อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แอพ"อสม.ออนไลน์" คว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกจากไอทียู  

แอพ “อสม.ออนไลน์” คว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกจากไอทียู   ชี้เป็นต้นแบบใช้เทคโนโลยีพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน สะท้อนความร่วมมือรัฐเอกชน ดันประเทศเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 15.29 น.

วันนี้(19 มิย.60)ที่เซ็นทารา แกรนด์  แอนด์บางกอก  คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ แอท เซนทรัลเวิล์ด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)หรือ เอไอเอส จัดแถลงข่าว “อสม.ออนไลน์ นวัตกรรมไทย คว้ารางวัลระดับโลกจาก ITU-UN” โดยมี ดร.พิเชฐ  ดุรงคเวโรจน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี )และศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล  สกลสัตยาทร   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นประธานในการแถลงข่าว

 ดร.พิเชฐ    กล่าวว่า  การที่แอพพลิเคชั่น“อสม.ออนไลน์” ที่พัฒนาโดยเอไอเอส  ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดระดับโลกใน “โครงการ WSIS Project Prizes 2017” ในสาขา เครือข่ายทางสังคมสำหรับการส่งเสริมด้านสารสนเทศ  ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้  ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  โดยสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ(ไอทียู )และองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)  ซึ่งมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวด  467 ผลงานจากทั่วโลก และตัดสินจากผลโหวตที่คนทั่วโลกทั่วโลกเข้ามาโหวตรวม 1.1 ล้านคน โดยเน้นด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้นได้สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน  ที่กำลังจะทำให้ประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างเป็นรูปธรรม   ประกอบกับประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ยุคบรอดแบนด์  ซึ่งจะมีติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ครบกว่า 7 หมื่นหมู่บ้านในปีหน้า ทำให้มองว่าการเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 กำลังเป็นจริง ไม่ใช่แค่การพูดเฉย ๆ

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล  กล่าวว่า ปัจจุบันมี  อสม. หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ทั่วประเทศ  ประมาณ 1 ล้านคน  มีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่เป็นสมาร์ทโฟนประมาณ  20-30   %   ขณะเดียวกันเป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า  60 ปี กว่า 2 แสนคน  ดังนั้นการจะใช้เทคโนโลยีจึงจำเป็นต้องมีความง่ายและสะดวก  ซึ่งแอพพลิเคชั่น  “อสม.ออนไลน์” ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการร่วมมือกัน  ทำให้การบริการด้านสาธารณสุขมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น   ทั้งนี้รางวัลคือความภาคภูมิใจ แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์กับประชาชน  และก้าวจากการเป็นสมาร์ทเทคโนโลยี  กลายไปเป็นสมาร์ท อสม.  ช่วยภาครัฐประหยักค่าใช้จ่าย  ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวถือเป็นต้นแบบของนวัตกรรมทางสังคมที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการนำเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสุขเพื่อให้ประเทศไทยมี eHealth ที่เข้มแข็ง และกลายเป็นสาธารณสุขดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0

ด้านนายสมชัย   เลิศสุทธิวงค์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส   กล่าวว่า เอไอเอสมุ่งนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าไปช่วยขับเคลื่อนประเทศภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0  โดยร่วมสนับสนุนภาครัฐในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนไทยใน  4 ด้านคือ สาธารณสุข  เกษตรกรรมและผู้ประกอบการโอทอป  การศึกษา และสตาร์ทอัพ   ซึ่งแอพพลิเคชัน อสม.ออนไลน์   เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใช้ในการติดต่อสื่อสาร เฉพาะกลุ่ม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้รวดเร็ว และทั่วถึงขึ้น    ลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการดูแลสุขภาพของประชาชน    ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นดังกล่าว สามารถใช้งานได้กับทุกเครือข่าย   โดยมี อสม.ใช้งานแล้วกว่า  200 กลุ่ม  อย่างไรก็ดีรางวัลที่ได้รับแสดงให้เห็นถึงการนำไปใช้งานได้จริง  และถือว่าเป็นรางวัลของพี่น้องอาสาสมัครสาธารณสุขกว่า 1 ล้านคนที่มีจิตอาสาช่วยดูแลสุขภาพของประชาชน ทั่วประเทศ

นางวิไล  เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส  กล่าวว่า  แอพพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ จะเน้นใช้งานได้ง่าย  ไม่ซับซ้อนเพราะเป็นเมนูภาษาไทย และสามารถใช้งานได้กับทุกเครือข่าย  แต่ผู้ใช้งานในเครือข่าย เอไอเอสจะใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  และเพื่อขยายการใช้งานให้มากขึ้น   เอไอเอส  ได้จัดประกวดการใช้งานแอพพลิเคชัน อสม.ออนไลน์  ทั้งมีรางวัลทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ และมีการมอบเงินรางวัลสนับสนุนให้แก่  “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท  เปิดรับสมัครตั้งแต่ 15 มิถุนายน – 31 สิงหาคมนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.ais.co.th/aorsoomor ,Facebook Fanpage :  อสม.ออนไลน์
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7