อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ตั้งคณะทำงานพิจารณาความเสียหายแจสทิ้ง 4 จี

กทค. ตั้งคณะทำงาน ดึงตัวแทนหลายภาคส่วน เข้าร่วมตรวจสอบความเสียหาย หลังแจส ไม่มาชำระเงินคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ เตรียมเคาะประมูลครั้งใหม่ปลายเดือนมิ.ย. นี้ พุธที่ 23 มีนาคม 2559 เวลา 06.00 น.

วันนี้( 23 มี.ค. ) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)พิจารณากรณีบริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่มาชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ งวดแรก พร้อมแบงก์การันตี ตามกำหนดของกสทช. โดยตั้งคณะทำงานตรวจสอบความเสียหายประกอบด้วยตัวแทนจากอัยการสูงสุด สำนักงานกฤษฏีกา กระทรวงการคลัง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(กลต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) รวมถึงให้รองเลขาธิการกสทช.ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณาเงื่อนไขที่เกี่ยวกับใบอนุญาต ช่องโมโน29 และรองเลขาธิการกสทช.ด้านกิจการโทรคมนาคม ไปตรวจสอบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโทรคมนาคม เช่น 3 บีบี ซึ่งจะรีบพิจารณาความเสียหายให้เสร็จภายใน30 วัน ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมกสทช. และที่ประชุมกทค. ในวันที่ 12 เม.ย. นี้

นอกจากนี้ยังได้พิจารณาเรื่อง การประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซชุดที่ 1 ใหม่ในสิ้นเดือน มิ.ย.59 โดยจะมีการแก้ไข ปรับปรุงร่างประมูลใหม่ ทั้งราคาตั้งต้นการประมูล ซึ่งยืนยันตามมติกทค.ใช้ราคาเริ่มต้นการประมูลที่ 75,654 ล้านบาท จากเดิมที่ราคา 16,080 ล้านบาท แต่จะนำราคาของทุกบริษัทที่เข้าร่วมประมูลได้เสนอครั้งสุดท้ายคือ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ราคา 76,298 ล้านบาทและราคาในชุด 1 ที่ 73,722 ล้านบาท บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด มูลค่า 75,956 ล้านบาท มาประกอบการพิจารณา

รวมถึงจะปรับเปลี่ยนเงื่อนไขวางเงินหลักประกันจากเดิมที่กำหนด 644 ล้านบาท เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเดียวกับบริษัท แจส โดยจะกำหนดอัตราคำนวณจากราคาเริ่มต้น 3 แนวทาง คือวางเงินประกันจำนวน 30 % , 20 % และ 10 % ของมูลค่าคลื่นที่เคาะราคาเริ่มต้น

ทั้งนี้คาดว่าร่างประมูลที่ปรับปรุงนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะระหว่างวันที่18 เม.ย. – 23 พ.ค. นี้ นำไปลงประกาศราชกิจจานุเบกษา 31 พ.ค. นี้และเปิดรับซองเข้าร่วมประมูลต้นเดือนมิ.ย. นี้ หากไม่มีผู้เข้าร่วมประมูลพักคลื่นความถี่ไว้ 1 ปีแล้วค่อยนำมาเปิดประมูลใหม่ ซึ่งในเบื้องต้นกสทช.ได้ริบเงินหลักประกันจำนวน 644 ล้านบาทแล้ว ส่วนการดำเนินคดีหรือการฟ้องร้องยังไม่เกิดขึ้น ต้องรอให้คณะทำงานฯพิจารณาเสร็จก่อน และทุกบริษัทมีสิทธิ์ร่วมประมูลคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น