อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

กสทช.ชี้ อีก 2-3 ปี 5G เขย่าอุตสาหกรรมสื่อ-บันเทิง

กสทช. เผย เทคโนโลยี 5G เขย่าอุตสาหกรรมสื่อ-บันเทิงเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า ผู้ให้บริการจะมีอิทธิพลในตลาดมากขึ้น จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 07.00 น.

วันนี้ (27 พ.ย.) พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เทคโนโลยี 5G เป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 2–3 ปีข้างหน้า จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมบันเทิง สื่อ และการตลาดอย่างสิ้นเชิง โดยการเปลี่ยนแปลง เหมือนกับ 4G ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรูปแบบการบริโภคสื่อ เพราะตั้งแต่มี 4G การดาวน์โหลดเนื้อหาบนคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงการสตรีมมิ่งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ 4G รวดเร็วขึ้น ทำให้หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์แบบเดิมในประเทศสหรัฐอเมริกาและในยุโรปขาดทุนและเลิกกิจการไปมากมายในปี2557 และกำลังจะเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

ดังนั้น 5G จะเข้ามาปฏิรูปวงการสื่อและบันเทิงเช่นเดียวกับ 4G ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทั้งนวัตกรรมด้านเนื้อหา ห่วงโซ่คุณค่า และการบริโภค นอกจากนี้ 5G ยังมีศักยภาพต่อนักการตลาด เช่น การดาวน์โหลดข้อมูลบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยคามเร็วเฉลี่ย 100 เมกะบิตต่อวินาที เวลาในการตอบสนองจะลดลงจนเข้าใกล้ศูนย์ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม 5G จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมสื่อและการตลาดในวงกว้างมากขึ้น สามารถลดปัญหาของผู้บริโภคที่อาศัยอย่างหนาแน่นในเมืองที่มักจะประสบปัญหาการใช้งานเครือข่ายมากเกินไปลงได้ และผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจะได้รับประสบการณ์การเชื่อมต่อที่ดีขึ้น ซึ่ง 5G จะเป็นโอกาสสำหรับสินค้าและนักการตลาดในการเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อให้เกิดนวัตกรรมมากยิ่งขึ้นด้วยวิธีการดึงดูดผู้บริโภคในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่ๆ
    
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน 5G ยังอยู่ในช่วงทดสอบ แต่ในอีก 2–3 ปี จะเริ่มให้บริการ โดยอาจใช้ควบคู่กับเทคโนโลยีเดิม เช่น 4G และจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากปี 2563 เป็นต้นไป  5G จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้ให้บริการเครือข่าย 5G จะมีอำนาจในตลาดมากกว่าผู้ให้บริการบรอดแบนด์แบบมีสาย เคเบิล เช่น Comcast ซึ่งคาดว่าผู้ให้บริการเคเบิลจะร่วมเป็นพันธมิตร เข้าซื้อกิจการ หรือกลายมาเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย 5G นอกจากนี้ คาดว่าบริษัท ด้านเทคโนโลยี เช่น เฟซบุ๊ค กูเกิล และ Amazon จะพยายามเข้าสู่การพัฒนา 5G โดยในปัจจุบัน Amazon กำลังเจรจากับ Dish Network เพื่อพัฒนาเครือข่าย 5G

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 63