อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

"ไอเอ็มซี"คาด 8 เทคโนโลยีมาแรงในปีหน้า

สถาบัน ไอเอ็มซี คาด 8 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะมาแรงในปี 18 พร้อมวิเคราะห์ในไทย ปีหน้า ดิจิตอล เพย์เม้นท์มาแน่ หลังภาครัฐและธนาคารหนุนเต็มตัว ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ไทยจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต อังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17.14 น.

วันนี้( 21  พ.ย.) ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบัน ไอเอ็มซี( IMC) เปิดเผยถึง เทรนด์ เทคโนโลยี ปี 2018 ว่า มี 8 ไฮไลท์เทคโนโลยีที่โดดเด่นและน่าจับตา คือ 1.เอไอ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ จะถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากประเทศไทยมีนโยบายไทยแลนด์  4.0  ทำให้โปรแกรมเมอร์เริ่มหันมาพัฒนาเอไอมากขึ้น
 

 2.โมบาย เพย์เมนท์ และ อีวอร์เล็ต จะมา โดย หลายธนาคารในไทยจะลงมาเล่นในตลาดนี้มากขึ้น หลังจากรัฐบาลส่งเสริมพร้อมเพย์ และทำโครงการ อี-เพย์เม้นท์ของภาครัฐ ส่งเสริมให้ประชากรลดการใช้เงินสดในการชำระเงิน 3.ไอโอที หรืออินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ ทุกองค์กรจะมีการนำไอโอทีมาปรับใช้ โครงการสมาร์ทซิตี้ของภาครัฐ โดยมีปัจจับที่่ส่งเสริม คือ  กสทช.  มีการอนุมัติคลื่น ลอร่า(LoRA) เพื่อใช้งาน ไอโอที

 
ส่วน 4.คือ คลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่องค์กรต่างๆจะมีการลงทุนและให้ความสำคัญในด้านนี้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจ เอสเอ็มอี 5. บิ๊กดาต้า  ภาครัฐเริ่มให้ความสำคัญในการเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์เพื่อดำเนินธุรกิจ เช่น กลุ่มธนาคาร และธุรกิจโทรคมนาคม 6.ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ หลังจากมีกระแสการโจมทีทางไซเบอร์ในปีนี้ ทำให้ทุกองค์กรหันมาลงทุนในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น 7. เทคโนโลยีบล็อก เชน โดยสถานบันการเงิน เริ่มมีการนำมาใช้ในธุรกิจแล้ว และ 8. เทคโนโลยีเออาร์และ วีอาร์ จะเป็นอุปกรณ์ที่เริ่มเข้ามามีบาทบาทมากขึ้น โดยมีการใช้ในการเรียนการศึกษามากขึ้นจากเดิมที่ใช้ในเกม 

ดร.ธนชาติ กล่าวต่อว่า การมาของเทคโนโลยีดังกล่าว จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายธุรกิจ เช่น ภาคการเงิน  ค้าปลีก และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ พวกธุรกิจเอสเอ็มอีต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพราะถึงยุคที่ไอทีเริ่มบอกให้เราทำงาน
 

ทั้งนี้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะมาแรงในปีหน้าสำหรับในไทยน่าจะเป็นเรื่อง ดิจิตอล เพย์เม้นท์ ทั้งโมบาย เพยเม้นท์ และอีวอร์เล็ต หลังภาครัฐส่งเสริมพร้อมเพย์ และทำโครงการเนชั่นแนล อีเพย์เม้นท์  รวมถึงธนาคารต่างๆ กำลังเพิ่มร้านค้าที่รับคิวอาร์ เพย์เม้นท์  อย่างก็ตามยังเชื่อว่าเรื่องสังคมไร้เงินสด ยังไม่ใช่ปีหน้าต้องใช้เวลาอีก 3-5 ปี   แต่จะเริ่มมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะปัจจุบันคนไทยใช้สมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้น และถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 231