อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

รวมพลนักพัฒนาเมืองใน" District Summit 2018"  

สนช. เปิดงาน “ District Summit 2018”  รวมพลนักพัฒนาเมืองกว่าพันราย จุดประกายความคิดในการพัฒนาธุรกิจในเมืองให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.00 น.

ดร. พันธุ์อาจ ชัยรัตน์   ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เปิดเผยว่า  ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์  นี้  สนช.ได้จัดงาน District Summit 2018  ขึ้นเป็นครั้งแรกของไทย ที่ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ  กรุงเทพฯ  โดยร่วมมือกับเครือข่ายผู้พัฒนาเมืองกว่า 1,000 ราย  ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการพัฒนาเมือง ย่านนวัตกรรมและช่วยสร้างแนวคิดการพัฒนาธุรกิจในเมืองให้แก่นวัตกร  ผู้ประกอบการรุ่นใหม่รวมถึงสตาร์ทอัพ  

“การจัดงาน District Summit 2018 นับเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองของประเทศไทยที่หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนกว่า 48 องค์กร ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การพัฒนาเมือง โดยมีผู้เชี่ยวชาญผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงพื้นที่ธุรกิจทั้งระดับโลกจาก 6 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส สเปน ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ และไทย ทั้งหมด 40 คน มาให้ความรู้ เปิดมุมมอง สร้างวิสัยทัศน์แก่นวัตกร ผู้ประกอบการณ์รุ่นใหม่ และสตาร์ทอัพ ได้มองเห็นโอกาสในการดำรงชีวิตอย่างสะดวกสบายพร้อมทั้งสามารถประกอบธุรกิจใหม่ๆ ภายในเมือง เช่น Data engineers, Market research analyst, Application developer, Financial adviser, Health services manager เพื่อเตรียมความพร้อมและขยายขนาดเศรษฐกิจไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น”
 

ทั้งนี้ภายในงาน ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ  เช่น นิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการพัฒนาบริหารจัดการเมือง (“Innovation and the Solution” EXHIBITION)  การเปิดตัว 10 พื้นที่ ย่านนวัตกรรม   กิจกรรมประกวดออกแบบย่านนวัตกรรมโยธี “ศูนย์กลางทางด้านการแพทย์ของประเทศไทย   กิจกรรมสร้างเครือข่ายบุคลากรผู้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเมือง   และกิจกรรมบ่มเพาะสตาร์ทอัพ  ที่มีการจำลองระบบนิเวศนวัตกรรม และคัดสรรสุดยอดสตาร์ทอัพไทยมาร่วมบ่มเพาะเพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถเติบโตไปยังระดับสากล

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวโครงการนวัตกรรมสำหรับเมืองและชุมชน ที่ให้ทุนสนับสนุนผู้ประกอบการในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหา ประเด็นท้าทายเกี่ยวกับเมืองและชุมชน   ภายใต้โจทย์เมืองแห่งนวัตกรรมสีเขียว เมืองแห่งความเท่าเทียม และนวัตกรรมการใช้ประโยชน์จากพื้นที่

ดร. พันธุ์อาจ  กล่าวว่า  ผลจากการเร่งจัดทำย่านนวัตกรรมและการหารือร่วมกับภาคเอกชน ส่งผลให้ย่านพระราม 4 ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีการลงทุนใหม่เกิดขึ้นจากผู้ประกอบการ อสังหาริมทรัพย์ มากกว่าแสนล้านบาท  ผู้ประกอบการมีความสนใจที่จะสร้างพื้นที่นวัตกรรมมากขึ้น   และเกิดการเชื่อมโยงการทำย่านนวัตกรรม ทั้งจากย่านโยธี บางซื่อ ราชดำเนิน คลองสาน ปทุมวัน กล้วยน้ำไท และต่อเชื่อมไปยังพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6