อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

ทีมนร.ตรังคริสเตียนศึกษา คว้าแชมป์จรวดขวดน้ำ

ทีมนร. ตรังคริสเตียนศึกษา คว้าแชมป์จรวดขวดน้ำ ประเภทแม่นยำระดับมัธยม อพวช. เตรียมส่งเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ที่อินเดีย อาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560 เวลา 18.55 น.

วันนี้ (15 ตุลาคม 2560 ) ที่พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ   องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.)  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อพวช. ร่วมกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค   จัดการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 16  โดยมี นายเพิ่มสุข  สัจจาภิวัฒน์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลและปิดการแข่งขัน

รศ.ดร. รวิน      ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการ อพวช.  กล่าวว่า  กิจกรรมการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ จัดขึ้นพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้เห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุก จับต้องได้ใช้ประโยชน์ได้จริง โดยการประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ เป็นการนำหลักการ STEM Education มาใช้ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์ (Science) ได้แก่ แรง โพรเจคไทล์ มุมยิง ฯลฯ ด้านเทคโนโลยี (Technology) ได้แก่ การบิน การลอยตัว ด้านวิศวกรรม (Engineering) ได้แก่ การประดิษฐ์จรวดขวดน้ำให้มีความเหมาะสมในการแข่งขันแต่ละประเภท  และด้านคณิตศาสตร์ (Mathematics) ได้แก่ คำนวณแรงลม ทิศทาง มุมยิงจากแท่นยิง ความไกล ซึ่งอาจสรุปได้ว่าเป็นการนำ STEM มาประยุกต์ในการแข่งขันจรวดขวดน้ำได้อย่างครบถ้วน  ยิ่งไปกว่านั้น การประดิษฐ์ให้เกิดความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ยังก่อให้เกิดทักษะด้านศิลปะ (Art) อีกด้วย

สำหรับผลการแข่งขันผลการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 16 มีดังนี้ ชนะเลิศ ประเภท  ความไกล แบบขวดเดียว  ระดับประถมศึกษา ได้แก่ทีม “ Success full 2 ” จากโรงเรียนหินลาดนารายณ์สาร ในระยะความไกล 99.26 เมตร    ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ทีม “ลูกพระอินทร์ 2” จากโรงเรียนสุรวิทยาคาร ในระยะความไกล 101.14 เมตร     

ส่วนชนะเลิศ ประเภทความไกล แบบหลายขวด ระดับประถมศึกษา ได้แก่ทีม “รุ่งอรุณจอมพลัง” จากโรงเรียนบ้านรุ่งอรุณ (กองทัพบกอุปถัมภ์) ในระยะความไกล 99.58 เมตร ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ทีม “SS ROCKET 3” จากโรงเรียนสวนศรีวิทยา ในระยะความไกล 117.82 เมตร

ด้าน ชนะเลิศ ประเภทความแม่นยำ โรงเรียนตรังคริสเตรียนศึกษา คว้าไปได้ทั้ง 2 ระดับชั้น ได้แก่ ระดับประถมศึกษา คือทีม “T.C.S. 2” ในระยะใกล้เป้าหมาย 0.47 เมตร  และระดับมัธยมศึกษา คือทีม “Very Near Project” ในระยะใกล้เป้าหมาย 0.41 เมตร

ทั้งนี้ทีมที่ชนะเลิศในประเภทความไกลแบบหลายขวดและประเภทแม่นยำ จะได้รับทุนการศึกษาจาก อพวช. ทีมละ 20,000  บาท ประเภทความไกลแบบขวดเดียว 10,000 บาท   และทีม “Very Near Project” จากโรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา ซึ่งชนะเลิศประเภทแม่นยำระดับมัธยมศึกษา จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันกับตัวแทนเยาวชนอีกกว่า 11 ประเทศ ในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค  ในการแข่งขันจรวดขวดน้ำนานาชาติ “APRSAF Water Rocket Event” ที่ประเทศอินเดีย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.78K