อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ก.วิทย์โชว์ผลงานคนไทย สร้างเครื่องแปลงเพศปลานิล

ก.วิทย์โชว์เครื่องแปลงเพศปลานิลด้วยไฟฟ้าเครื่องแรกของโลก ผลงานนักวิจัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ลดเวลา-สารเคมี เตรียมนำเสนอนักลงทุน ในงานไทยเท็กซ เอ็กซโป 2017 พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 16.12 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ ฯ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแถลงข่าวการจัดงาน "Thai Tech EXPO 2017" ซึ่งรวมงานใหญ่ประจำปีด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของกระทรวงวิทยาศาสตร์มาจัดพร้อมกันในที่เดียวคือ "เทคโน มาร์ท 2017  ไทยแลนด์ เทคโชว์ 2017 และงานไทยแลนด์ 4.0 เทคโนโลยีคลัสเตอร์"

ดร.อรรชกา สีบุญเรือง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการบูรณางานใหญ่ของกระทรวงมาไว้ด้วยกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการหรือภาคอุตสาหกรรมที่สนใจ สามารถเข้าชมและชอปผลงานวิจัยของกระทรวงและหน่วยงานเครือข่ายที่ทำมาตลอดทั้งปีได้ในจุดเดียว โดยนำผลงานวิจัยทั้งจากหน่วยงานในกระทรวงวิทย์ มหาวิทยาลัย และหน่วยงานเครือข่าย  มาเสนอมากกว่า700 ผลงาน

ทั้งนี้หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานคือ การนำเสนอผลงานเทคโนโลยีให้กับนักลงทุนเป้าหมาย หรือ นาสด้าอินเวสเตอร์เดย์ ซึ่งมีผลงานที่น่าสนใจ คือ  “อุปกรณ์แปลงเพศปลานิลด้วยวิธีไฟฟ้า หรือ "ฟิช เอ็กซ์-เช้นจ์" (Fish X-change) ผลงานวิจัยของ รศ.ดร.ศักย์ชิน บุญถวิล จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ที่ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช. ) ซึ่งช่วยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาลดต้นทุนการใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลานิล ลดเวลา และลดสารปนเปื้อนด้าน ดร.วงศกร  พูนพิริยะ  นักวิเคราะห์อาวุโสฝ่ายบริหารคลัสเตอร์และโปรแกรมวิจัย สวทช.ในฐานะหน่วยงานให้ทุน เปิดเผยว่า  เครื่องแปลงเพศปลานิลด้วยไฟฟ้าดังกล่าว ถือเป็นเครื่องแรกของโลกที่นำวิธีไฟฟ้ามาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการแปลงเพศปลานิลเพศเมียให้เป็นเพศผู้ ซึ่งโตเร็วและเป็นที่ต้องการของตลาด โดยอุปกรณ์ที่พัฒนาได้เป็นการใช้เทคโนโลยีการขยายรูเยื่อหุ้มเซลล์ไข่ปลาด้วยสนามไฟฟ้าแบบพัลส์ (pulse electric fields) ทำให้สารระเหยฮอร์โมนเพศเข้าสู่ไข่ปลาได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ลดเวลาในการแปลงเพศปลานิลจากวิธีดั้งเดิมที่ทำในขณะที่เป็นลูกปลาที่ใช้เวลา 21-28 วัน เหลือเพียง 5-15 นาที ต่อชุด และสามารถลดปริมาณการใช้สารเคมีหรือฮอร์โมนเพศผู้แอนโดรเจนได้น้อยลงกว่าวิธีการเดิมกว่า 3,600 เท่า ช่วยลดการตกค้างของสารเคมี โดยเป็นเทคโนโลยีสะอาด  และมีอัตราการสำเร็จเทียบเท่าวิธีการดั้งเดิมหรือประมาณ 89 %  

ดร.วงศกร   กล่าวว่า สาเหตุที่ทีมวิจัยมุ่งเน้นปลานิล  เนื่องจากปัจจุบันไทยส่งออกปลานิลเป็นอันดับ 3 ของโลก และปลานิลเป็นปลาที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานให้กับคนไทย เครื่องดังกล่าวอนาคตจะมีการพัฒนาให้สามารถนำไปใช้กับปลาเศรษฐกิจอื่น ๆ ได้ อย่างไรก็ตามผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการคัดเลือกให้ไปนำเสนอกับนักลงทุนเป้าหมายในงาน Thai Tech EXPO 2017 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 ก.ย.นี้ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนาด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 234