อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564

ทีโอที ลั่นเน็ตหมู่บ้านติดตั้งแล้วเสร็จปีหน้า

ทีโอที หารือกระทรวงดีอี ถึงโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านร่วมกัน ล่าสุดตัดทิ้งร่างทีโออาร์ โดยใช้หนังสือตามคำสั่งแทน ลั่นพร้อมลุยงานตามสั่งทันทีหากครม.เห็นชอบ ย้ำติดตั้งเสร็จในปี 2560   พุธที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 21.00 น.

วันนี้ (16 พ.ย.) นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ได้หารือร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ถึงโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทุกหมู่บ้าน โดยกระทรวงดีอี และทีโอที มีความเห็นตรงกันว่า จะไม่ใช้ร่างหลักเกณฑ์การประมูล(ทีโออาร์) แต่จะใช้หนังสือคำสั่งตามแผนงานที่ได้จากกระทรวงดีอีแทน โดยต่อจากนี้ กระทรวงดีอีจะนำเสนอโครงการฯ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อขออนุมัติหลักการดำเนินงานล่าสุด จากนั้นทางกระทรวงดีอี จะส่งแผนงานมาให้ทีโอที และทีโอทีจะมีการระบุสเป็กของวัสดุที่ใช้งานไปให้ทางกระทรวงดีอีพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อผ่านการอนุมัติแล้ว จึงเริ่มดำเนินงานได้

ทั้งนี้ จะตั้งคณะกรรมขึ้นมา 2 ชุด คือ คณะกรรมการที่ดูในเรื่องกรอบดำเนินการ กับคณะกรรมการที่ดูในเรื่องของการติดตามการดำเนินการ โดยทั้ง 2 ชุด จะมีผู้ทรวงคุณวุฒิจากหน่วยงานรัฐของหน่วยงานด้านกำกับดูและและทรวงดีอี เข้าร่วมด้วย ซึ่งกรอบดำเนินการในเบื้องต้น เมื่อทางกระทรวงดีอีอนุมัติแผนงานและส่งหนังสืออย่างเป็นทางการมาถึงทีโอทีแล้ว คาดจะใช้เวลาราว 45-60 วัน เพื่อจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์ต่างๆ ที่ตีตรากระทรวงดีอี จากนั้นคาดจะใช้เวลา 6-8 เดือนในการติดตั้งโครงข่ายเข้าไปยัง 24,700 หมู่บ้าน ครบตามที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งมั่นใจว่าการติดตั้งโครงข่ายทั้งหมดเสร็จสิ้นได้ภายในปี 2560 ทั้งนี้ หากกระทรวงดีอีต้องการให้การติดตั้งเร็วกว่าเดิม อาจต้องระบุให้การวางโครงข่ายช่วงแรกเป็นการใช้อุปกรณ์ของทีโอทีที่มีอยู่แล้ว

 
ด้านนายมรกต เธียรมนตรี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจขายและบริการลูกค้าองค์กร ทีโอที กล่าวว่า ในส่วนของการเบิกจ่ายงบประมาณนั้น จะใช้วิธีเบิกจ่ายแทนกัน โดยทีโอทีจ่ายไปก่อน แล้วทำเรื่องเบิกเงินกับกระทรวงดีอีตามจริง ซึ่งกรอบงบประมาณที่ได้รับในการดำเนินการปีแรกอยู่ที่ 13,000 ล้านบาท  ซึ่งหากคำนวณเฉพาะการวางโครงข่ายเข้าถึง 24,700 หมู่บ้าน ทางทีโอที คาดว่าจะใช้เงินไม่เกิน 10,000 ล้านบาท เพราะทีโอทีไม่มีการคิดคำนวณในส่วนของกำไรลงไปแต่อย่างใด ส่วนเงินที่เหลือเบื้องต้นนั้น กระทรวงดีอีแจ้งว่า อาจให้ใช้ดำเนินการยกระดับการใช้งานเทคโนโลยี ซึ่งในส่วนของของทีโอทีเองก็มีแผนเสนอในเรื่องการขอใช้งบประมาณที่เหลือมาใช้เป็นค่าบำรุงรักษาด้วยเช่นกัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 126