อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ไลน์"ยกระดับสู่ "โมบาย พอร์ทัล"รวมบริการต่างๆในที่เดียว

ไลน์ ประเทศไทย ประกาศเป็นโมบาย พอร์ทัล ศูนย์รวมบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน จับมือกับพาร์ทเนอร์เสนอบริการให้ใช้งานผ่านไลน์ โดยไม่ต้องดาว์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่ม จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 17.00 น.

วันนี้(20มี.ค.) ไลน์ ประเทศไทย จัดแถลงข่าวงาน 2017 ไลน์:โมบาย พอร์ทัล (2017 LINE:MOBILE PORTAL) ซึ่งเป็นการประกาศวิสัยทัศน์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปีนี้ โดย นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2016 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จของไลน์ โดยไทยเป็นตลาดสำคัญอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น ปัจจุบันไลน์ เป็นแอพพลิเคชั่นอันดับ 1 ของโลก ในแง่ของรายได้


สำหรับในไทย ไลน์ ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นแบรนด์อันดับ 2 ในไทย และเป็นบริษัทเทคโนโลยี ที่คนไทยอยากเข้าทำงานมากที่สุด ซึ่งในปี 2016 ไลน์ ประเทศไทยตั้งเป้าในการเป็นมากกว่าแชทหรือ ‘Beyond Chat’ ธุรกิจที่ทำรายได้หลักให้ไลน์ ประเทศไทย คือ เกม ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับหนึ่ง และ สติกเกอร์ ที่ในปีที่แล้วมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 500 ล้านชุด


ส่วนบริการอื่นก็ถือว่าประสบความสำเร็จ โดย ไลน์ ทีวี (LINE TV ) มีการเติบโตของยอดวิวที่เพิ่มขึ้น 136% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา พร้อมสร้างปรากฏการณ์ของซีรี่ส์ที่เป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ อย่าง ‘I HATE YOU I LOVE YOU,’ ‘ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์,’ และ O-Negative ส่วน ไลน์แมน(LINE MAN) ก็กลายเป็นบริการเดลิเวอรรี่อันดับ 1 ในระยะเวลาไม่ถึงปี พร้อมขยายไปยัง บริการแมสเซนเจอร์ สั่งซื้อของสะดวกซื้อ ด้วยจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 400,000 คน พร้อมจำนวนร้านอาหารมากกว่า 20,000 ร้านตั้งแต่สตรีท ฟู้ด ไปจนถึงภัตตาคาร


สำหรับในปี 2017 นี้ ไลน์ ประเทศไทย มองว่า โทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลางของโลกดิจิตอล เนื่องจากคนไทยเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตครั้งแรกผ่านทางสมาร์ทโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์ ไลน์ ประเทศไทย จึงตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางของสมาร์ทโฟนหรือที่เรียกว่า โมบาย พอร์ทัล (Mobile Portal) เพื่อช่วยให้ชีวิตคนไทยง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยจะนำบริการใหม่ๆในชีวิตประจำวันมาให้ผู้ใช้งานไลน์


“ปัจจจุบันมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่สูงถึง 44 ล้านคน โดย 94% หรือประมาณ 41 ล้านคน เป็นผู้ใช้งานไลน์ ซึ่งคนไทยใช้เวลากับมือถือประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน 1 ใน 3 หรือ ประมาณ 70 นาที เป็นการใช้งานไลน์ จึงถือเป็นโอกาสที่จะร่วมมือกับพาร์เนอร์ ในการนำเสนอบริการใหม่ๆ และโซลูชั่นต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกในชีวิตประจำวันให้กับผู้ใช้งานไลน์”


นายอริยะ พนมยงค์ กล่าวว่า กลยุทธ์ของ ไลน์ ประกอบด้วย 4 ปัจจัยหลักในการใช้ชีวิต ได้แก่ 1.การติดต่อสื่อสาร (Communication) ด้วยการ พัฒนาบริการเพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ต่างๆ 2.คอนเทนต์ (Content) ร่วมกับพาร์เนอร์ในการนำเสนอ คอนเทนต์ที่ครบถ้วน ผ่านไลน์ทีวี และ ไลน์ทูเดย์( LINE TODAY ) ตั้งเป้าหมายให้ไลน์ ทูเดย์เป็น นิวส์ พอร์ทัลอันดับ 1 ในปี 2017 โดย แพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารบนมือถือ จะเริ่มสร้างรายได้ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ส่วนไลน์ทีวี เริ่มสร้างรายได้จากโฆษณาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว


3. บริการ (Services) ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นจำนวนมากที่ถูกสร้างขึ้นรวมทั้งสิ้นประมาณ 2.2 – 2.6 ล้านแอพพลิเคชั่น ในขณะที่จำนวนแอพพลิเคชั่นเฉลี่ยที่คนส่วนใหญ่ดาวน์โหลดมีเพียง 32 แอพพลิเคชั่นต่อหนึ่งอุปกรณ์เท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นมีเพียง 3 – 5 แอพพลิเคชั่นที่ถูกใช้งานในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้ ไลน์จึงพัฒนาแชท บอท(Chat BOT) ขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนแอพพลิเคชั่นด้วยการเข้าถึงบริการต่างๆ ได้จากไลน์ เพียงที่เดียว โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น  Chat BOT ของ ไลน์เอง เช่น LINE FINANCE หรือจากพาร์ทเนอร์ เช่น Uber และ Wongnai รวมถึงแบรนด์ต่างๆ อาทิ Citibank, FWD, Shell และ Uniliver ฯลฯ

และ4. การขายสินค้าและบริการ (Commerce) ปัจจุบันการขายสินค้าออนไลน์หรือ อีคอมเมิร์ซ( e-commerce )มีสัดส่วนเพียง 3.8% ของมูลค่าการค้าปลีกทั้งหมด ไลน์จึงมองเห็นโอกาสในการเชื่อมต่อโลกออฟไลน์และออนไลน์ หรือที่เรียกว่า บริการในรูปแบบ O2O (Offline to Online) จึงจะมีการเปิดตัวบีคอน( Beacon) ภายในปีนี้


ซึ่งร้านค้าต่างๆ สามารถติดตั้งบีคอนเพื่อให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์และมอบคูปองโปรโมชั่นต่างๆ เมื่อลูกค้ามาใช้บริการที่ร้านค้า นอกจากนี้ยังมีไลน์ แมนที่ขยายรูปแบบการให้บริการไปสู่บริการรับส่งพัสดุ (Postal) โดยการจับมือกับ Alpha เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานด้วย

สำหรับประเด็นที่ภาครัฐจะมีการเก็บภาษีกับธุรกิจดิจิตอลที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยนั้น ไลน์ยืนยันว่าพร้อมทำตามกฎระเบียบของไทย ซึ่งการเข้ามาทำธุรกิจในไทยก็ต้องอยู่ภายในกฎระเบียบ และเงินภาษีที่จัดเก็บก็จะเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งทางไลน์ก็มีการปรับโครงสร้างธุรกิจในเรื่องนี้แล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15