทางการเงิน (แบงค์การันตี) อันมีผลให้บริษัท แจสฯสิ้นสิทธิการที่จะเป็นผู้รับใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ย่าน 900เมกะเฮิร์ตซ  

ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เพื่อหาทางออกที่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  รวมถึงการกำหนดกฎกติกาการประมูลที่รัดกุมขึ้นเพื่อป้องกันปัญหากรณีที่ผู้ชนะการประมูลไม่ชำระเงินประมูลและมาตรการลงโทษ

ด้านนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)  ระบุในบทความเผยแพร่ว่า การที่ บริษัท แจสโมบาย ซึ่งชนะการประมูลใบอนุญาต 4จี  คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ  ไม่จ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตงวดแรก ซึ่งมีผลเป็นการทิ้งใบอนุญาตนั้น มองว่า  การริบเงินหลักประกันการประมูล 644 ล้านบาทและเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดจากต้นทุนในการจัดประมูลนั้นเป็นการดำเนินการในทางปกครองของกสทช. ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหา  ส่วนการเรียกค่าเสียหายจากส่วนต่างของมูลค่าการประมูลที่ผ่านมากับมูลค่าการประมูลครั้งใหม่จะมีความซับซ้อนพอสมควร และต้องดำเนินการในทางแพ่ง   ทั้งนี้หากการประมูลครั้งใหม่กสทช.ควรเรียกเก็บค่าประกันการประมูลที่สูงขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาที่ผู้ชนะการประมูลทิ้งใบอนุญาต  ส่วนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยควรตรวจสอบการซื้อขายหุ้นและธุรกรรมอื่นๆของบริษัทที่เกี่ยวข้องว่ามีธุรกรรมใดผิดปรกติในลักษณะที่เป็นการเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายย่อยหรือไม่

นอกจากนี้การห้ามผู้ถือหุ้นใหญ่ของแจสเข้าร่วมในการขอใบอนุญาตประกอบกิจการต่างๆ จาก กสทช. ในอนาคตเป็นสิ่งอาจทำได้ แต่ต้องเป็นไปอย่างได้สัดส่วน ส่วนการจะเพิกถอนใบอนุญาตอื่นๆของบริษัทในเครือจัสมินที่ได้รับจาก กสทช. เช่น โมโน หรือ 3BB ย้อนหลังน่าจะมีปัญหา เพราะบริษัทที่เกี่ยวข้องเป็นคนละนิติบุคคลกันที่สำคัญ กสทช. ไม่เคยกำหนดเงื่อนไขดังกล่าวก่อนที่จะมีการประมูล 4จี  การเพิกถอนใบอนุญาตย้อนหลังจึงน่าจะมีปัญหาความชอบด้วยกฎหมายและขัดกับหลักนิติรัฐซึ่งอาจทำให้ กสทช. มีความรับผิดทางกฎหมายในอนาคต

                ทั้งนี้กสทช.ไม่ควรเก็บคลื่นที่แจสประมูลได้ไว้นานเป็นปีเพราะจะทำให้ประเทศเสียโอกาสจากการใช้ประโยชน์ทรัพยากรสาธารณะที่มีมูลค่ามหาศาล  และการจัดประมูลใหม่โดยเร็วเช่นภายใน2-3 เดือน เป็นสิ่งที่ กสทช. ควรดำเนินการ เพราะสังคมมีความต้องการใช้คลื่นส่วนแนวคิดของ กสทช. ที่ต้องการให้การประมูลใหม่ต้องได้ราคาไม่ต่ำกว่าราคาที่แจสชนะประมูลคือ75,654 ล้านบาทนั้นไม่สมเหตุผลเพราะเป็นราคาที่สูงกว่าผู้ประมูลรายอื่นที่เหลือทั้ง 3 รายเคยเสนอไว้  โดยกสทช.ควรนำคลื่นมาประมูลใหม่โดยเริ่มที่ราคาสุดท้ายที่ผู้ประกอบการทุกรายยังรับได้คือ70,180 ล้านบาทซึ่งเป็นราคาที่ผู้ประกอบการรายแรกที่ออกจากการประมูลเสนอไว้เป็นครั้งสุดท้าย  

               

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 663