อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

คืนนี้ชวนคุณแม่ไปส่องดูดาวเสาร์-พฤหัสบดี

สมาคมดาราศาสตร์ไทย จัดกิจกรรมให้คุณลูกพาคุณแม่ไปส่องดูดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดี คืนนี้ (13 สิงหาคม) ดูวงแหวนอันสวยงามของดาวเสาร์ที่ทำมุมเอียงใกล้โลก อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 11.00 น.

สมาคมดาราศาสตร์ไทย   ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมกับสมาคมฯ Star Party  “ชวนแม่มาดูดาว ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี”  ตั้งแต่เวลา 18:00 น. ถึง 21:00 น.  คืนวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560       ที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ข้างสนามฟุตบอลอาคาร 4 สถานที่จัดเดิมดูดาวเสาร์) ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
ภาพกิจกรรมจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย
สมาคมดาราศาสตร์ไทยจะนำกล้องโทรทรรศน์หลายขนาดให้ส่องดูวงแหวนดาวเสาร์ที่สวยงามที่สุด ในดาวเคราะห์ที่มีวงแหวน 4 ดวง  ขณะนี้วงแหวนของดาวเสาร์ทำมุมเอียงเข้าหาโลกเหมือนกับวันที่ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี วันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ชมดวงจันทร์ไททัน เป็นดวงจันทร์บริวารที่ใหญ่ที่สุด ชมช่องว่างแคสซินีที่อยู่ระหว่างวงแหวน A กับวงแหวน B  ส่องดูดาวพฤหัสบดีดาวเคราะห์พี่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ชมแถบชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์บริวารทั้ง 4 ดวงใหญ่  ไอโอ, ยูโรปา. แกนิมีด และแคลลิโต หรือที่เรียกว่า ดวงจันทร์แกลิเรียน
 ทางสมาคมฯ มีอุปกรณ์พิเศษให้สามารถถ่ายภาพดาวเสาร์หรือดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องโทรทรรศน์ได้  เป็นอุปกรณ์จับยึดโทรศัพท์มือถือกับจับยึดเลนส์ตาของกล้องโทรทรรศน์  จะเป็นโทรศัพท์ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ต้องมีขนาดหน้าจอกว้างตั้งแต่ 4-6 นิ้วเท่านั้น   ส่วนกล้องถ่ายภาพชนิด Compact กล้องถ่ายภาพชนิด Mirrorless และกล้องดิจิตอลชนิด DSLR  ทางสมาคมฯ ไม่มีอุปกรณ์จับยึด  
ภาพกิจกรรมจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย
ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม  วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา  17:00 น.ที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย และรับภาพถ่ายดาวเสาร์   เวลา   17:30 น.   ให้ความรู้การดูดาวเบื้องต้น ผู้ที่ไม่เคยดูดาว รู้จักทรงกลมท้องฟ้า การเคลื่อนที่การขึ้นตกของดวงดาว การวัดมุมดาว  เวลา  18:00 น.  ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องดูดาวเสาร์ที่เด่นอยู่กลางฟ้า และดาวพฤหัสบดี สมาคมฯจะตั้งกล้องโทรทรรศน์เป็น 2 จุด จุดแรกมีกล้องโทรทรรศน์ 4 กล้องสำหรับดูอย่างเดียว จุดที่สองมีกล้องโทรทรรศน์ 3 กล้องสำหรับให้ถ่ายภาพผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีอุปกรณ์จับยึดพิเศษโดยมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ  หรือมาถ่ายภาพดาวเสาร์ที่มุมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก  ปิดกิจกรรม เวลา  21:00 น.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6