อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

'สมคิด' หารือซีอีโอเทคโนโลยีเกาหลี ดึงลงทุนเพิ่มในไทย

"สมคิด" หารือภาคเอกชนเกาหลี "ซัมซุงแดวู ล็อตเต้" หวังดึงการลงทุนเข้าประเทศ พร้อมให้สิทธิประโยชน์นักลงทุนเกาหลีเต็มที่ พุธที่ 23 มีนาคม 2559 เวลา 04.00 น.

วันนี้ (23 มี.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับภาคเอกชนของเกาหลี ประกอบด้วย นายยุน บู คึน ประธานเจ้าหน้าบริหาร และผู้บริหารซัมซุง ว่า เนื่องจากซัมซุงได้พัฒนาด้านนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ จึงได้ชวนขยายการลงทุนยังไทยเพิ่มเติม โดยพร้อมให้แรงจูงใจในหลายๆ ด้าน อาทิ สิทธิพิเศษทางด้านภาษีจากบีโอไอ ทั้งนี้ ได้เตรียมเปิดไลน์การผลิตเครื่องซักผ้าในปีหน้าจำนวน 60 ล้านเครื่อง จำหน่ายในประเทศไทย 20% และอีก 80% ผลิตเพื่อการส่งออก และยังเชี่ยวชาญด้านระบบไอที จึงพร้อมให้ความร่วมมือด้านการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ของไทย

นอกจากนี้ ยังได้หารือกับนายฮง คี เพียว รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส บริษัทแดวู และคณะผู้บริหาร เนื่องจากแดวู มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งการสร้างท่าเรือน้ำลึก รถไฟฟ้า ถนน การขุดเจาะอุโมงค์

และการขุดเจาะลอกคลอง จึงสนใจร่วมปรับปรุงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา การยื่นประมูลพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 การขุดเจาะอุโมงค์เส้นทางรถไฟฟ้า หลายเส้นทางในประเทศไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยต้องการเดินหน้าใน 3 ด้านประกอบด้วย 1. การผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษของเกาหลีในประเทศไทย 2.การเดินหน้าพัฒนาระบบราง รถไฟ และ 3.การสร้างแรงจูงใจและดึงเกาหลีขยายการลงทุนเข้าไปในประเทศไทย ทั้งการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และท่าเรือแหลมฉบัง จึงหวังว่า การมาเกาหลีครั้งนี้ จะเป็นกุญแจสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ ปัจุบันประเทศไทยมีนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบการร่วมกลุ่ม

อุตสาหกรรม หรือคลัสเตอร์ แบ่งออกเป็นซูปเปอร์ คลัสเตอร์ สำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูง และอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตหสากรรมการบินและโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมเชื้อเพลิง ชีวิภาพ และเคมี อุตสาหกรรมดิจิตอล การแพทย์ครบวงจร รวมทั้งกลุ่มคลัสเตอร์เป้าหมาย ด้วยการให้สิทธิ์พิเศษทั้งแบบไม่ใช่ภาษีและด้านภาษี เนื่องจากไทยมีนโยบายปฏิรูปด้านนวัตกรรมดิจิตอล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ

ของภาคเอกชน

"ในส่วนของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นั้น ไทยต้องการความร่วมมือจากเกาหลี เพราะเป็นประเทศชั้นนำด้าน

เทคโนโลยีในการให้บริการเครือข่ายสาธารณะ จึงต้องการนำมาพัฒนารองรับด้านอี คอมเมิร์ซและอี ทรานแอคชั่น เป็นต้น"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น