อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

"ตราบธุลีดิน"หน้ากากหอยนางรมคว้าวิดีโอยอดนิยมอันดับ1

กระหึ่มโลก วิดีโอ ตราบธุลีดิน ของหน้ากากหอยนางรม จากรายการ เดอะ มาสก์ ซิงเกอร์ 2 คว้ารางวัลวิดีโอยอดนิยมมากที่สุดในโลก บนเว็บไซต์ยูทูบด้วยยอดวิว 183 ล้านครั้ง ส่วนหมวด วิดีโอเพลง “ฉันไม่มี” ของศิลปินทีที ได้อันดับ 1 กวาดยอดวิว 278 ล้านครั้ง ชี้ คนไทยชมยูทูบติดอันกับ 1 ใน 10 ของโลก พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 17.29 น.

วันนี้( 7 ธ.ค.) ที่สำนักงานกูเกิลประเทศไทย อาคารปาร์ค เวนเจอร์ ถนนสุขุทวิท  กูเกิล ประเทศไทย ได้จัดงานการประกาศผลวิดีโอยอดนิยม บนเว็บไซต์ยูทูบ หรือ #YouTubeRewind  ประจำปี 2560 โดยแบ่งออกเป็นหมวดทั่วไป และหมวดเพลงดัง และเป็นครั้งแรกที่จะเปิดเผยรายชื่อช่องยูทูบที่มาแรงในปีนี้
 
น.ส. มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิง ยูทูบ ประเทศไทย กล่าวว่า คนไทยชื่นชอบการรับชมวิดีโอบนยูทูบ โดยประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบนยูทูบมากที่สุดในโลก  ซึ่งในปีที่แล้วปีเดียว จำนวนเวลาการรับชมวิดีโอผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 90% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี นอกจากนั้น ชุมชนบนยูทูบในประเทศไทย ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง  โดยช่อง Diamond Button หรือช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 10 ล้านราย มี 2  ช่อง คือ ช่องจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  และช่องเวิรค์พอยค์ โดยช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button หรือช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านรายถึงจำนวน 80  ช่อง มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีช่องที่ได้รับ Silver Button  หรือ ช่องที่มีผู้ติดตามเกินหนึ่งแสนราย มีจำนวน 1,000 ช่อง ในปี 2560


 
 
 สำหรับผลรางวัลวิดีโอในหมวดทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกและในประเทศไทยคือ ตราบธุลีดิน ของหน้ากากหอมนางรม จากรายการ  THE MASK SINGER 2 (มาสก์ ซิงเกอร์ 2 )ด้วยยอดวิว 183  ล้านครั้ง ตามด้วยอันดับ 2  แน็ท - เรื่องขี้หมา - Blind Auditions  จาก  The Voice Kids Thailand ด้วยยอดวิว 51   ล้านครั้ง และอันดับ 3 คือ กิ๊กดู๋ : ประชันเงาเสียง ลำไย ไหทองคำ & แซ็ค ชุมแพ จำนวน 34  ล้านครั้ง
 

 
ส่วนวิดีโอยอดนิยมในหมวดเพลงดังของไทย  วิดีโอเพลงฉันไม่มี  ของทีที ติดโผอันดับ 1 ด้วยยอดวิวที่มากกว่า 278  ล้านครั้ง ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของเพลงประกอบภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ทดเวลาบาดเจ็บ ผลงานของ   บอย พนมไพร  ด้วยยอยวิว 226 ล้านครั้ง และอันดับ 3 เพลง มือลั่น ผลงานของ แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก  ด้วยอดวิว 214  ล้านครั้ง

 
นอกจากนี้ เพลงของวงลาบานูน ก็ติดใน 10 อันดับแรกถึง 2 เพลงด้วยกัน คือ ใจกลางเมือง และ ฉันก็คง วิดีโอยอดนิยมอื่นๆ ได้แก่ ผู้สาวขี้เหล้า ของ เมย์ จิราพร feat.วงค์ ชนะกันต์, 7 นาที วง L.กฮ., เจ็บละเนาะ ของ  เพชร สหรัตน์ Feat.เอ มหาหิงค์, บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ ของ กวาง จิรพรรณ, และ โอ้ละน้อ : ก้อง ห้วยไร่ feat:ปู่จ๋าน ลองไมค์ ทั้งนี้ 6 ใน 10 ของวิดีโอยอดนิยมที่ครองใจคนไทยเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกใจที่ยูทูบสามารถขยายไปยังผู้ชมในต่างจังหวัดมากขึ้น  จากปีที่แล้วมีเพลงลูกทุ่งติดอันดับเพลงเดียว


 
น.ส.มุกพิมพ์ กล่าวต่อว่า  ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ ยูทูบ ประกาศรายชื่อช่องที่มาแรงในปี 2560 โดยมีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด ได้แก่ช่อง  เก็ไก๋ สไลด์เดอร์ (Kaykai Salaider) มียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคนภายในเวลา 1 ปี ส่วนช่อง ไทยทริค( Thaitrick )และ  ช่อง ซันเบอร์รี่ (Sunbeary) ก็มีจำนวนผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนในปีนี้ และ ช่องที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเพิ่งมีผู้ติดตามครบ 1 ล้านคนเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ อัมรินทร์ ทีวีเอชดี, วอนนาบี มี่ , 108Life, Chickypie, KRK Chanel, แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก และ HeHaa TV
 

ด้าน TomRoom39 เป็นศิลปินที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในวงการเพลงป๊อบ ซึ่งในช่วงแรกของการทำช่องบน YouTube เขามีผู้ติดตามไม่มากนัก จากนั้นก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึง 1 ล้านคนภายในเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นนับเป็นอัตราการเติบโตที่น่าประทับใจมากสำหรับครีเอเตอร์ไทย.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13