อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

รายใหญ่ลงทุนฟินโนมินาสตาร์ทอัพไทย

กรุงศรี ฟินโนเวต เบญจจินดา และ 500 Tuktuks ร่วมลงทุนในฟินโนมีนา (FINNOMENA) ฟินเทคสตาร์ทอัพไทย รวม 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เด่นเทคโนโลยี Hybrid Robo Advisor จันทร์ที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 14.00 น.

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือกรุงศรี กล่าวว่า   กรุงศรี ฟินโนเวต บรรลุข้อตกลงและเข้าลงทุนครั้งแรกกับฟินโนมีนา ฟินเทคสตาร์ทอัพสัญชาติไทยแท้ โดยกรุงศรี  ฟินโนเวต เป็นผู้นำคณะร่วมทุนในครั้งนี้ ร่วมกับ เบญจจินดา และ 500 Tuktuks ด้วยมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 112 ล้านบาท

“จุดแข็งของฟินโนมีนา   เรื่องการใช้ Hybrid Robo Advisor  มาประยุกต์ใช้กับบริการด้านการลงทุนของธนาคาร  ทำให้ลูกค้ากรุงศรีได้รับบริการที่ง่าย สะดวก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้ใช้ KMA (Krungsri Mobile Application) ที่จะสามารถใช้ ฟีเจอร์ ดังกล่าวได้ในอนาคต

นายวิชัย เบญจรงคกุล  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า  กลุ่มบริษัท เบญจจินดา ให้ความสนใจเลือกการลงทุนในฟินโนมีนาในรอบ Series A   เนื่องจากเป็นบริษัทฟินเทคซึ่งตอบโจทย์หลักในการลงทุน ได้แก่ มีโอกาสการเติบโตในตลาดทางการเงิน มีการนำเทคโนโลยีเพื่อให้บริการลูกค้า และมีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคนรุ่นใหม่ อีกทั้งสามารถต่อยอดการให้บริการอื่นๆ บนดิจิทัลแพลตฟอร์มได้ในอนาคต

นายเรืองโรจน์ พูนผล ผู้จัดการกองทุน 500 Tuktuks กล่าวว่า   500 Tuktuks  อยากลงทุนใน ฟินเทคสตาร์ทอัพที่ส่งผลดีต่อประเทศไทยและคนไทย ซึ่งฟินโนมีนาก็เป็นหนึ่งในนั้น  โดยมีเทคโนโลยีเฉพาะตัวคือ Hybrid Robo Advisor ซึ่งเป็นการใช้วิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) จากข้อมูลการใช้งานของคนจำนวนมากที่ได้รับความรู้เรื่องการเงินการลงทุนจากฟินโนมีนา  เช่น เก็บเงินล้านแรก การสะสมมูลค่า การสร้างรายได้หลังเกษียณ เป็นต้น

ในฐานะของนักลงทุนมองว่า Hybrid Robo Advisor เป็น model ที่เหมาะสมกับตลาดในประเทศไทยรวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งอุตสาหกรรมฟินเทคมีการเติบโตสูงมาก และทีมงานก็มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางอย่างสูงทำให้เราเชื่อมั่นว่าพวกเขาเหล่านี้สามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้แน่นอน

นายเจษฎา สุขทิศ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง ฟินโนมีนา (FINNOMENA) กล่าวว่า  การระดมทุน Series A ในครั้งนี้นอกจากจะทำให้เราเป็นบริษัทฟินเทคด้านการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) เต็มรูปแบบทั้งธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจจัดการลงทุน การที่กรุงศรี ฟินโนเวต ซึ่งอยู่ในกลุ่มมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป  (MUFG) หนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกเข้ามาถือหุ้นจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และความมั่นใจต่อนักลงทุนที่เข้าลงทุนผ่านแพลตฟอร์มของฟินโนมีนา

ปัจจุบันความรู้เรื่องการเงินการลงทุนของฟินโนมีนามีผู้รับชมจากช่องทางต่าง ๆ ประมาณ 1 ล้านยอดวิวต่อสัปดาห์   มีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุน (Asset Under Advisement) แล้วกว่า 2 พันล้านบาท
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41