อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

กสทช.ย้ำรัฐบาลไทยไม่คิดปิดเฟซบุ๊ค

กสทช.ย้ำ รัฐบาลไทยไม่คิดที่จะปิดการใช้งานเฟซบุ๊ค หลังสมาพันธ์อินเทอร์เน็ตแห่งเอเชียเข้าพบเพื่อขอความกระจ่าง ระบุฝากสมาพันธ์เตือนสมาชิกให้ทำตามกฎหมายไทย อังคารที่ 23 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.26 น.

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวภายหลังนายเจฟฟ์ เพน ผู้บริหารระดับสูงสมาพันธ์อินเทอร์เน็ตแห่งเอเชีย ที่มีออฟฟิศอยู่ในประเทศสิงคโปร์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ให้บริการ ISP เข้าหารือเกี่ยวกับนโยบายในการดำเนินการเกี่ยวกับเนื้อหาที่ผิดกฎหมายที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตว่า เพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตการเติบโตของแต่ละประเทศมีการเติบโตไปพร้อมๆ กัน และหารือเกี่ยวกับข่าวที่ออกมาว่าประเทศไทยจะทำการปิดเว็บไซต์ต่างๆ

ทั้งนี้ ทางกสทช.ได้ชี้แจงไปกับสมาพันธ์ฯ ไปว่ากระแสข่าวที่ออกไปว่าจะปิดเฟซบุ๊คนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งทางกสทช.ได้ชี้แจงไปว่าเว็บไซต์หรือเพจไหนที่กระทำความผิดกฎหมาย และได้รับหมายศาลก็จะต้องดำเนินการปิดกั้นตามขั้นตอน ซึ่ง กสทช.อยากให้สมาพันธ์เป็นผู้ประสานงานไปยังสมาชิกอีกช่องทาง อาทิ เฟซบุ๊ค ไลน์ กูเกิล ทวิตเตอร์ ที่เป็นสมาชิก เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันและให้เข้าใจในกฎหมายของไทย ซึ่ง กสทช.ได้เรียนไปแล้วว่า เมื่อมีหมายศาลออกไปแล้วก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายไทย เป็นไปตามหลักสากลของแต่ละประเทศที่กำหนดไว้ ไม่ใช่สิ่งที่เหลือบ่ากว่าแรงที่ดำเนินการได้

“ทางสมาพันธ์ฯ ติดต่อเข้าขอพบทางกสทช. เนื่องจากกังวลในเรื่องของข่าวที่ออกมาว่ารัฐบาลไทยจะปิดเฟซบุ๊ค ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันว่าไม่เคยคิดที่จะปิดการใช้งานเฟซบุ๊ค ซึ่งในเรื่องของการปิดกั้นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) จะเป็นผู้ส่งหมายศาลไปยังโซเชียลมีเดียโดยตรง พอได้รับหมายศาลแล้วก็จะส่งไปยังสมาคมไอเอสพี ซึ่งผลการหารือทางสมาพันธ์ฯ ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ แต่ต้องกลับไปคุยกับสมาชิกของเขาก่อน สิ่งที่เรียกร้องไป โดยเฉพาะเฟซบุ๊คที่ต้องเข้ารหัสในการปิดกั้น หากสมาพันธ์ฯ ร่วมทำงานอีกช่องทางจะทำให้การดำเนินการของรัฐบาลไทยเร็วขึ้น”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44