อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

'กสทช.'ยิ้มรับคำสั่งศาล ชี้เป็นบรรทัดฐานทีวีช่องอื่น

"ฐากร" รับพอใจคำวินิจฉัยศาลปกครองคดีไทยทีวี เชื่อเป็นบรรทัดฐานให้ทีวีช่องอื่น โยนให้บอร์ดถก14 มี.ค. จะอุทธรณ์ทั้งหมดหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีนัดสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลและ กสทช.หารือวันที่ 15 มีนาคมนี้ อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17.00 น.

วันนี้ (13 มี.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ  เปิดเผยภายศาลปกครองกลางมีคำวินิจฉัยคำร้องที่บริษัท ไทยทีวี ร้องกสทช.ออกคำสั่ง โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัล และให้ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตว่า สำนักงานกสทช. ได้รับทราบคำสั่งศาลปกครองกลางแล้ว  โดยจะคัดคำพิพากษาศาลฯ  เสนอต่อที่ประชุมบอร์ดกสทช.วันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.)  โดยส่วนตัวพอใจกับคำวินิจฉัยของศาล ซึ่งสำนักงานฯ ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการที่หาทางออกให้ผู้ประกอบการทีวีทุกช่องนายฐากร กล่าวว่า  สำนักงานฯ มองว่า เป็นหลักการที่ดี ผู้ประกอบการที่ต้องการจะคืนใบอนุญาต จะได้มีหลักการในการดำเนินการได้  สำหรับการอุทธรณ์คำวินิจฉัยของบอร์ดกสทช.จะพิจารณาอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม วันนี้เมื่อมีคำพิพากษาออกมาจะทำให้กระบวนการต่างๆ ง่ายขึ้น สิทธิในการที่จะเลิกประกอบการเป็นสิ่งที่ก่อนหน้าที่ไม่มีบรรทัดฐานว่าจะทำได้หรือไม่  หากผู้ประกอบการรายอื่น จะเลิกการให้บริการโดยยกคำพิพากษาครั้งนี้ก็สามารถทำได้  ยกเว้นว่า ถ้ากสทช.ยื่นอุทธรณ์ทั้งหมดทุกประเด็นก็อาจจะต้องรอคำวินิจฉัยในชั้นอุทธรณ์  ส่วนหากใครจะมาร้องว่ากสทช.ไม่ได้ทำตามเงื่อนไขในการประมูล เรื่องนี้ศาลได้มีคำวินิจฉัยแล้วในส่วนความเสียหาย ซึ่งศาลฯ บอกว่า ความเสียหายที่เกิดจากการประกอบธุรกิจของตัวเอง จะมาเรียกร้องค่าเสียหายคงไม่ได้

นายฐากร กล่าวว่า วันที่ 15 มี.ค.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลไปหารือถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล โดยจะเชิญผู้ประกอบการทุกกลุ่มและกสทช.ไปประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63