อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2018

ระหว่างวันที่ 8-18 มี.ค.นี้ สำหรับเจนีวา มอเตอร์ โชว์ครั้งที่ 88 เปรียบได้เหมือนเวทีของการเปลี่ยนผ่านจากยุคหนึ่งสู่ยุคหนึ่งจากรถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงสู่ยุครถพลังงานไฟฟ้า อาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา 07.00 น.


งานแสดงรถยนต์ “เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2018” เปิดฉากขึ้นแล้วที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมระหว่างวันที่ 8-18 มี.ค.นี้ สำหรับเจนีวา มอเตอร์ โชว์ครั้งที่ 88 เปรียบได้เหมือนเวทีของการเปลี่ยนผ่านจากยุคหนึ่งสู่ยุคหนึ่งจากรถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงสู่ยุครถพลังงานไฟฟ้าพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นบรรดาผู้ผลิตจากค่ายต่าง ๆ จัดเอารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่และรถต้นแบบเจ๋ง ๆ มาเปิดตัวกันอย่างคึกคักเริ่มจาก ซีท บริษัทลูกสัญชาติสแปนิชของโฟล์คสวาเกน ที่ส่ง คูปรา อี-เรเซอร์ รถแข่งทัวริงคาร์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบคันแรกของโลกมาอวดโฉม โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน ขนาด 65 kWh ที่สามารถสร้างแรงม้าได้ระหว่าง 402-671 ตัวเลยทีเดียว

ส่วนใครที่นิยมรถหรูและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมน่าจะถูกใจกับเอสยูวีระดับอลังการงานสร้างอย่าง เบนท์ลีย์ เบนเทย์กา 2019 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร วี6 ไฮบริด คาดว่าอัตราการบริโภคเชื้อเพลิงในระดับ 19 ไมล์/แกลลอน เมื่อวิ่งบนไฮเวย์ และเพื่อให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เบนท์ลีย์ยังนำระบบนำทางผ่านดาวเทียมเข้ามาช่วยในการทำงานของระบบส่งกำลังอีกด้วยฝั่งอิตัลดีไซน์ที่เคยสร้างความฮือฮากับรถคันแรกของค่ายอย่างปาเล็กซ์โป เมื่อหนึ่งปีก่อนกลับมาเขย่าวงการอีกครั้ง ด้วยผลงานลำดับที่ 2 อย่าง เซรูโน ดูเอร์ตา ซูเปอร์คาร์หน้าตาหล่อเหลาที่มาพร้อมกับตัวถังคาร์บอน-อะลูมิเนียม และขุมกำลังขนาด 5.2 ลิตร วี10 กำลัง 610 แรงม้า พร้อมเกียร์แบบดูอัล-คลัตช์ 7 สปีด ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 199 ไมล์/ชม. อย่างไรก็ตามเซรูโน ดูเอร์ตาถูกสร้างออกมาในจำนวนจำกัดในโลกนี้มีเพียง 5 คันเท่านั้นขยับไปดูที่บูธของแลมโบกินีกันบ้างหนนี้ค่ายกระทิงเปลี่ยวมาพร้อมกับรถต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าเต็มระบบอย่าง แลมโบกินี เทอร์โซ มิลเลนนิโอ หรือถอดเป็นภาษาไทยได้ความว่า “สหัสวรรษที่ 3” นั่น เอง สำหรับตัวถังของรถคันนี้ถูกสร้างขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา และว่ากันว่านี่คือต้นแบบของรถซูเปอร์คาร์ในอนาคตอย่างแท้จริง

ด้านโฟล์คสวาเกน ค่ายดังจากเยอรมนี ได้นำเอาคอนเซปต์คาร์หน้าตาสุดล้ำอย่าง ไอ.ดี. วิซซิออน ซีดานที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน ๆ ที่สามารถแล่นได้ไกล 650 กม.ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง คาดว่าจะผลิตออกมาขายจริงได้ในปี ค.ศ. 2022 ที่สำคัญโฟล์คสวาเกน ยังวางแผนจะพัฒนาให้ ไอ.ดี.วิซซิออน กลายเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มระบบให้ได้ภายในปี 2030 อีกต่างหากปิดท้ายวันนี้กับเจ้าของรางวัลยูโรเปี้ยน คาร์ ออฟ เดอะ เยียร์ อย่าง วอลโว่ เอ็กซ์ซี40 คอมแพ็กเอสยูวี สร้างขึ้นมาสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองโดยเฉพาะ สำหรับฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งก็คือระบบคาร์-แชริงที่ทำให้คุณสามารถแบ่งปันรถยนต์ให้สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงหยิบยืมไปใช้งานได้ผ่านเทคโนโลยีดิจิตอลคีย์ หรือ กุญแจดิจิตอลของวอลโว่โดยไม่จำเป็นต้องมีกุญแจรถตัวจริงแม้แต่น้อย.........................
ประพนธ์ ปัญหา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24