อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

กสทช.เดินหน้าเน็ตหมู่บ้านเฟส2 ไม่รอกระทรวงดีอี

เดินหน้าเน็ตประชารัฐเฟส2 ภายใต้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท ให้ติดตั้งเสร็จภายในสิ้นปี 61 ส่วนการประมูลคลื่น 900/1800 รอกฤษฎีกาชี้อำนาจ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.15 น.

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวภายหลังประชุมบอร์ด กสทช.ว่า ที่ประชุมมีมติให้เดินหน้าทำโครงการยูโซ่ (โครงการเน็ตประชารัฐ) เฟส 2 จำนวน 15,732 หมู่บ้าน  ภายใต้งบประมาณ 3,283.155 ล้านบาท โดยต้องทำโครงการตามแนวทางเดียวกับที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้ บริษัท ทีโอที จำกัด เป็นผู้ดำเนินโครงการจำนวน 24,700 หมู่บ้าน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ มีไวไฟฟรี 1 จุด ต่อ 1 หมู่บ้าน ซึ่งจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.61 ตามที่รัฐบาลประกาศ จากนั้นในปีถัดไป กสทช.อาจจะทำโครงการยกระดับเน็ตประชารัฐทั้ง 40,432 หมู่บ้าน ให้มีมาตรฐานเดียวกับโครงการเน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้านอย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้กสทช.จะยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการจากกระทรวงดีอี แต่ กสทช.ก็ได้รับคำตอบจากกระทรวงดีอีมาแล้วว่าไม่สามารถทำได้ ดังนั้นกสทช.รอคำตอบอย่างเป็นทางการไม่ได้อีกแล้ว งานต้องเร่งทำ ไม่เช่นนั้นหากทำไม่เสร็จภายในสิ้นปีนี้ กสทช.ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเร็วๆ นี้ กสทช.จะเร่งประกาศหลักเกณฑ์การประมูลออกมา โดยเปิดโอกาสให้ผู้ได้รับใบอนุญาตประเภทที่ 1  เข้าร่วมประมูลได้ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการเปิดกว้างให้ผู้ให้บริการประมาณ 60 ราย ได้มีโอกาสเข้ามาประมูลโครงการดังกล่าว ต่างจากเมื่อครั้งประมูลเน็ตชายขอบที่เปิดโอกาสสำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตประเภทที่ 3 เท่านั้น ส่วนเรื่องที่ทีโอทีดำเนินโครงการเน็ตชายขอบล่าช้า และหากเมื่อครบกำหนดวันที่ 31 มี.ค.61 แล้วยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ 15% มีความผิดแน่นอน และอาจถูกตัดสิทธิ์ในการเข้าร่วมประมูลครั้งใหม่ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่กระทบถึงกันกับโครงการใหม่ที่จะเข้าร่วมประมูล

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับเรื่องการประมูลคลื่น 900 และ 1800 เมกะเฮิร์ตซ (MHz) นั้นที่ประชุมกสทช.ยังไม่สามารถลงมติที่ประชุมได้ โดยให้รอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน ว่าอำนาจควรเป็นของกสทช.ชุดรักษาการ หรือ กสทช.ชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างสรรหา หากภายใน 1-2 เดือนนี้ ยังไม่ได้รับคำตอบ ที่ประชุมจะนำเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือกันอีกครั้ง จากนั้นจึงค่อยเสนอต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17