อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อพวช.จัดเทศกาลการบินและอวกาศ ครั้งที่ 1

อพวช. ยกระดับกิจกรรมด้านการบินและอวกาศ ดึง 8 หน่วยงาน ร่วมจัด “งานเทศกาลการบินและอวกาศ” 14 -15 ต.ค.นี้ ที่พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ คลองห้า ปทุมธานี พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 14.30 น.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า อพวช.เป็นหน่วยงานที่สร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ให้กับสังคมผ่านแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ พร้อมยังสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ เพื่อความหลากหลายในการเรียนรู้ เช่น การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย การแข่งขันจรวดขวดน้ำ ระดับประเทศ ที่เป็นกิจกรรมด้านการบินและอวกาศ เน้นให้ผู้เล่นรู้จักการประดิษฐ์ วางแผน และเกิดกระบวนการคิดแบบเป็นวิทยาศาสตร์อย่างเป็นระบบ

ล่าสุด อพวช.ได้ร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาเทคโนยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สวทช.) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กองทัพอากาศ โดยพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช สมาคมเครื่องบินกระดาษพับ และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จัดงาน “เทศกาลการบินและอวกาศ” ครั้งที่ 1 ขึ้น เพื่อยกระดับกิจกรรมการแข่งขันดังกล่าว พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความชอบและสนใจด้านการบินและอวกาศ ได้มีเรียนรู้ผ่านกิจกรรมด้านการบินและอวกาศที่หลากหลายจากหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของประเทศไทย

ทั้งนี้งาน “เทศกาลการบินและอวกาศ” ครั้งที่ 1 จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 14 -15 ตุลาคม 2560 ที่ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ภายในงานจะมีกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ กิจกรรม Maker Space : ประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ จรวดลม เรียนรู้วิทยาศาสตร์การบินในภูมิปัญญาไทยและ ประดิษฐ์แบบจำลองเครื่องบินที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปีกนก
กิจกรรมภารกิจพิชิตผิวดวงจันทร์ สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ โดย ฝึกการใช้กล้องโทรทรรศน์ จิ๊กซอล์ภาพถ่ายดาวเทียมและแนะนำโครงการ Asian Try Zero-G โดยตัวแทนเยาวชนไทยที่เป็นเจ้าของไอเดียการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับคัดเลือกส่งผลงานต่อให้มนุษย์อวกาศญี่ปุ่นนำไปทำการทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มีการประดิษฐ์เครื่องบินแบบต่าง ๆ ในรูปแบบสามมิติ การสร้างเครื่องร่อนด้วยตนเอง เครื่องบินวิทยุบังคับ และการโชว์โดรน ซึ่ง อพวช. หวังว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทย โดยเฉพาะเยาวชนในการเรียนรู้ตลอดจนพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมด้านการบิน และอวกาศ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับประเทศต่อไป

นอกจากนี้ในวันที่ 15 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 -16.00 น. มีการจัดการแข่งขันจรวดขวดน้ำ ระดับประเทศ ครั้งที่ 16 รอบชิงชนะเลิศ พร้อมพิธีมอบรางวัล ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. อีกด้วย สนใจดูรายละเอียดที่ www.nsm.or.th

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12