อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ดีป้าปั้นบุคลากรวีอาร์เพิ่มศักยภาพดิจิทัลไทย

ดีป้าเร่งปั้นบุคลากรวีอาร์พานักพัฒนารุ่นใหม่เจอเจ้าเทคโนโลยีของจริงที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน หวังพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลขับเคลื่อนประเทศไทย พุธที่ 18 เมษายน 2561 เวลา 07.00 น.

ดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ทะลุ 26,000 ล้านบาท ! สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  หรือดีป้า   กระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)  เร่งปั้นบุคลากรวีอาร์  หวังพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลขับเคลื่อนประเทศ

ด้วยเทคโนโลยีวีอาร์ หรือ Virtual Reality  เป็นที่นิยมและได้รับความสนใจอย่างมาก  เพราะไม่ใช่แค่การสร้างโลกเสมือนจริงให้ได้สัมผัสผ่านแว่นวีอาร์ได้เท่านั้น แต่ยังสร้างประสบการณ์ต่างๆ ตามที่ผู้สร้างคอนเทนต์ต้องการนำเสนอ ทั้งยังเป็นช่องทางสำคัญของการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง  ไม่ใช่เฉพาะในอุตสาหกรรมเกม แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้นำไปใช้ประโยชน์สร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น การแพทย์  การศึกษา ความมั่นคง  วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว 

  "นายมนต์ชัย  ศรีเจริญศักดิ์"  ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมและธุรกิจ สำนักงานงานเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า  บอกว่า  ปัจจุบันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย มีการเติบโตในทิศทางเพิ่มสูงขึ้น แนวโน้มในปี 2561 คาดว่าจะมีมูลค่าถึง 26,000 ล้านบาท  โดยอุตสาหกรรมเกมจะขยายตัวสูงสุด 12 % แอนิเมชัน 10 % และอุตสาหกรรมคาแรกเตอร์ 8.1 % 

และจีนเป็นหนึ่งในตลาดใหญ่ที่สุดที่มีการทุ่มงบลงทุนในอุตสาหกรรมวีอาร์และเออาร์ ทั้งในด้านแพลตฟอร์มและคอนเทนต์  ทั้งยังมีการร่วมมือกับกลุ่มสตาร์ทอัพในจีนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน  ดีป้าจึงคัดเลือกผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการโครงการ VR Inventors  จำนวน10 คน  จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 300 คน  เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ กรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน 

พร้อมฝึกงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตและให้บริการเทคโนโลยีวีอาร์  เป็นระยะเวลา 1 เดือน   เพื่อพัฒนาศักยภาพการสร้างสรรค์เทคโนโลยี VR เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันระดับโลก

น้องๆ นักพัฒารุ่นใหม่เหล่านี้มีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยีวีอาร์อย่างเต็มอิ่มจากบริษัทต่างๆ กว่า 14 แห่ง เช่น  NOITOM ผู้บุกเบิกเทคโนโลยี Motion Capture โดดเด่นด้วยโปรเจ็ค Perception Neuron ระบบจับภาพเคลื่อนไหวขนาดเล็กที่สุด มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง   โปรเจ็ค Alice แพลตฟอร์มวีอาร์แบบ B2B รองรับการใช้งานจำนวนมากๆ ได้พร้อมกัน และโปรเจ็ค Hi 5 VR Glove ถุงมือจับความเคลื่อนไหว ใช้งานร่วมกับ HTC Vive และแพลตฟอร์ม Alice ซึ่งจะทำให้เสมือนจริงมากกว่าการใช้รีโมทในการควบคุม

ได้เดินทางไปยัง Industry of Virtual Reality Alliance ซึ่งเป็นสมาพันธ์ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและบริษัทเอกชน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมวีอาร์ร่วมกัน  ทั้งยังเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่างๆ ให้มีมาตรฐานเดียวกัน ปัจจุบันมีบริษัทขนาดใหญ่เป็นสมาชิกกว่า 300 บริษัท               Pico Interactive บริษัทชั้นนำในการผลิต VR Headset  มีสาขาทั้งในและต่างประเทศ  โดย VR Headset ของ Pico ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลัก จุดเด่นคือทำงานแบบ All-in-One ไร้สาย ไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ 

สำหรับด้านการวิจัยและพัฒนา  ได้เยี่ยมชม Software Engineering Center Chinese Academy of Sciences องค์กรภาครัฐที่ทำหน้าที่ค้นคว้าวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์เทคโนโลยีต่างๆ รวมไปถึงวีอาร์  และที่ TUS  Holdings  ได้นำเสนอผลงานวีอาร์สอนภูมิศาสตร์โลก ที่มีการนำไปใช้จริงในการเรียนการสอนระดับประถมศึกษา โดยเมื่อชี้ไปบนแผนที่โลกผู้ใช้งานจะเห็นสภาพภูมิประเทศต่างๆ ในแบบ 360 องศา 

คณะฯ ได้เข้าเยี่ยมชมบริษัทผู้ให้บริการด้าน VR/MR ที่ครบครันที่สุดของจีน IDEALENS หนึ่งในสองบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนที่มีสิทธิบัตรด้านวีอาร์เป็นของตนเอง   มี VR Headset เป็นแบรนด์ของตนเองทั้งยังรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด  และเคยสร้างปรากฎการณ์ให้กับลูกค้าธุรกิจโดยนำ VR Headset มาให้ผู้เข้าร่วมประชุมใส่พร้อมกัน 800 คน และนำไปใช้ในการเรียนการสอนกว่า 100 โรงเรียนทั้งในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และเฉิงตู อีกด้วย

Sugon ผู้ผลิต High Performance Computer (HPC Server) ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และบิ๊กดาต้า รายใหญ่ของจีน ซึ่งมีการใช้บิ๊กดาต้าในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน เช่น  ระบบค้นหาบุคคลและรถยนต์ ด้วยกล้องที่ติดตั้งทั่วกรุงปักกิ่งแบบเรียลไทม์ การพยากรณ์อากาศ ควบคุมมลพิเศษ และวิเคราะห์ผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก  การใช้เพื่อตรวจสอบการทำงานของลิฟท์ในอาคารต่างๆที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ในกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้คณะ ฯ ยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบริษัทชั้นนำต่างๆ เช่น SCAI ผู้ให้บริการด้านการเงินโดยเทคโนโลยีฟินเทค   VeeR แอพพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ด้านวีอาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก   Shadow Creator ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเออาร์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด โดยเฉพาะแว่นตา 3 มิติ Smart Glasses และ Beijing VR Space ที่ใช้เทคโนโลยีวีอาร์ในการช่วยฟื้นฟูสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์  รวมถึง Legend Tech ซึ่งใช้วีอาร์ทำแผนที่เมืองขนาดใหญ่  และฝึกทักษะที่เป็นอันตรายและมีค่าใช้จ่ายสูง เช่น จำลองขั้นตอนการปล่อยยานอวกาศ 

หากสนใจเรื่องวีอาร์ ... เตรียมพบกับผลงานของนักพัฒนารุ่นใหม่ไฟแรงเหล่านี้ ได้ที่บูท VR Inventors ในงาน Bangkok Comic Con X Thailand Comic Con 2018  วันที่ 27 – 29 เมษายน นี้ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 13