อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ฝ่ายกฎหมาย กสทช.เตรียมยื่นอุทธรณ์กรณีไทยทีวี

ผอ.สำนักกฎหมาย กิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช. ระบุยอมรับคำพิพากษา แต่จะขอยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ในประเด็นคืนหลักทรัพย์ค้ำประกัน อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 18.00 น.

นายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย ในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช.กล่าวว่า  ยอมรับคำพิพากษา และจะยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน  โดยประเด็นการคืนหลักทรัพย์ค้ำประกันที่ทางไทยทีวีชนะนั้น ส่วนตัวเห็นว่าศาลฯ อาจมองว่า กสทช.ควรคืนเงินประมูลส่วนที่ยังไม่ได้ประกอบกิจการ  แต่ส่วนตัวมองว่า อนาคต อาจทำให้การแบ่งจ่ายงวดเงินประมูล เช่น การประมูลทีวีดิจิตอล หรือ ประมูลคลื่นโทรคมนาคม ในอนาคต  หากมีการแบ่งซอยงวดเงินประมูลให้จ่ายได้หลายงวด อาจทำให้ มีความเสี่ยงเหมือนกรณีนี้ ที่ศาลไม่ได้มองว่า เป็นเงินประมูลทั้งก้อนเดียวกัน แต่เป็นการมองว่าใช้คลื่นความถี่เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น ถ้ายังใช้ไม่ถึงช่วงงวดที่ต้องแบ่งจ่ายก็ยังไม่ต้องจ่าย

ทั้งนี้ ทางกสทช.มองว่า เป็นเงินประมูลทั้งก้อน ที่ผู้ชนะประมูลต้องจ่ายให้ครบทั้งหมด เพียงแต่กสทช. แบ่งซอยออกเป็นงวดๆ ให้  นอกจากนี้ เหตุผลที่พิจารณาว่า โครงข่ายไม่ครอบคลุมนั้น ก็ยังมีความน่าสงสัย เนื่องจาก ไทยทีวี กล่าวอ้างโครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ที่มีความล่าช้า  มาเป็นประเด็นต่อสู้ในชั้นไต่สวน แต่ข้อเท็จจริง คือ ไทยทีวี ไม่ได้ใช้โครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ แต่เป็นการใช้โครงข่ายของไทยพีบีเอส ซึ่ งดำเนินการเสร็จได้เร็วกว่าแผนงานที่กำหนด ซึ่งในชั้นของการไต่สวนได้แจ้งให้ผู้พิจารณารับทราบแล้ว แต่สุดท้ายเมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้ก็ต้องยื่นอุธรณ์ตามที่มีช่องทาง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 9