อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

เปิด" เพนกวินต์" สตาร์ทอัพ Travel tech รายแรกของไทย

เพนกวินต์ แอพพลิเคชั่นจองตั๋วเครื่องบิน ด้วยโปรฯจากสายการบินได้กว่า 500 แห่งทั่วโลก พร้อมเข้าสู่ตลาด Start up ในกลุ่ม Travel tech รายแรกของไทย ตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้นำในไทย ชิงตลาดจากผู้ให้บริการต่างชาติ พฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15.49 น.

นายกิตติกร กรรณเลขา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย วัน คลิก จำกัด หรือ AOC เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทเป็นรายแรกในการพัฒนาการจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ Internet Booking Engine ตั้งแต่ปี 2005 นั้น ปัจจุบัน แพลตฟอร์ม การขายตั๋วเครื่องบินออนไลน์ในตลาดทั้งหมดเป็นของต่างประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการของไทยขาดเครื่องมือในการทำการตลาดและแข่งขันกันในตลาดออนไลน์ ทางบริษัท จึงได้จัดสร้าง แพลตฟอร์ม เพื่อการจองตั๋วเครื่องบินแนวใหม่ เป็นระบบการจองตั๋วผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือโมบาย แอพพลิเคชั่น( Mobile Application) ในชื่อ เพนกวินต์( penguint) ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาที่ดีที่สุด จากระบบที่รองรับสายการบินมากที่สุดในปัจจุบัน

“บริษัทมีประสบการณ์การทำงานกับเว็บไซต์การท่องเที่ยวแบบออนไลน์กว่า 300 เว็บไซต์ในเอเชียแปซิฟิก เชี่ยวชาญทั้งด้านการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data และการทำการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ทำให้ penguint สามารถค้นหาโปรโมชั่นจากคู่ค้าต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาดีที่สุด จาก 500 สายการบิน ซึ่งต่างจากแอพพลิเคชั่นอื่นที่จะให้บริการราคาค่าโดยสารจากสายการบินแห่งใดแห่งหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะมั่นใจได้ว่าข้อมูลและราคาโปรโมชั่นต่างๆ ที่จองผ่านแอพพลิเคชั่น นั้นครบถ้วนและถูกต้องอย่างแน่นอน” นายกิตติกร กล่าว

ล่าสุดจากการเปิดตัวเพื่อทดสอบระบบเพียง 2 เดือนเพนกวินต์มีผู้ใช้งานมากกว่า 2 หมื่นราย และส่วนใหญ่เกือบ 100% เข้ามาใช้งานจริง โดยอัตราการเติบโตของการดาวน์โหลดใน 2 เดือนที่ผ่านมาพบว่ามีสูงถึง 1,200% และมียอดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินผ่านระบบเติบโตถึง 300% ต่อเดือน ทั้งนี้คาดว่าจากแผนการตลาดที่วางไว้ ภายในสิ้นปีนี้จะมียอดผู้ใช้งานสูงถึง 3 แสนราย

ด้านนายทักษะ บุนนาค กรรมการบริหารฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท เอเชีย วัน คลิก จำกัด กล่าวว่าสถานการณ์ตลาดการท่องเที่ยวออนไลน์ทั้งประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการเติบโตสูงมากมาโดยตลอด ซึ่งส่วนที่มีการใช้จ่ายสูงสุดก็คือ ตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่พัก โดยในปี 2015 การขายตั๋วเครื่องบินในภูมิภาคนี้สูงถึง 12.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นโรงแรมที่พัก 6.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีการคาดการณ์ว่าใน 10 ปีข้างหน้า (ปี 2027) มูลค่าการซื้อตั๋วเครื่องบินจะสูงถึง 40.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตขึ้นกว่าเดิม 12% ขณะที่ประเทศไทยจะมีอัตราการเติบโตในตลาด Online Travel Market หรือการท่องเที่ยวออนไลน์สูงสุดในภูมิภาคสูงถึง 18% ภายใน 10 ปีข้างหน้า

ขณะที่ นายวัชระ เอมวัฒน์ กรรมการบริหารฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ บริษัท เอเชีย วัน คลิก จำกัด กล่าวว่า เราเห็นโอกาสอย่างมากที่กลุ่มธุรกิจ กลุ่ม Real sector ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีรูปแบบธุรกิจ หรือ Business model แบบ Startup จะเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักอย่างหนึ่งของประเทศไทย บริษัท เอเชีย วัน คลิก ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการตั๋วเครื่องบินออนไลน์อันดับหนึ่งของประเทศไทยใน 2 ปี ข้างหน้าด้วยการชิงตลาดผู้ให้บริการจากต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมธุรกิจ Start up ของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น