อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

กรมอุตุฯ ชี้ สงกรานต์อุณหภูมิอาจสูงถึง 44 องศาฯ

กรมอุตุฯ ย้ำ ช่วงสงกรานต์อุณหภูมิจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย และบางพื้นที่อาจสูงถึง 43-44 องศาฯ ระบุ วันนี้อุณหภูมิในประเทศไทยไม่ใช่วันที่ร้อนสุด โดยปีที่ร้อนสุดยังเป็นปี 2503 ในจ.อุตรดิตถ์ อุณหภูมิอยูที่ 44.5 องศาฯ อังคารที่ 12 เมษายน 2559 เวลา 01.58 น.

วันนี้ (12 เม.ย.) นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า อุณหภูมิวันนี้สูงสุดอยู่ที่ 42-43 องศาฯ ถือว่าไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด เนื่องจากวันที่ 11 เม.ย.59 จ.สุโขทัย มีอุณหภูมิสูงสุดอยูที่ 44 องศาฯ ซึ่งใกล้เคียงกับสถิติที่เคยสูงสุดมาแล้วเมื่อปี 2503 มีอุณหภูมิอยู่ที่ 44.5 องศาฯ ที่ จ.อุตรดิตถ์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้อากาศจะร้อนจัดหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ตลอดช่วง โดยในช่วงวันที่ 12-14 เม.ย. จะมีลมฝ่ายใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

ส่วนช่วงวันที่ 15-18 เม.ย.จะมีแนวลมพัดสอบของลมตะวันตกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้าหากันปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงอยากให้ประชาชนระมัดระวังจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงด้วย

"ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ถือว่าอุณหภูมิจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย และบางพื้นที่อาจสูงถึง 43-44 องศาฯ โดยลมตะวันตกและลมตะวันออกเฉียงใต้จะนำความชื่นจากทะเลมาทำให้เกิดพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ ซึ่งกระทรวงไอซีทีก็ได้ออกประกาศเตือนมาเช่นกัน แต่ช่วงวันที่ 15-18 เม.ย.จะเกิดลมฝนในบางพื้นที่เช่นกัน" นายวันชัย กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น