อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

เด็กไทยเจ๋ง!คว้าแชมป์เครื่องบินกระดาษพับเอเชีย

ทีมเด็กไทยคว้าแชมป์แข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์เอเชีย ที่ญี่ปุ่น เผยมีเด็กไร้สัญชาติจาก จ.ตราด ได้รางวัลประเภททีมด้วย ถือเป็นเด็กไร้สัญชาติคนที่ 2 ต่อจากนายหม่อง ทองดี จันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.39 น.

วันนี้( 6 พ.ย.60 )นายรวิน   ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า อพวช.ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ได้ส่งตัวแทนเยาวชนไทยที่ชนะเลิศจากการประกวดเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 13 และ 14 เข้าร่วมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์เอเชีย(JAL Origami Plane Asian Competition) ครั้งที่1 ที่เกาะมิยาโกะ จ.โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 – 5 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี 7 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเก๊าและไทย

ทั้งนี้ ประเทศไทย ได้ส่งเข้าแข่งขันใน 2 ประเภท  คือ ประเภทร่อนไกล กับประเภทร่อนนาน ผลปรากฏว่า ด.ช.สรรพญา แก่นนาค แชมป์เครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ครั้งที่ 14 จากโรงเรียนวัดคลองขุนศรี จ.นนทบุรี  ซึ่งเข้าแข่งขันทั้ง 2ประเภท ในรุ่นประถมศึกษา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้ทั้ง 2 ประเภท ด้วยสถิติร่อนไกล 40.92เมตร และร่อนนาน 15.63 วินาที   ขณะที่ในรุ่นบุคคลทั่วไป ประเภทร่อนนาน ด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ แชมป์เครื่องบินกระดาษพับประเทศไทย ครั้งที่ 13 จากโรงเรียนบ้านแก้ง จ.มุกดาหาร ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองด้วยสถิติ 22.40 วินาที  และนายเชิด กิมสร้อย โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้วยสถิติ 21.09 วินาที

ผอ.อพวช.กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของการแข่งขันประเภททีมตัวแทนประเทศ ทีมไทยประกอบด้วย นายเชิด กิมสร้อย โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ จากโรงเรียนบ้านแก้ง จ.มุกดาหาร และนายธวัช จุลศรี จากโรงเรียนผักไหมวิทยานุกูล จ.ศรีสะเกษ   ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาอวดคนไทยอีก 1 รางวัล โดยรางวัลชนะรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เป็นทีมจากประเทศเกาหลีใต้ และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นทีมเจ้าภาพจากประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเชิด กิมสร้อย อายุ 18 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด ที่คว้าแชมป์ประเทศทีมและรองชนะเลิศอันดับ 1 ในรุ่นบุคคลทั่วไป ประเภทร่อนนานเป็นเยาวชนไร้สัญชาติ ชาวกัมพูชา จนเกือบถูกตัดสิทธิ์เข้าแข่งขันครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีเอกสารรับรองการเดินทาง(Travel Document) เพราะเป็นเด็กไร้สัญชาติ แต่หลังจาก อพวช.ได้เร่งประสานกับกระทรวงมหาดไทย ก็ทำให้เยาวชนไร้สัญชาติสามารถไปแข่งขันได้ และยังคว้ารางวัลกลับมาให้กับคนไทยได้ถึง 2 รายการและถือเป็นเยาวชนไร้สัญชาติคนที่ 2 ต่อจากนายหม่อง ทองดี  อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับครั้งที่ 5 ที่ไปคว้าแชมป์มาให้คนไทย และยังประสบปัญหาการได้รับรองสิทธิเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน

ทีมเยาวชนไทยที่ได้รับรางวัล
(จากซ้ายไปขวา) ธวัช จุลศรี, วัชรินทร์ ไชยายงค์, กรรมการ (เสื้อส้ม), สรรพญา แก่นนาค, เชิด กิมสร้อย
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25