อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

กสทช.เตรียมยื่นอุทธรณ์ฯ คดี"เจ๊ติ๋ม"-ยันทำตามหน้าที่

บอร์ดกสทช.มีมติยื่นอุทธรณ์กรณี “เจ๊ติ๋ม” ชนะคดีในศาลปกครองกลาง “นที” ย้ำ พร้อมส่งเรื่องยื่นอุทธรณ์ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ ยืนยันทำตามบทบาทหน้าที่ พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15.46 น.

วันนี้ (14 มี.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช. กล่าวภายหลังการประชุมบอร์ด กสทช.ว่า บอร์ดมีมติยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำวินิจฉัยคำร้องที่ บริษัทไทยทีวี ร้องกสทช. ออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล และให้ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต ทั้งนี้ จะยื่นอุทธรณ์ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม กสทช. ยินดีที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องคำพิพากษาและวินิจฉัยบางส่วน  แต่กสทช. เห็นแย้งไม่เห็นด้วยใน 3 ประเด็นหลัก คือ กรณีที่ศาลมีคำวินิจฉัยว่าการให้ใบอนุญาตของ กสทช. เป็นการออกใบอนุญาตที่เป็นการให้เอกชนเข้าร่วมการงานกับรัฐ เพื่อให้บริการโทรทัศน์ การร่วมการงาน หมายถึงระบบสัญญาสัมปทาน ขณะ ที่กสทช. ตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนผ่านระบบสัญญาสัมปทานให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบใบอนุญาต  ดังนั้นในส่วนนี้จึงน่าจะไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของการตั้ง กสทช. ดังนั้น คำวินิจฉัยดังกล่าวจะกลับไปสู่ระบบสัญญาสัมปทานที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ประเด็นที่ 2 คือคำวินิจฉัยที่ระบุว่า กสทช. ไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาในการขยายโครงข่ายการให้บริการตามแผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์หรือระบบการส่งสัญญาณโทรทัศน์หรือการขยายโครงข่ายโทรทัศน์ไม่เป็นไปตามสัญญานั้น  ตนคิดว่าศาลปกครองกลางเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากสิ่งที่เป็นอยู่  การขยายสัญญาโครงข่าย ได้ออกประกาศให้ครอบคลุมปีแรก 50% หลังจากประกาศไปแล้ว 1 ปีจะครอบคลุม 80% และปีที่ 3 ครอบคลุม 90% และปีที่ 4 ครอบคลุม 95% ของจำนวนประชากรเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ถือว่าเป็นไปตามกำหนดทุกประการ

“ทางไทยทีวี ระบุว่า โครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์มีความล่าช้า ไม่สามารถดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายได้ตามแผนนั้น ความจริงแล้วกรมประชาสัมพันธ์ไม่ได้ให้บริการโครงข่ายกับผู้ประกอบการรายใดเลย และเมื่อติดตั้งล่าช้าก็ได้มีการลงโทษทางปกครองไปแล้ว  ส่วนการแจกคูปองแลกกล่องทีวีดิจิตอลก็ได้มีการดำเนินการจนครบทั้งหมดแล้ว”

ดร.นที กล่าวว่า ในส่วนของการชำระใบอนุญาตนั้น ตามหลักเกณฑ์การประมูล ผู้ที่ประมูลใบอนุญาตจะต้องจ่ายค่าใบอนุญาตตามกฎหมายเมื่อได้รับใบอนุญาต ซึ่งกสทช.ได้มีการอนุญาตให้ผู้รับใบอนุญาตแบ่งจ่ายเป็นรายงวด  และมีการนำหนังสือรับรองจากแบงค์การันตีมาค้ำประกัน อย่างไรก็ตาม กสทช.ยืนยันว่าไม่มีความกังวลไดๆ หากช่องทีวีดิจิตอลรายอื่น จะดำเนินตามช่องไทยทีวี เพราะขณะนี้ ก็ยังไม่ทราบว่าผลสุดท้ายของคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ก็ไม่เข้าใจว่าคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางในครั้งนี้ถึงออกมาเป็นแบบนี้ แต่ก็น้อมรับในคำวินิจฉัยของศาล  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 66