อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โพลเยาวชนชูเทคโนโลยีแก้ปัญหาขัดแย้งในสังคม

เทเลนอร์กรุ๊ปเผยผลสำรวจ เยาวชนทั่วเอเชีย ห่วงปัญหาว่างงานนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคม เห็นพ้องการศึกษาและเทคโนโลยี AI มีบทบาทพัฒนาสังคม อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 10.20 น.

ผลสำรวจนี้ จัดทำเนื่องในวันเยาวชนสากล ซึ่งกำหนดขึ้นทุกวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งองค์กรทั่วโลกตระหนักถึงบทบาทของเยาวชนในการป้องกันความขัดแย้ง ส่งเสริมความยุติธรรมในสังคมและสันติภาพที่ยั่งยืน โดยปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนในการแก้ปัญหาและส่งเสริมภารกิจต่างๆ ที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น
จากผลการสำรวจ จากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 7,000 คน อายุระหว่าง 15-30 ปี ใน 7 ประเทศของภูมิภาคเอเชียที่เทเลนอร์ดำเนินธุรกิจอยู่ ได้แก่ พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ และไทย  โดย 37% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ปัญหาการเข้าถึงทางการศึกษายังคงเป็นอุปสรรคในการสร้างสันติภาพของโลก พร้อมทั้งเสนอว่าผู้นำประเทศและสังคมควรให้ความสำคัญและลงทุนเพิ่มมากขึ้นในการพัฒนาระบบการศึกษา เพื่อให้เข้าถึงและมีโอกาสอย่างเท่าเทียม ขณะที่ 21% มองว่าปัญหาโลกร้อนจะนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้ง  ตามด้วยปัญหาทางจิต (17%) ปัญหาการว่างงานในเยาวชน (17%) และ ความไม่เท่าเทียมทางเพศ (8%)
เยาวชนเอเชียเห็นพ้องว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามามีบทบาทในการสร้างสันติภาพแก่โลกมากขึ้น จากเดิมที่เทคโนโลยี AI ได้มีการนำมาใช้ในการสร้างความรุนแรงและความขัดแย้งมากกว่า โดยเฉพาะในการทหารและสงคราม ขณะที่ 30% เป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่ง (IoTs) ตามด้วยเทคโนโลยี VR (Vertual Reality)
อย่างไรก็ตาม เยาวชนในปัจจุบันเล็งเห็นความสำคัญของบทบาทตัวพวกเขาเองมากขึ้น ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกผ่านนวัตกรรม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งการลงทุนในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
กลุ่มเยาวชนยังระบุอีกว่า ทักษะทางเทคโนโลยีถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานในวันข้างหน้า ขณะเดียวกัน ยังมองว่า ทักษะที่ไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยียังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด
“เยาวชนในปัจจุบันมีโอกาสอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  เนื่องด้วยโลกที่เชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต สำหรับเทเลนอร์ เราเชื่อว่าความเชื่อมโยงหรือ connectivity และบริการทางดิจิทัลต่างๆ มีบทบาทอย่างยิ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิต และเนื่องด้วยแนวคิดเยาวชนคือพลังของชาติ เราได้เสริมสร้างพลังและความรู้ผ่านเทคโนโลยีให้แก่เด็กและเยาวชนในโครงการเทเลนอร์ ยูธ ฟอรั่ม (Telenor Youth Forum) เป็นประจำทุกปี” นายโอลายู ผู้อำนวยการฝ่ายรับผิดชอบทางสังคม เทเลนอร์กรุ๊ป กล่าว
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 6